Trong chuyến thăm diễn ra hôm 25/04 tới một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc, Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng để xây dựng một trường đại học đẳng cấp thế giới với những nét đặc sắc của Trung Quốc, “chúng ta không thể noi theo bước chân của người khác”. Ngay sau đó, hôm 06/05, Đại học Nhân Dân đã thông báo rằng họ sẽ không cung cấp dữ liệu cho các tổ chức quốc tế hữu quan để tham gia vào bảng xếp hạng đại học thế giới.

Trước đó, Đại học Nam Kinh và Đại học Lan Châu của Trung Quốc, cũng được coi là những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, cũng tuyên bố rút khỏi hệ thống xếp hạng đại học thế giới. Các nhà phân tích tin rằng đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, hay Trung Cộng), nước này ngày càng độc lập khỏi phương Tây.

Mặc dù nổi tiếng là một trường đại học khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu ở Trung Quốc, nhưng Đại học Nhân Dân vẫn kém xa so với những trường đại học Trung Quốc khác trong bảng xếp hạng quốc tế. Theo Bảng Xếp hạng Đại học Thế giới hàng năm Quacquarelli Symonds (QS) có trụ sở tại Vương quốc Anh, năm 2022, Đại học Nhân Dân được xếp thứ 601 trên toàn cầu, Đại học Nam Kinh xếp thứ 131, và Đại học Lan Châu xếp thứ 751. Cả ba ngôi trường này đều được ĐCSTQ xếp hạng nằm trong danh sách “Đại học Song nhất lưu” (tức là đứng đầu thế giới ở hai hạng mục là: đại học hàng đầu thế giới và ngành học hàng đầu thế giới).

Kế hoạch “Đại học Song nhất lưu” được ĐCSTQ khởi xướng vào năm 2015 này nhằm mục đích phát triển toàn diện các trường đại học ưu tú của Trung Quốc — đại diện cho bách phân vị thứ 5 các trường top đầu ở Trung Quốc đại lục (tức là có ít hơn 5% số trường ở đại lục là trường song nhất lưu) — thành các tổ chức đẳng cấp thế giới vào cuối năm 2050 thông qua việc phát triển và củng cố các khoa ngành của từng trường.

Ông Hạ (Xia), một cựu giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, nói với Đài Á Châu Tự do rằng các thông báo của ba trường đại học này đã nói lên ý tưởng của ông Tập về việc độc lập hơn nữa khỏi phương Tây.

Theo ông Hạ, ông Tập nhấn mạnh rằng các trường đại học Trung Quốc nên “kế thừa gen đỏ” ​​và “đi theo đảng” trong bài diễn văn của ông tại Đại học Nhân Dân Trung Quốc.

“Điều đó có nghĩa là, cho dù những nhân tài được trường đại học đào tạo tốt đến đâu, nếu họ không phụng sự cho ĐCSTQ và giúp ĐCSTQ đạt được mục tiêu của mình, thì những tài năng đó đều vô nghĩa,” ông Hạ nói.

Sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia hội chợ việc làm ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 20/11/2008. (Ảnh: China Photo/Getty Images)

Ông Tạ Điền (Frank Xie), giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học South Carolina, nói với đài truyền hình NTD – kênh truyền thông chi nhánh của The Epoch Times rằng ông coi kế hoạch của ĐCSTQ là một phần trong mục tiêu lớn hơn của đảng này là “tách Trung Quốc khỏi phần còn lại của thế giới.”

Ông Tạ tin rằng các thông báo rút lui này hoàn toàn là làm theo theo lệnh của giới chức ĐCSTQ, bởi vì bản thân các tổ chức này ở Trung Quốc không có quyền tự chủ như vậy. Ông dự đoán rằng nhiều trường đại học ở Trung Quốc sẽ rút khỏi bảng xếp hạng thế giới và cuối cùng, có thể chỉ còn lại một số ít trường đại học hàng đầu của Trung Quốc trong hệ thống xếp hạng toàn cầu.

Nhà bình luận về vấn đề thời sự Tần Bằng (Qin Peng) cũng nói với đài truyền hình NTD rằng Đại học Nhân Dân đặc biệt ở chỗ đây là trường đại học chính quy đầu tiên mà ĐCSTQ thành lập.

Ông Tần nói, “Đó là một trường đảng của ĐCSTQ dành riêng cho giới trí trức trẻ. Chủ nghĩa Marx-Lenin là một trong những môn học chính được giảng dạy tại Đại học Nhân Dân.”

Đại học Nhân Dân có nghĩa là “trường đại học của nhân dân”. Nguồn gốc của trường này bắt nguồn từ Trường Công lập Bắc Thiểm Tây, được ĐCSTQ thành lập vào năm 1937 nhằm “giáo dục hàng trăm ngàn đồng chí cách mạng”.

Sau khi ĐCSTQ giành được chính quyền, một số học viện đã được hợp nhất để tạo thành Đại học Nhân dân Trung Quốc vào năm 1950.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: