Hôm thứ Tư (18/11), Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho biết Giám đốc Cơ quan An ninh mạng Hoa Kỳ – ông Chris Krebs đã bị Tổng thống Trump đột ngột sa thải vào hôm 17/11 sau khi đưa ra những tuyên bố trái ngược với đội ngũ pháp lý của Tổng thống và bênh vực cho cuộc bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử “đáng tin cậy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”, gây hiểu lầm cho người dân Hoa Kỳ.

Cô McEnany và các luật sư trong đội ngũ bảo vệ sự toàn vẹn bầu cử của TT Trump khẳng định rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống bầu cử đang bị xâm phạm và có gian lận cử tri, bao gồm hàng trăm trang lời khai tuyên thệ ở Michigan và “những nghi vấn thực tế” ở các bang chiến địa khác.

Sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh mạng Hoa Kỳ
Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Washington, hôm 9/11/2020. (Ảnh Samuel Corum / Getty Images)

“Tổng thống đã chỉ ra rằng ông ấy (Krebs) đã đưa ra một tuyên bố không chính xác. Nếu bạn nhìn vào bảng tin của ông Krebs thì thực sự ông ấy chỉ đưa ra một vài bình luận. Nhưng, hãy nhìn xem, nếu quý vị nói rằng đây là cuộc bầu cử đáng tin cậy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, như Tổng thống đã chỉ ra một cách minh xác, thì điều đó có thể được coi là đúng khi đứng từ quan điểm can thiệp của nước ngoài” nhưng “việc xuất hiện và nói rằng đó là cuộc bầu cử đáng tin cậy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ thì đó không phải là một tuyên bố chính xác và dường như là một nỗ lực mang tính đảng phái để đánh trả Tổng thống khi ông ấy đang theo đuổi các vụ kiện quan trọng,” cô McEnany phát biểu trên chương trình Fox & Friends.

Hôm 12/11, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng liên bang (CISA) do ông Krebs lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung với các đối tác an ninh khác rằng: “Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm hại theo bất kỳ phương thức nào”. Tuyên bố này rõ ràng trái ngược với bằng chứng đang được các luật sư của TT Trump thu thập.

Trong dòng tweet thông báo về việc sa thải ông Krebs vào tối hôm thứ Ba (17/11), TT Trump đã nhắc đến tuyên bố của CISA nhấn mạnh rằng “cuộc bầu cử hôm 3/11 là cuộc bầu cử đáng tin cậy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Chris Krebs  Giám đốc An ninh mạng mỹ
Ông Chris Krebs phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh về An ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa vào ngày 31 tháng 7 năm 2018 tại Thành phố New York. (Ảnh Kevin Hagen / Getty Images)

Nhiều nhà chỉ trích Trump trên chính trường đã lên án việc ông Krebs bị sa thải, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người đã bênh vực giám đốc CISA.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên cho chiến dịch của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden nói với các hãng tin rằng “Chris Krebs đáng lẽ nên được khen ngợi vì cống hiến của ông ấy trong việc bảo vệ các cuộc bầu cử của chúng ta, chứ không phải bị sa thải vì nói sự thật.”

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm 17/11, cựu công tố viên liên bang Sidney Powell, một luật sư của chiến dịch Trump, cho biết hệ thống bỏ phiếu Dominion được thiết kế để thực hiện gian lận bầu cử và đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đang nhận được “ngày càng nhiều bằng chứng về hành vi gian lận cử tri nghiêm trọng trên khắp các tiểu bang, điều này làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp lệ của các cuộc bầu cử ở mọi tiểu bang dao động.”

Những người ủng hộ TT Trump khác đã chỉ trích ông Krebs đã làm mất uy tín các vụ kiện pháp lý đang chờ phán quyết của đội ngũ Trump. Người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox Business đã chỉ trích CISA vì không tiết lộ thông tin rằng hai công ty chính cung cấp máy bỏ phiếu đang bị các luật sư điều tra chính là các thành viên của hội đồng CISA.

Khi người dẫn chương trình Fox hỏi cô McEnany liệu ông Krebs có động cơ chính trị thúc đẩy ông ta hay không, cô đã nhắc lại rằng những cáo buộc gian lận cử tri do đội ngũ pháp lý của TT Trump đưa ra là xác đáng.

“Tôi không biết đó có phải là một âm mưu đảng phái, một sự bức xúc cá nhân, hay là gì đi nữa. Nhưng nó dường như chắc chắn được thúc đẩy bởi một nhân tố nào đó, và nó dường như nhắm thẳng vào vị Tổng thống này và những đòi hỏi chính đáng mà ông đang theo đuổi ở tòa án,” cô nói.

TT Trump thông báo rằng ông đã sa thải ông Krebs trong một tuyên bố trên Twitter, và cáo buộc ông này đã đưa ra tuyên bố “rất không chính xác” về an ninh của cuộc bầu cử hôm 3/11.

“Tuyên bố gần đây của ông Chris Krebs về an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 rất không chính xác, trong cuộc bầu cử này có rất nhiều sai phạm và gian lận như người chết tham gia bỏ phiếu, các quan sát viên bầu cử không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, ‘sự cố’ trong các máy bỏ phiếu đã chuyển phiếu bầu của TT Trump sang ông Biden, bỏ phiếu muộn, và còn nhiều nữa,” Tổng thống viết. “Do đó, ông Chris Krebs đã bị chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, có hiệu lực ngay lập tức.”

Ông Krebs cho biết trong một tuyên bố: “Tôi đã rất vinh dự được phục vụ [đất nước]. Chúng tôi đã làm đúng. Bảo vệ những gì hôm nay vì tương lai an ninh ngày mai.”

Đội ngũ pháp lý của TT Trump đã đệ trình một số đơn kiện cáo buộc một loạt những bất thường trong bầu cử ở các tiểu bang chiến địa gồm Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan.

Tòa Bạch Ốc và CISA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Isabel Van Brugen đã đóng góp vào bản tin này.

Masooma HAQ
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn