JAKARTA — Một chiếc máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air đã rơi xuống biển hôm thứ Bảy (09/01) vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta của Indonesia trong một chuyến bay nội địa với 62 hành khách trên khoang và số phận của họ vẫn chưa được biết.

Máy bay Indonesia gặp nạn ngoài biển
Một thành viên của đội cứu hộ tìm kiếm chiếc máy bay Indonesia bị mất liên lạc sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta đang giữ các mảnh vỡ nghi ngờ trên biển hôm 09/01/2021. (Ảnh: Instagram @humasjakrire/Reuters)

Chiếc Boeing 737-500, trên hành trình đến Pontianak ở tỉnh Tây Kalimantan, đã biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh ngay sau 2:30 chiều (07:30 GMT) —trễ 30 phút so với thời gian dự kiến vì mưa lớn.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Budi Karya nói trong một cuộc họp báo rằng có 62 người trên chuyến bay SJ 182, bao gồm 12 nhân viên phi hành đoàn. Trang web detik.com dẫn lời ông cho biết chiếc máy bay gặp nạn tại gần đảo Laki, cách phi trường khoảng 20 km (12 dặm).

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (BASARNAS) cho biết trong một tuyên bố, cơ quan này sẽ cử một đội đến khu vực quần đảo Kepulauan Seribu (quần thể Nghìn hòn đảo) để tìm kiếm các nạn nhân mất tích “sau vụ tai nạn của máy bay Sriwijaya Air SJ 182.”

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết tất cả những người trên máy bay đều là người Indonesia.

Hải quân Indonesia đã xác định chính xác vị trí của máy bay mất tích và các tàu đã được gửi đến đó, một quan chức Hải quân cho hay. Các nhà chức trách không cho biết liệu họ có tin rằng còn người sống sót hay không.

Giám đốc điều hành của hãng hàng không Indonesia Sriwijaya Air, ông Jefferson Irwin Jauwena, nói trong một cuộc họp báo rằng máy bay đã ở trong tình trạng tốt trước chuyến bay.

Chiếc Boeing 737-500 gần 27 tuổi này cũ hơn nhiều so với mẫu 737 MAX gặp sự cố của hãng Boeing, một trong số đó đã rơi ngoài khơi Jakarta vào cuối năm 2018, khiến toàn bộ 189 người trên chuyến bay của hãng hàng không Lion Air thiệt mạng. Các mẫu 737 cũ hơn hiện đang được sử dụng rộng rãi và không có hệ thống điều khiển có liên quan đến khủng hoảng an toàn của mẫu MAX.

Một nữ phát ngôn viên của hãng Boeing cho biết, “Chúng tôi nhận thức rõ các báo cáo của truyền thông từ Jakarta và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi đang làm việc để thu thập thêm thông tin.”

Dịch vụ theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết máy bay phản lực Boeing cất cánh lúc 2:36 chiều giờ địa phương (07:36 GMT) và đạt đến độ cao 10,900 feet (khoảng 3322 mét) trong vòng bốn phút. Sau đó, nó bắt đầu lao xuống và ngừng truyền dữ liệu 21 giây sau.

Một phát ngôn viên của Bộ Giao thông Vận tải cho biết trạm kiểm soát không lưu tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta đã hỏi phi công tại sao máy bay lại hướng về phía tây bắc thay vì trên đường bay dự kiến của nó chỉ vài giây trước khi nó biến mất.

Không có manh mối ngay lập tức về những gì có thể đã gây ra vụ rơi đột ngột và các chuyên gia an toàn nhấn mạnh rằng hầu hết các vụ tai nạn hàng không là do một loạt các yếu tố mà có thể mất hàng tháng để xác minh.

Stanley Widianto & Tabita Diela
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn