Hôm thứ Sáu (11/12), một luật sư trong một vụ kiện bầu cử ở Michigan nói rằng một vụ chuyển phiếu bầu khét tiếng đã xảy ra do một chương trình máy tính chứ không phải do lỗi của con người.

“Tổng Thư ký Tiểu bang Jocelyn Benson nói rằng nó xảy ra do lỗi của con người. Chúng tôi đã phát hiện ra điều đó không đúng, đó là một lời nói dối. Nó không xảy ra do lỗi của con người. Nó xảy ra bởi một chương trình máy tính có tên là Dominion Voting Systems,” ông Matthew DePerno nói trên Newsmax.

Ông DePerno đang đại diện cho Nguyên đơn William Bailey trong một vụ kiện chống lại Quận Antrim. Ông Bailey lưu ý rằng quận này ban đầu đã thông báo ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden giành chiến thắng với nhiều hơn 2,000 phiếu bầu so với Tổng thống Donald Trump, nhưng sau đó các kết quả thay đổi cho thấy ông Trump nhận được nhiều hơn ông Biden gần 4,000 phiếu.

Các quan chức tuyên bố những gì đã xảy ra là do lỗi của con người, sau khi ban đầu họ cho rằng một phần nguyên nhân là do sự cố phần mềm.

Ông DePerno cho biết thông qua vụ kiện, nhóm của ông có thể truy cập vào chương trình của Dominion Voting Systems. Hồi đầu tháng này, họ đã đi tìm kiếm và mang về được 16 ổ USB và 16 thẻ dữ liệu, cũng như hình ảnh pháp y của máy kiểm phiếu thực tại văn phòng Tổng Thư ký Quận Antrim.

“Nhóm của tôi đã tiến hành phân tích thông qua hình ảnh pháp y đó kể từ hôm Chủ nhật,” ông nói.

Tuần trước, một thẩm phán đã ra lệnh cho Quận Antrim giữ gìn và bảo vệ tất cả các hồ sơ liên quan đến việc kiểm phiếu, không được bật máy kiểm phiếu Dominion, và không kết nối máy kiểm phiếu với Internet. Ông cũng phán quyết rằng nguyên đơn có thể lấy các hình ảnh pháp y từ máy kiểm phiếu và điều tra hình ảnh đó, các ổ USB và phần mềm.

Cũng trong hôm thứ Sáu, ông DePerno đã đệ đơn đề nghị khẩn cấp lên Tòa án Khu vực Quận Antrim, yêu cầu họ dỡ bỏ lệnh bảo vệ để nhóm của ông có thể công bố kết quả giám định pháp y cho công chúng.

Văn phòng của bà Benson đã không trả lời yêu cầu bình luận. Ông DePerno đã không phản hồi yêu cầu cung cấp thêm thông tin. Tổng Thư ký Sheryl Guy của Quận Antrim đã từ chối bình luận.

Văn phòng của bà Benson, một thành viên của Đảng Dân Chủ, đã đưa ra một tuyên bố vào đầu tuần này kêu gọi các cử tri “cảnh giác với những tuyên bố sai sự thật”.

“Vào hôm Chủ nhật, các cá nhân không có chuyên môn kỹ thuật rõ ràng về công nghệ bầu cử đã được phép thu thập các hình ảnh của thiết bị bỏ phiếu Dominion ở Quận Antrim. Trong khi thông tin họ thu thập được phải tuân theo một lệnh bảo vệ do tòa án ban hành, Sở Ngoại giao Michigan cảnh báo các cử tri nên cảnh giác với những tuyên bố mà nhóm đó có thể đưa ra trong những ngày tới. Các thành viên của nhóm đó trước đây đã đưa ra những tuyên bố sai, chia sẻ các tài liệu giả mạo, và đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về cuộc bầu cử mà đã bị bóc mẽ và bác bỏ rộng rãi tại nhiều tòa án”, văn phòng này tuyên bố mà không đưa ra bất kỳ dẫn chứng nào.

Trong một tuyên bố khác, một phát ngôn viên của Tổng Chưởng lý Michigan Dana Nessel cho biết không có thông tin nào liên quan đến việc thanh tra các máy Dominion đã được gửi cho bà Nessel hoặc bà Benson.

phần mềm chuyển phiếu bầu ở Michigan
Tổng Thư ký Tiểu bang Michigan Jocelyn Benson phát biểu tại Detroit, Michigan hôm 18/8/2020. (Ảnh Rebecca Cook/Reuters)

Dominion, một nhà sản xuất phần mềm và thiết bị bầu cử, đã nói những gì xảy ra ở Quận Antrim “là do lỗi người dùng”. Trong tuần này, Dominion đã đề nghị điều trần trước Thượng viện tiểu bang Michigan về các hoạt động và máy móc của họ.

Cuộc kiểm tra ở Quận Antrim đã được quảng cáo bởi các luật sư của Tổng thống Donald Trump, họ là những người đã đi khắp đất nước để làm chứng về những bất thường trong bầu cử và giới thiệu các chuyên gia để chứng minh cho các cáo buộc của họ.

“Điều này thực sự quan trọng… bởi vì chúng tôi có một nhóm độc lập ở đó đã nhận được tất cả hình ảnh này, và ngày hôm qua họ đã dành khoảng 8 giờ để thực hiện cuộc thanh tra pháp lý đó,” Luật sư của chiến dịch tranh cử TT Trump, Jenna Ellis cho biết trong tuần này.

Hôm thứ Năm (10/12), Thẩm phán Kevin Elsenheimer, người đang giám sát vụ án này, đã phán quyết rằng bà Benson có thể can thiệp. Bà Benson lập luận rằng bà có quyền kiểm soát giám sát đối với văn phòng Thư ký Bầu cử Quận Antrim, và nói rằng bà quan tâm đến bất kỳ cuộc thanh tra nào đang được thực hiện.

Phó Tổng Chưởng lý Heather Meingast nói với The Detroit News rằng hình ảnh được thực hiện bởi Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh (the Allied Security Operations Group) và một cư dân của Làng Hồ Trung tâm (Village of Central Lake). Nhóm Đồng minh, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đã không trả lời một nghi vấn.

“Chúng tôi muốn biết thêm về những gì đã thu được, mục đích sử dụng các hình ảnh thu được là gì,” bà Meingast nói.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn