Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với chiếc phi cơ mới “Flying-V”, một chiếc phi cơ [chuẩn bị ra mắt] trong tương lai đi kèm với khả năng tiết kiệm nhiên liệu và một ngày nào đó có thể chở khách trong chính những chiếc cánh của nó theo đúng nghĩa đen.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với Flying-V, một chiếc phi cơ tương lai và tiết kiệm nhiên liệu, có khả năng chở hành khách trên cánh của nó.  (Được cho phép bởi KLM)
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với Flying-V, một chiếc phi cơ tương lai và tiết kiệm nhiên liệu, có khả năng chở hành khách trên cánh của nó.  (Được cho phép bởi KLM)

Flying-V được thiết kế độc đáo với cabin hành khách, khoang chứa hàng và bình chứa nhiên liệu ở ngay phần cánh phi cơ. Các chuyên gia hy vọng rằng hình dạng khí động học của phi cơ sẽ giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các phi cơ hiện nay.

Họ đã thử nghiệm một mô hình dài 3 mét, nặng 22.5 kg (khoảng 50 pound) của Flying-V, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan hợp tác với hãng hàng không Hà Lan KLM phát triển, để đưa chiếc phi cơ đang rất được mong đợi này vào các bước phát triển kế tiếp.

Một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư đã thử nghiệm phi cơ tại một căn cứ không quân được canh phòng ở Đức, nơi họ làm việc với đội ngũ các nhân viên của hãng Airbus trong việc thử nghiệm quá trình cất cánh, chuyển động, tiếp cận và hạ cánh.

Ông Roelof Vos, giáo sư tập sự tại khoa kỹ thuật hàng không của Đại học Công nghệ Delft, trưởng dự án, giải thích trong một tuyên bố: “Một trong những lo lắng của chúng tôi là phi cơ có thể gặp một số khó khăn khi cất cánh, vì các dữ liệu tính toán trước đây đã chỉ ra rằng ‘động tác bay lộn vòng’ có thể là một vấn đề.”

Ông nói: “Nhóm nghiên cứu đã tối ưu hóa mô hình chuyến bay thu nhỏ để ngăn chặn sự cố này, tuy nhiên phải qua thực tế mới biết được tốt hay không. Quý vị cần phải bay thử để biết chắc chắn.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý thêm, họ đã điều khiển phi cơ cất cánh từ xa ở tốc độ 80 km/giờ, trong khi tốc độ bay, góc và lực đẩy của nó đều đạt mức như mong đợi. 

Các chuyên gia đã làm việc chăm chỉ để tối ưu hóa chiếc phi cơ: để cải thiện khả năng đo từ xa (phép viễn trắc, telemetry), nhóm nghiên cứu buộc phải thay đổi trọng tâm của máy bay và điều chỉnh lại ăng ten của nó.

Vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành để cải tiến phi cơ trước khi nó có thể bay lên bầu trời cùng với hành khách: các nhà nghiên cứu cho biết chuyến bay thử nghiệm đã cho thấy thiết kế hiện tại của phi cơ đang cho phép quá nhiều chuyển động “cuộn Hà Lan” (Dutch roll), khiến nó hạ cánh khó khăn.

Các chuyên gia có kế hoạch sử dụng những dữ liệu thu thập được từ chuyến bay thử nghiệm để [cải tiến] mô hình khí động học của Flying-V, cho phép họ lập trình nó trong một thiết bị mô phỏng bay cho các cuộc thử nghiệm tương lai, và cải thiện các chuyến bay [sắp tới]. Nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm hơn trên mô hình này và hy vọng sẽ cung cấp cho Flying-V một động cơ đẩy bền vững, với thiết kế cho phép nó sử dụng nhiên liệu là hydro lỏng thay vì xăng dầu.

CNN Wire đã đóng góp vào báo cáo này.

Tác giả: Wire Service
Biên dịch: Mộc Thanh 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn