Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump nói rằng thách thức của chiến dịch tranh cử TT Trump tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ để lật ngược ba quyết định của Toà án Tối cao Pennsylvania là bước đầu tiên trong nhiều nỗ lực mà họ sẽ thực hiện cho đến ngày 20/01/2021.

vụ kiện Pennsylvania lên Tối cao Pháp viện
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani phát biểu tại buổi điều trần công khai về tính liêm chính trong bầu cử ở Phoenix, Arizona, Vào ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Mei Lee / The Epoch Times)

“Quý vị phải làm từng tiểu bang một,” cựu thị trưởng và là công tố viên liên bang nói với Newsmax, lưu ý thêm rằng chiến thắng ở tiểu bang Pennsylvania sẽ chỉ tác động đến 20 phiếu đại cử tri.

Chiến dịch đã đệ đơn kháng cáo lên Tối cao Pháp viện để đảo ngược các quyết định của Toà án Tối cao tiểu bang Pennsylvania đối với các vụ kiện luật bỏ phiếu qua thư bị sửa đổi. Thông qua bản kháng cáo, chiến dịch tranh cử yêu cầu đảo ngược quyết định của Toà án Tối cao tiểu bang đối với ba vụ kiện luật bỏ phiếu qua thư đã bị “sửa đổi bất hợp pháp” “ngay trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020,” lập luận rằng các quyết định của Toà Pennsylvania là vi phạm Điều II của Hiến pháp và phán quyết năm 2000 trong án lệ Bush kiện Gore.

“Tôi nhớ một câu ngạn ngữ cổ mà tôi học được từ bóng chày,” Luật sư Giuliani nói thêm. “Khi bạn mất 10 điểm, bạn không thể ghi được 10 điểm trong một lần đánh. Vì vậy, bạn phải thực hiện từng lần một. Do đó, theo cách tôi nhìn nhận, chúng ta phải giành được một trong những cơ quan lập pháp này. Tôi nghĩ chúng ta có ba nơi tốt nhất để chọn: Pennsylvania, Georgia và Arizona.”

Trải qua các phiên điều trần lập pháp tiểu bang trong vài tuần gần đây ở một số tiểu bang, luật sư Giuliani và luật sư Jenna Ellis của TT Trump đã mang đến những người cáo buộc gian lận cử tri hoặc bất thường trong cuộc tổng tuyển cử.

Vì những cuộc điều trần đó, ông Giuliani cho biết nhóm pháp lý của TT Trump tin rằng họ có đủ bằng chứng gian lận để buộc các cơ quan lập pháp của bang phải hành động để khẳng định lại nhóm đại cử tri của chính tiểu bang của họ.

“Cơ quan lập pháp tiểu bang,” ông nói, “có cơ sở rất, rất vững chắc để đưa ra quyết định rằng cuộc bầu cử ở ba tiểu bang này đã bị đánh cắp.” Luật sư Giuliani sau đó lập luận rằng Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang là trọng tài cuối cùng trong việc chứng nhận cuộc bầu cử của tiểu bang.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, vị cựu thị trưởng nhấn mạnh rằng luật sư Sidney Powell, người đã đệ đơn kiện với tư cách là bên thứ ba ủng hộ TT Trump, không nằm trong đội ngũ và nỗ lực của họ.

“Hãy để tôi nói dứt khoát: luật sư Sidney Powell không phải là thành viên của nhóm pháp lý của chúng tôi. Bà ấy đã không còn ở trong nhóm năm tuần nay rồi. Bà ấy không phải là công tố viên đặc biệt của tổng thống,” ông Giuliani nhận xét. “Bà ấy không phát ngôn cho tổng thống, cũng không phát ngôn cho chính phủ. Bà ấy phát ngôn cho chính mình. Và bà ấy là một người phụ nữ tốt, một luật sư giỏi. Nhưng bà ấy đang nói về bất cứ điều gì thì đó là ý kiến của riêng bà ấy. Tôi không chịu trách nhiệm về chúng. Tổng thống cũng không, cũng không phải là ai khác trong nhóm pháp lý của chúng tôi.”

Ông Giuliani sau đó làm rõ rằng đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ không coi thường Hiến pháp hoặc luật pháp.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Luật sư Ellis nói với Just The News rằng bà ấy không ủng hộ việc sử dụng Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807 để giải quyết vấn đề gian lận bầu cử, như một số người đã gợi ý.

“Chúng ta có một quy trình lập hiến là có lý do, và chúng ta có nhánh tư pháp mà thực sự cần phải vào cuộc.” Luật sư Ellis nói thêm: “Tôi nghĩ rằng Tối cao Pháp viện đã hoàn toàn khiến người dân Hoa Kỳ thất vọng khi từ chối thụ lý vụ kiện của Texas.”

Trong một bình luận khác, luật sư Ellis viết rằng Đạo luật Chống nổi loạn không áp dụng trong trường hợp này.

vụ kiện Tối cao Pháp viện bang Pennsylvania
Ảnh chụp màn hình Twitter Luật sư Ellis

“Chúng tôi không làm suy yếu pháp quyền,” luật sư cho biết.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn