Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường một lần nữa yêu cầu chính quyền các cấp “thắt lưng buộc bụng” khi ông phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước ở Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 7. Hội đồng Nhà nước giống như một nội các chính phủ.

Ông đề cập đến sự suy thoái kinh tế và khuyến khích các quan chức các cấp thường xuyên thực hiện “siêng năng và tiết kiệm”.

Vào tháng 5, ông Lý đã đề cập đến việc “thắt lưng buộc bụng” và chính phủ trung ương sẽ cắt giảm hơn 50% chi tiêu không bắt buộc. Chính quyền địa phương cũng sẽ điều hành bằng ngân sách eo hẹp.

Trong một thông cáo báo chí ngày 6 tháng 7 từ Hội đồng Nhà nước, ông Lý cho biết có “nhiều nhà máy nhàn rỗi” khi đến thăm một nhà máy ở thành phố Tongren, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Năm nay, doanh thu tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở tất cả các cấp đã giảm mạnh. Theo dữ liệu chính thức của ĐCSTQ, trong nửa đầu năm, doanh thu ở cấp trung ương giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh thu địa phương giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu thuế quốc gia và thu ngoài thuế lần lượt giảm 11,3% và 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 26/7, 26/31 tỉnh có thâm hụt ngân sách trong nửa đầu năm.

Ảnh hưởng của đại dịch và suy giảm thương mại toàn cầu

Gần đây, tỉnh Quảng Đông, giáp với Hồng Kông, được chú ý nhiều nhất. Đứng số một về phát triển kinh tế và quy mô tài chính trong tất cả các tỉnh, doanh thu nửa đầu năm 2020 giảm 5,8%. Bởi vì Quảng Đông là tỉnh đứng đầu về ngành ngoại thương, mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở nước ngoài đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của nó.

Sự đóng cửa của các ngành công nghiệp vừa và nhỏ được cho là “không thể đếm được” ở thành phố Đông Quan. Được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”, khu vực này là nơi có nhiều nhà máy sản xuất cho các công ty toàn cầu. Theo báo cáo của cổng thông tin Sina của Trung Quốc ngày 26/7, một công ty thương mại nước ngoài ở Đông Quan, hoạt động trong hơn một thập kỷ, đã phải đóng cửa một số nhà máy và bán một phần dây chuyền sản xuất do không có đơn đặt hàng.

Trong một trường hợp khác, Panduit Toys, nhà sản xuất lớn 28 năm ở Đông Quan, đã phải đóng cửa do đơn đặt hàng nước ngoài bị hủy hàng loạt.

Trong một tuyên bố gần đây với các nhân viên của mình, nhà máy Goodwill Watch Case ở Đông Quan, thông báo rằng thương hiệu đồng hồ Mỹ Fossil đã hủy đơn đặt hàng hiện tại và tương lai, và do đó tất cả nhân viên đều được nghỉ. Nhà máy khuyến khích họ từ chức và lưu ý rằng công ty có thể “đóng cửa bất cứ lúc nào”.

Trong số các tỉnh khác, doanh thu tài chính của tỉnh Hồ Bắc, nơi đại dịch bùng phát lần đầu tiên, đã giảm 38,44% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Hải Nam, một tỉnh có ngành du lịch lớn và Hắc Long Giang, một nhà sản xuất nông nghiệp lớn, doanh thu tài khóa trong nửa đầu năm của cả hai tỉnh đã giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thâm hụt tài khoá của tỉnh Hà Nam trong nửa đầu năm là 375,37 tỷ nhân dân tệ (53,6 tỷ USD); trong khi Vân Nam, Hồ Bắc, Hà Bắc, An Huy và Quảng Tây đều có thâm hụt hơn 200 tỷ nhân dân tệ (28,57 tỷ USD).

Không có vấn đề gì đối với việc ‘duy trì ổn định’

Mặc dù ngân sách eo hẹp, nguồn tài trợ cho “duy trì ổn định” dường như không bị ảnh hưởng. Thuật ngữ này là một cách nói uyển chuyển để chỉ sự bất đồng chính kiến.

The Epoch Times gần đây đã thu được các tài liệu nội bộ do thành phố Bảo Định, thuộc tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh, cấp cho các quận khác nhau vào ngày 20 tháng 5 năm nay. Chính quyền thành phố này tuyên bố rằng “quỹ công của các cơ quan công an được đảm bảo đầy đủ” và các cơ quan chức năng sẽ “ưu tiên thực hiện các quỹ công trong các đồn cảnh sát”.

Tác giả: Zhang Yujie

Biên dịch: Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn