Lãnh đạo khối Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng đợt hỗ trợ kinh tế tiếp theo sẽ tập trung trợ giúp cho những người có thu nhập thấp. 

nhỏ do đại dịch COVID-19, tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington vào tháng Tư 21, 2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty)

Khi được hỏi về việc có bao gồm nhiều khoản thanh toán trực tiếp hơn hay không, ông nói rằng rất có thể. Sau đó, ông nói rằng những người mà thu nhập mỗi năm thấp hơn một mức nào đó có thể đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch virus Trung Cộng.

Tôi nghĩ rằng những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những người có thu nhập khoảng 40.000 đô la một năm hoặc ít hơn. Nhiều người trong số họ làm việc trong ngành dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, giải trí …”, ông McConnell nói với các phóng viên.

Không rõ ông McConnell có dự định lấy $40,000 làm mức lương giới hạn hay không. Ông nói đề xuất hỗ trợ kinh tế có thể được cả hai viện ủng hộ.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin (Dân chủ – Maryland) nói với các phóng viên về đợt hỗ trợ thứ hai rằng, “Chúng tôi phải nhắm vào nhóm người thực sự có nhu cầu, những người bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19.”

Hôm thứ hai, ông McConnell chia sẻ, “Tôi sẽ giới thiệu một vài đề xuất để có thể bắt đầu cuộc thảo luận với chính phủ và đảng Dân chủ.”  Ông cũng nhắc lại rằng đợt hỗ trợ kế tiếp sẽ là đợt cuối, “vì chúng ta đang đối mặt với sô nợ khủng nhất từ sau thế chiến thứ hai. Chúng ta không thể tiếp tục làm như vậy nữa.”

Sau khi Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố tháng Sáu có thêm 5 triệu việc làm. Nhưng trong đại dịch, hơn 40 triệu người đã nộp đơn thất nghiệp khi các thống đốc tiểu bang thực hiện lệnh cách ly tại nhà, dẫn đến việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp khác không cần thiết.

Từ tuần trước, Hạ viện và Thượng viện đã bắt đầu kỳ nghỉ 3 tuần thường niên. Họ sẽ trở lại làm việc vào 20 tháng 7, chỉ ít ngày trước khi khoản chi hỗ trợ thất nghiệp $600/tuần chấm dứt.

Xuân Lan