Một luật sư đại diện cho những người khiếu nại về gian lận bầu cử có hệ thống ở Quận Wayne, Michigan, đã thúc giục thẩm phán tiểu bang ngăn chặn việc công nhận kết quả bầu cử và ra lệnh kiểm toán để xác định tính chính xác và tính toàn vẹn của việc bỏ phiếu.

David Kallman, Cố vấn cấp cao của Trung tâm Tư pháp Great Lakes, nói với thẩm phán của Tòa án Circuit ở Quận Wayne hôm thứ Tư (11/11) rằng, cử tri “có quyền [được] kiểm toán” kết quả bầu cử theo một tu chính án hiến pháp thuộc Hiến pháp Michigan. Bản tu chính án đã được bổ sung vào hiến pháp tiểu bang năm 2018.

Kallman hiện đang đại diện cho hai người phản đối cuộc bầu cử – Cheryl Costantino và Edward McCall – những người cáo buộc các quan chức bầu cử đã cho phép nhiều cách xử lý gian lận các phiếu bầu khác nhau, bao gồm việc yêu cầu nhân viên kiểm phiếu lùi ngày ghi trên phiếu bầu, không xác minh chữ ký trên phiếu bầu vắng mặt, bỏ qua việc không khớp chữ ký và cho qua các lá phiếu có khả năng không hợp lệ.

Vụ kiện bao gồm lời tuyên thệ của một số nhân chứng chứng thực có gian lận bầu cử. Trong phiên điều trần hôm thứ Tư (11/11), Kallman cho biết họ hiện đang mong muốn một lệnh hạn chế tạm thời hoặc lệnh sơ bộ để ngăn chặn việc công nhận kết quả bầu cử. Họ cũng yêu cầu một lệnh kiểm toán độc lập các kết quả và một lệnh bảo vệ để “lưu trữ và bảo vệ tất cả bằng chứng liên quan đến vụ việc này”.

Đơn khiếu nại được đệ trình vào đầu tuần qua cũng yêu cầu một lệnh hủy bỏ kết quả bầu cử ngày 3/11 và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Kallman cùng các luật sư của Thành phố Detroit và các quan chức bầu cử tiểu bang đã tranh cãi về việc liệu có yêu cầu một cuộc kiểm toán kết quả bầu cử hay không.

David Fink, Luật sư của Thành phố Detroit, lập luận rằng vụ việc “chưa đến mức phải xét xử” vì không có biện pháp khắc phục nào theo luật cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Ảnh:

gian lận bầu cử ở bang michigan
Một nhân viên của Sở Bầu cử Detroit giúp xử lý một lá phiếu vắng mặt tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF, Detroit, Michigan ngày 4/11/2020. (Ảnh Elaine Cromie/ Getty Images)

“Các tòa án không được can thiệp vào giữa cuộc bầu cử, giữa cuộc kiểm phiếu,” Fink nói với thẩm phán. “Chúng ta đã có một thủ tục luật định chi tiết và nó được thiết lập để tính các phiếu bầu của cử tri, để quá trình [kiểm phiếu] diễn ra một cách hợp lý. Nếu giữa lúc đó có một sự can thiệp đột ngột làm thay đổi mọi thứ, bằng cách này hay cách khác, tất cả các thời hạn đều bị đảo lộn, thì sự chậm trễ có thể làm xáo trộn mục tiêu của toàn bộ quá trình bầu cử”.

Ông cho biết, các nguyên đơn yêu cầu tòa án đọc quy định kiểm toán theo Hiến pháp tiểu bang như một “cơ hội mở” để tòa án ra lệnh cho các bị đơn thực hiện một cuộc kiểm toán.

“Nhưng tòa án không nhất thiết phải làm điều đó,” luật sư Fink chỉ ra rằng Hiến pháp chỉ cho phép các cuộc kiểm toán theo quy định của pháp luật.

Fink cho biết tình huống duy nhất mà việc này có thể xảy ra, trích dẫn một điều khoản luật định khác, là sau cuộc bầu cử và do Thư ký trưởng của tiểu bang khởi xướng.

Đáp lại, Kallman nói với thẩm phán rằng “ông không thể thực hiện một cuộc kiểm toán nếu kết quả đã được công nhận.”

“Đó là vấn đề, bởi vì, một lần nữa [bị cáo] sẽ tranh luận rằng biện pháp duy nhất là kiểm phiếu lại vào thời điểm đó,” Kallman nói. “Đó là lý do tại sao điều này rất quan trọng.”

Thẩm phán nói rằng ông sẽ đưa ra phán quyết về kiến ​​nghị trước trưa thứ Sáu (13/11).

Vụ kiện này có tên là Cheryl A. Costantino và Edward P. McCall, Jr. v. Thành phố Detroit (20-014780-AW).

Hãy ủng hộ một hãng truyền thông độc lập vào thời điểm khó tìm thấy tin tức trung thực.

Janita Kan
Tân Dân biên dịch