Vào sáng hôm thứ Ba (22/12), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã kêu gọi TT Trump đừng phủ quyết Dự luật Chi tiêu Quốc phòng và cho biết thêm rằng ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho Thượng viện phản đối việc đó.

TT Trump phủ quyết Dự luật Quốc phòng
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (trái) thể hiện cử chỉ khi Tổng thống Trump phát biểu với báo giới trước một cuộc họp với các lãnh đạo Quốc hội của Đảng Cộng Hòa tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/09/2018. (Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

“Mục đích trước đây và bây giờ của tôi là bảo đảm rằng Thượng viện sẽ tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ của chúng tôi đối với những người đàn ông và phụ nữ trong lực lượng vũ trang. Tôi hy vọng Tổng thống sẽ không phủ quyết dự luật này.”

Nếu TT Trump đặt bút [ký] phủ quyết dự luật đó, Hạ viện có thể sẽ lựa chọn phương án quay trở lại sau ngày nghỉ lễ để tổ chức bỏ phiếu xem xét quyền phủ quyết đó,” ông McConnell nói.

“Trong trường hợp Tổng thống phủ quyết dự luật và Hạ viện bỏ phiếu phản đối quyền phủ quyết đó, khi đó Thượng viện sẽ có cơ hội để xem xét phản đối quyền phủ quyết này,” ông cho biết thêm vào khoảng 1 giờ 45 sáng hôm thứ Ba (22/12). Ông McConnell phát biểu thêm trên bục [phòng họp]: “Lãnh đạo Đảng Dân Chủ và tôi đã đồng ý với yêu cầu nhất trí như sau: Thượng viện sẽ họp theo các phiên họp theo thủ tục cho đến ngày 29/12, khi đó chúng tôi sẽ trở lại phiên họp chính thức.”

Trong nhiệm kỳ của mình, TT Trump đã có 8 lần phủ quyết và không lần phủ quyết nào từng bị Quốc hội phản đối. Theo như tờ The Hill đã lưu ý, các nhà lãnh đạo Thượng viện sẽ phải đối mặt với một số trở ngại về thủ tục trước khi đi đến ý kiến cuối cùng về việc bác bỏ quyền phủ quyết của TT Trump đối với dự luật quốc phòng.

Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, cảnh báo rằng có thể sẽ mất vài ngày để thông qua quy trình lập pháp, và gợi ý rằng một cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào đầu tháng Một.

“Sẽ mất hơn một ngày nếu chúng tôi đưa ra phản đối và tôi nghĩ có lẽ chúng tôi sẽ làm vậy. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, nếu Hạ viện bác bỏ quyền phủ quyết, thì khi đó chúng tôi sẽ phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu, và có thể sẽ mất vài ngày để làm việc đó,” ông Thune cho biết.

TT Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trị giá 732 tỷ USD, vì đạo luật này không bãi bỏ Điều 230 của Đạo luật về Khuôn phép Truyền thông, vốn cung cấp cho các công ty truyền thông mạng xã hội như Twitter và Facebook một sự bảo hộ pháp lý. Tổng thống nói rằng việc không bãi bỏ Điều 230 là một vấn đề an ninh quốc gia.

“Tôi sẽ phủ quyết Dự luật Quốc phòng, điều sẽ khiến Trung Quốc rất không hài lòng,” TT Trump viết trên Twitter cách đây một tuần. “Họ thích điều luật đó. Phải hủy bỏ Điều 230, hãy bảo vệ những Di tích Quốc gia của chúng ta và cho phép việc rút quân ra khỏi những vùng đất xa xôi, và quá đỗi vô ơn. Cảm ơn quý vị!”

Tổng thống có quyền phủ quyết dự luật cho đến ngày thứ Tư (23/12).

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), người đã bỏ phiếu chống lại dự luật, cho biết ông sẵn sàng làm chậm cuộc bỏ phiếu [tại Thượng viện].

“Tôi rất phản đối chiến tranh Afghanistan, và tôi đã nói với họ rằng tôi sẽ quay trở lại để cố gắng ngăn không cho họ dễ dàng bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống,” ông Paul nói với các phóng viên hôm thứ Hai (21/12).

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn