Một số thành viên Đảng Cộng Hòa có gia đình bỏ trốn khỏi các nước xã hội chủ nghĩa đang thành lập một “lực lượng tự do” trong Quốc hội để chống lại chủ nghĩa xã hội và chống lại “biệt đội” xã hội chủ nghĩa.

“Chúng tôi cần thành lập ‘đội hình’ của riêng mình. Chúng tôi có một nhóm những người mới theo Đảng Cộng Hòa yêu nước Mỹ. Chúng tôi coi trọng tự do và cơ hội,” Dân biểu Nicole Malliotakis nói với New York Post.

Tại Hạ viện, một nhóm phụ nữ tiến bộ với chủ trương xã hội chủ nghĩa đã thành lập một “biệt đội” bao gồm các đại diện là bà Alexandria Ocasio-Cortez, bà Ilhan Omar, bà Rashida Tlaib và bà Ayanna Pressley. Họ ủng hộ phong trào “Cắt giảm ngân sách cảnh sát”, “Medicare cho tất cả”, giáo dục đại học miễn phí, “những cải cách mới màu xanh” và các chính sách xã hội chủ nghĩa khác.

Bà Malliotakis, có gia đình bên mẹ bỏ trốn khỏi Cuba, sẽ là đảng viên Cộng Hòa duy nhất trong phái đoàn quốc hội thành phố New York vào tháng Giêng tới.

Đội của bà có sự tham gia của ba thành viên quốc hội Đảng Cộng Hòa mới đắc cử là Carlos Gimenez và bà Maria Elvira Salazar của tiểu bang Florida và bà Victoria Spartz của tiểu bang Indiana.

Bà Spartz lớn lên ở Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraina và sống ở đó 42 năm. Bà nói rằng bà rất buồn khi thấy những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox & Friends” của hãng thông tấn Fox News, bà cho biết: “[Ở Ukraine thuộc Liên Xô], tôi đã thấy điều gì sẽ xảy ra khi nó hết tiền và nó không tốt đẹp gì cả. Và bây giờ chúng ta đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tôi là người đã đi qua chế độ đó. Tôi có thể cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi rất buồn khi thấy điều đó.”

“Hệ thống này tạo ra rất nhiều sự tàn phá và khốn khổ nên chúng ta phải thức tỉnh đi. Bạn biết đấy, chúng ta sẽ không thay đổi. Chỉ có hai hệ thống: một bên là bạn có tự do và doanh nghiệp tự do, và bên kia là bạn có một hệ thống mà ở đó chính phủ và giới tinh hoa chính trị đứng đầu [quyết định] cách chúng ta sẽ đi đến đâu, những gì chúng ta sẽ làm,” bà nói thêm.

Bà Salazar, có cha mẹ chạy trốn khỏi xã hội chủ nghĩa Cuba của Fidel Castro, tại Quốc hội đã thề sẽ chống lại chủ nghĩa xã hội.

Bà viết trong một bài đăng trên Twitter: “Tôi sinh ra ở Miami – một cộng đồng được xây dựng bởi những người sống sót. Cha mẹ tôi đã chạy trốn khỏi cơn ác mộng xã hội chủ nghĩa của Castro. Chúng ta không thể để phe cánh tả xã hội chủ nghĩa phá hủy giấc mơ Mỹ của con em chúng ta!”

lực lượng tự do trong đảng cộng hòa
Bà Alexandria Ocasio-Cortez phát biểu trong khi các bà Ayanna Pressley, Ilhan Omar và Rashida Tlaib lắng nghe trong cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 15/7/2019. (Ảnh Alex Wroblewski/Getty Images)

Các văn phòng của bà Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib và Pressley đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Đảng Cộng Hòa đã có thêm thành tựu trong cuộc bầu cử ở Hạ viện lần này, diễn ra sau cuộc bầu cử ngày 3/11, giành chiến thắng ở tất cả 26 khu vực được coi là “lợi thế chia đều cho cả hai đảng” theo Báo cáo Chính trị Cook. Đảng Cộng Hòa cũng giành được 7 trong số 36 ghế mà các nhà dự báo chính trị lớn từng đánh giá là nghiêng về phía Đảng Dân Chủ.

Kết quả bầu cử cho đến nay chỉ ra Đảng Cộng Hòa đã giành thêm 8 ghế ở Hạ viện, với 7 ghế từ tay Đảng Dân Chủ và một ghế từ đảng khác.

Một số thành viên Quốc hội của Đảng Dân Chủ cảnh báo sau cuộc bầu cử rằng việc Đảng Dân Chủ nghiêng về chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa có thể khiến Đảng Dân Chủ mất một số ghế ở Hạ viện.

Đảng Dân Chủ được dự báo sẽ giữ thế đa số trong Hạ viện với tỷ lệ chênh lệch hẹp so với Đảng Cộng Hòa.

Masooma Haq đã đóng góp cho bản tin này.

Allen Zhong
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn