Hôm Chủ nhật, ngày 6/12, luật sư Rudy Giuliani của TT Trump cho biết các cơ quan lập pháp ở Arizona, Georgia và Michigan rốt cuộc có thể sẽ quyết định bổ nhiệm những cử tri nào vào Đại cử tri đoàn, hàm ý vụ việc sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Luật sư Giulian nói về bỏ phiếu cử tri đoàn
Luật sư của TT Trump – cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với giới truyền thông trong khi cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch tranh cử Trump Jenna Ellis đứng bên cạnh trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020 (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Ông Giuliani nói rằng các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát ở ba tiểu bang có thể bỏ phiếu về việc cử nhóm đại cử tri của riêng họ, và lưu ý rằng động thái như vậy được Hiến pháp Hoa Kỳ thừa nhận. Cả luật sư Giuliani và luật sư Jenna Ellis của TT Trump trong những ngày gần đây đều đang vận động các cơ quan lập pháp tiểu bang tái khẳng định quyền lựa chọn đại cử tri của mình do có bằng chứng gian lận trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Cựu thị trưởng New York nói với Fox Business hôm Chủ nhật (6/12) rằng các nhà lập pháp Georgia “đã khởi xướng một bản kiến ​​nghị được tổ chức phiên họp riêng của họ, điều họ vốn được phép làm theo Hiến pháp,” ông nói thêm rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa “thấy ghê tởm” trước những bằng chứng được đưa ra trong một phiên điều trần vào tuần trước.

Ông nói về Georgia: “Ngay lúc này, họ là cơ quan lập pháp đầu tiên làm điều này… Đây là một vai trò hiến định mà các Tổ Phụ đã trao cho các cơ quan lập pháp của chúng ta. Họ là những người có nhiệm vụ chọn tổng thống, chứ không phải thống đốc, không phải hội đồng bầu cử. Họ là những người có nghĩa vụ hiến định để quyết định về các cử tri.”

Ông nói thêm, “Michigan đang xem xét điều tương tự. Họ chưa đi được bao xa, nhưng ngay lúc này họ đang soạn thảo một văn bản và Arizona cũng vậy, vì vậy ở ba tiểu bang này… rất có thể rốt cuộc cơ quan lập pháp sẽ quyết định chọn ai vào Đại cử tri đoàn.”

Ông Giuliani cũng cho biết, thậm chí nếu một “trong số các cơ quan lập pháp của các tiểu bang này thay đổi đại cử tri dựa trên phân tích của chính họ, vụ việc tất nhiên vẫn sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện và Tối cao Pháp viện sẽ phải quyết định xem việc lựa chọn đó có được tiến hành hợp lý, lý trí hay tùy tiện — đó là tiêu chuẩn.”

Ông Giuliani nói thêm, “Trong mỗi trường hợp, mỗi cơ quan lập pháp này có quá đủ [khả năng] để trụ được trước các chất vấn tại Tối Cao Pháp viện”.

Jack Phillips
Minh Nguyệt lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn