Luật sư Sidney Powell đã yêu cầu Tòa án liên bang khẩn cấp ra phán quyết yêu cầu các quan chức của Georgia hủy chứng nhận kết quả bầu cử ngày 3/11 và lưu giữ dữ liệu pháp y trên các máy bỏ phiếu trong khi luật sư đang thách thức tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tại tiểu bang.

Luật sư Powell hôm thứ Sáu (27/11) đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu một lệnh ngăn chặn [việc chứng nhận kết quả bầu cử] ngay lập tức với lập luận rằng các nguyên đơn sẽ bị tổn hại một cách không thể khắc phục được nếu không ngăn chặn các quan chức bầu cử từ Quận Union khỏi việc xóa dữ liệu pháp y của các máy bỏ phiếu và thiết lập lại số đếm về không. Các quan chức của Quận Union đã thông báo cho các nguyên đơn rằng máy sẽ được thiết lập lại vào ngày 30/11.

Luật sư Sidney Powell - Georgia hủy chứng nhận kết quả bầu cử 3/11
Luật sư Sidney Powell phát biểu trước giới truyền thông, bên cạnh là luật sư của TT Trump – cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani (trái) và cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử Trump Jenna Ellis tại Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 19 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Trong khi đó, luật sư cũng lập luận rằng lệnh hủy bỏ xác nhận kết quả bầu cử hoặc ngăn chặn việc truyền thông tin xác nhận kết quả bầu cử của tiểu bang là cần thiết để giữ nguyên hiện trạng trong khi vụ việc đang được đưa ra Tòa án.

Kiến nghị nêu rõ: “Việc Bị đơn chỉ phải chịu tổn thất nhỏ trong khi Nguyên đơn có khả năng bị tổn hại cao khiến vụ kiện này có thiệt hại thực đáng kể mà một lệnh ngăn chặn khẩn cấp và ngay lập tức có thể cứu chữa. Do đó, đề nghị Tòa án công nhận Kiến nghị của Nguyên đơn”(pdf).

Luật sư Powell đang theo đuổi trách nhiệm giải trình về các trường hợp gian lận cử tri bắt nguồn từ việc sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion. Bà đã đệ đơn kiện vào ngày 25/11 với cáo buộc “gian lận bầu cử lớn” và vi phạm nhiều quy định trong Hiến pháp và luật của tiểu bang Georgia trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Đơn kiện đã được đệ trình thay mặt cho các ứng cử viên Đại cử tri đoàn của Đảng Cộng Hòa, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Quận Cobb Jason Shepherd, và trợ lý thư ký Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Georgia, Brian Jay Van Gundy. Các bị cáo trong vụ kiện bao gồm Thống đốc Brian Kemp, Tổng thư ký Brad Raffensperger, và các quan chức bầu cử khác.

Đơn khiếu nại đưa ra 30 cáo buộc, nhiều cáo buộc dựa trên phân tích của nhân chứng hoặc chuyên gia, về gian lận bầu cử hoặc những bất thường xảy ra trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Trong số đó có những cáo buộc rằng phần mềm được sử dụng bởi các máy Dominion đã bị các đặc vụ Trung Quốc và Iran truy cập “nhằm theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử”, theo tuyên bố của một cựu phân tích tình báo điện tử thuộc Cục Tình báo Quân đội 305.

Đơn kiện nêu rõ: “Bằng cách sử dụng các máy chủ và nhân viên được kết nối với các đối tượng bất hảo và các ảnh hưởng thù địch từ nước ngoài kết hợp với rất nhiều thông tin đăng nhập rò rỉ dễ nhận dạng, Dominion đã sơ suất cho phép các đối thủ nước ngoài truy cập dữ liệu và cố tình cung cấp cho nó quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của họ để theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2020”.

Một bản khai có tuyên thệ khác tuyên bố rằng phần mềm mà Dominion sử dụng là được thiết kế cho chính phủ Venezuela với mục đích cụ thể là gian lận cuộc bầu cử mà không có nguy cơ bị phát hiện. Người tuyên thệ cho biết anh ấy nằm trong biệt đội an ninh quốc gia của cựu độc tài xã hội chủ nghĩa Venezuela Hugo Chavez.

Bản kiến nghị lập luận, dựa trên các phân tích của chuyên gia và lời khai của nhân chứng, rằng “các lá phiếu bất hợp pháp” đã được tính trong quá trình kiểm tra và rằng “hoạt động gian lận của các quan chức bầu cử” đã xảy ra. Các kiến nghị và khiếu nại cũng cáo buộc rằng đã có sự nhồi nhét phiếu bầu và thao túng phiếu bầu.

Một sự cố mà luật sư nêu ra là việc sơ tán State Farm Arena, một trung tâm kiểm phiếu, do một đường ống dẫn nước bị rò rỉ. Đơn kiện cáo buộc, dẫn chứng đến một video, rằng vụ việc không phải là một mối đe dọa vì “không có lũ lụt hoặc không có trường hợp khẩn cấp.” Đơn kiện nói thêm rằng sau khi các giám sát viên và các nhân viên khác rời khỏi hiện trường, một số nhân viên bầu cử ở lại và tiếp tục bỏ phiếu vào máy đếm phiếu của Dominion trong hơn ba giờ.

Luật sư lập luận: “Các quan chức bầu cử có thể đã xử lý hàng chục nghìn phiếu bầu từ thẻ nhớ của máy bầu cử đã bị thao túng và thẻ nhớ USB mà không có giám sát viên hoặc những người yêu cầu”. 

“Họ cũng có thể đã xử lý hàng nghìn lá phiếu gửi qua thư bất hợp pháp do các bên thứ ba bỏ phiếu hoặc thậm chí là những lá phiếu trống được đếm đi đếm lại”.

Luật sư nói thêm: “Kiểu thao túng bầu cử này sẽ không bị phát hiện trong cuộc kiểm phiếu lại vì những lá phiếu bầu và thẻ nhớ với thông tin giả sẽ được đếm lại và đi qua cùng một máy đếm phiếu có vấn đề”.

Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án ra lệnh trích xuất “camera an ninh trong 36 giờ ghi lại tất cả các phòng được sử dụng trong quá trình bỏ phiếu tại State Farm Arena” trong khoảng thời gian từ 12 giờ sáng ngày 3/11 đến 12 giờ đêm ngày 4/11.

Mimi Nguyen-Ly đã đóng góp cho bản tin này.

Janita Kan
Nguyễn Lê biên dịch