Tiến sĩ Anthony Fauci đã thuộc biên chế liên bang được 55 năm và ông hiện không có kế hoạch nghỉ hưu, nhưng khi ông nghỉ hưu, thì một phân tích mới về hồ sơ của vị giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia này cho thấy khoản lương hưu của ông Fauci sẽ là lớn nhất trong lịch sử chính phủ Hoa Kỳ.

“Các kiểm toán viên của chúng tôi tại OpenTheBooks.com ước tính mức lương hưu hàng năm của Tiến sĩ Fauci sẽ vượt quá 350,000 USD. Sau đó, lương hưu và trợ cấp của ông ấy sẽ tiếp tục tăng lên do các điều chỉnh chi phí sinh hoạt hàng năm. Ông Fauci có 55 năm làm việc với tư cách là nhân viên liên bang,” ông Adam Andrzejewski, người sáng lập và chủ tịch của quỹ có trụ sở tại Illinois tự xưng là đã đăng “từng xu một trong thời gian thực” về chi tiêu của chính phủ tại tất cả các cấp ở Hoa Kỳ, cho biết.

Sự nghiệp của ông Fauci bắt đầu tại Viện Y tế Quốc gia vào năm 1966, như một phần của chương trình nghiên cứu nội bộ được gọi là Mũ Nồi Vàng. Sau đó, sau khi phục vụ 18 tháng với tư cách là Trưởng khoa Nội trú tại Trung tâm Y tế Cornell của Bệnh viện New York, ông Fauci trở lại NIH với tư cách là một điều tra viên hàng đầu. Năm 1984, ông Fauci được bổ nhiệm làm giám đốc NIAID, công việc hiện tại của ông. NIAID là một phần của NIH.

“Trong năm thứ hai liên tiếp, ông Fauci là nhân viên liên bang được trả lương cao nhất và vượt qua cả lương tổng thống, các tướng cấp bốn sao, và khoảng 4.3 triệu đồng nghiệp của mình. Là giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), năm 2020 ông Fauci kiếm được 434,312 USD, số liệu có sẵn năm gần nhất, tăng từ mức 417,608 USD vào năm 2019,” ông Andrzejewski nói.

Lương hưu dành cho nhân viên liên bang bắt đầu làm việc trong lĩnh vực phục vụ dân sự trước năm 1984 được xác định theo Hệ thống Hưu bổng Dân sự (CSRS), hệ thống này yêu cầu 30 năm phục vụ và ít nhất 55 tuổi để được nhận lương hưu đầy đủ. Cộng dồn các khoản tín dụng dịch vụ đó và lương hưu bằng 80% của ba năm được trả lương cao nhất trong bảng lương.

Nhưng sự may mắn trở nên ngọt ngào hơn đối với những nhân viên như ông Fauci, làm việc lâu dài trong chính phủ sau khi họ đạt mốc 30 năm. Đó là bởi vì công thức tính tiền lương hưu hàng tháng của người lao động về hưu chỉ xem xét mức lương cao nhất trong ba năm, thường là mức lương ngay trước khi rời chính phủ.

Các tính toán của OpenTheBooks.com dựa trên dữ liệu thu được nhờ sử dụng một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) được đệ trình hồi tháng 11 lên Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ (OPM). Đây là cơ quan quản lý CSRS và các chương trình hưu bổng liên bang khác.

Ông Andrzejewski nói với The Epoch Times trong một email rằng các quan chức chính phủ không dễ dàng có được dữ liệu lương bổng của ông Fauci.

“NIAID sẽ không phúc đáp yêu cầu bình luận của chúng tôi, họ đã ngăn cản yêu cầu FOIA của chúng tôi đối với các hồ sơ việc làm cơ bản, vì vậy chúng tôi đã kiện họ và một thẩm phán liên bang đã ra lệnh phải đưa tài liệu ra bắt đầu từ ngày 01/02/2022,” ông nói trong email.

“Chúng tôi đã hỏi về mô tả công việc của ông ấy cùng với 400 sự kiện truyền thông của ông ấy trong 18 tháng, và chúng tôi đã đưa ra bài viết về việc ông Fauci được tăng lương vĩnh viễn vào năm 2004 chính xác bởi vì ông ấy được cho là phải ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Hiện nay không có phản hồi nào về cuộc điều tra lương hưu của ông Fauci của chúng tôi hay về bất kỳ cuộc điều tra nào khác mà chúng tôi đã đăng trên bản tin quốc gia,” ông Andrzejewski nói thêm.

Một phát ngôn viên của NIAID đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về tiền lương hưu trong tương lai của ông Fauci.

Ông Fauci cũng sẽ đủ điều kiện nhận một khoản tiền trợ cấp hàng năm từ Uncle Sam (hay U.S. – Hoa Kỳ).

“Sau khi phục vụ 10 năm, nhân viên liên bang đủ điều kiện nhận ‘2% của mức lương trung bình 3 năm cao nhất của họ cho mỗi năm’. Tiến sĩ Fauci đã vượt quá yêu cầu làm việc tối thiểu 10 năm, và nếu nghỉ hưu vào năm ngoái, thì ông ấy có thể đã nhận về thêm ít nhất 8,344USD/năm ((1,251,545 USD/3) x 2% = 8,344 USD). Nếu cuối tháng này ông ấy nghỉ hưu, thì con số đó có khả năng xấp xỉ 8,575USD/năm cho các khoản thanh toán hàng năm, giả sử tiền lương năm 2021 của ông ấy không giảm,” theo ông Andrzejewski.

Ông Fauci là trường hợp ngoại lệ đối với quy định về hưu bổng của chính phủ do có sự nghiệp lâu dài không bình thường, nhưng hưu bổng liên bang, như là tiền lương và các thù lao khác của việc là một quan chức dân sự, rất hào phóng và hầu hết được tài trợ bởi người đóng thuế.

Những nhân viên gia nhập chính phủ liên bang sau năm 1984 được chi trả bởi Hệ thống Hưu bổng Nhân viên Liên bang (FERS), một cuộc cải cách hành chính của cựu Tổng thống Reagan vốn kết hợp thu nhập đầu tư từ một khoản niên kim (annuity), một Tài khoản Tiết kiệm (TSP), và các trợ cấp An sinh Xã hội. Những nhân viên liên bang đã về hưu lớn tuổi hơn không nhận được An sinh Xã hội.

Một phân tích hồi tháng 01/2020 về các chương trình hưu bổng liên bang của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS) cho thấy các kết quả sau:

  • Trong năm tài khóa 2018, 96% nhân viên liên bang dân sự hiện tại đã được ghi danh trong FERS, bao gồm những nhân viên được thuê từ năm 1984. 4% đã được ghi danh vào CSRS, chỉ bao gồm những nhân viên được thuê trước năm 1984.

  • Trong năm tài khóa 2018, hơn 2.6 triệu người đã nhận được các khoản trợ cấp hàng năm dành cho quan chức dân sự, trong đó 2,132,713 người lĩnh trợ cấp nhân viên hàng năm và 514,266 người lĩnh trợ cấp thân nhân hàng năm. Trong số những cá nhân này, 67% nhận được trợ cấp lương hàng năm theo CSRS.

  • Khoảng một phần ba tổng số người nhận trợ cấp nhân viên liên bang và thân nhân cư trú tại năm tiểu bang: California, Texas, Florida, Maryland, và Virginia.

  • Độ tuổi trung bình của nhân viên liên bang dân sự nghỉ hưu vào năm tài khóa 2016 là 61.5 tuổi và đã hoàn thành 26.8 năm phục vụ liên bang.

  • Khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho người lao động đã nghỉ hưu theo CSRS trong năm tài khóa 2018 là 4,973 USD. Những người lao động đã nghỉ hưu thuộc FERS nhận được một khoản tiền trung bình hàng tháng là 1,834 USD. Những nhân viên nghỉ hưu thuộc FERS có thời gian phục vụ trung bình ngắn hơn những nhân viên thuộc CSRS. Các khoản thanh toán hàng năm theo FERS được bổ sung thêm các phúc lợi An sinh Xã hội và Kế hoạch Tiết kiệm (TSP).

Dựa trên dữ liệu CRS, người nhận hưu bổng CSRS trung bình hàng năm nhận được chưa đến 60,000 USD, trong khi người nhận hưu bổng FERS trung bình hàng năm nhận được một khoản tiền trị giá 22,008 USD. Họ cũng nhận được khoản tiền An sinh Xã hội và TSP.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: