Mexico giữ vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị và quân sự mà ĐCSTQ để mắt tới để biến nước này làm bàn đạp phục vụ cho giấc mộng bá quyền. Mexico đã lựa chọn hợp tác với ĐCSTQ và cái giá phải trả đang ngày càng lớn.

Mexico với ván bài được và mất sau cái bắt tay với ĐCSTQ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (phải) (Ảnh chụp bởi Alfredo Estrella/AFP/Getty Images)

Tính đến ngày 1/7, Mexico đã xác nhận hơn 220,000 trường hợp nhiễm virus ĐCSTQ và 27,121 người chết, nền kinh tế của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề. 

Đài truyền hình NTD đã bình luận rằng Châu Mỹ Latinh là khu vực đang phát triển quan trọng nhất trên thế giới và là khu vực quan trọng cho sự thâm nhập và mở rộng ra bên ngoài của ĐCSTQ.

Báo cáo “Sự can thiệp của ĐCSTQ vào Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe” do Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Trung-Mỹ công bố năm 2018, đã chỉ ra rằng, sự tham gia của ĐCSTQ vào Châu Mỹ Latinh có bốn mục tiêu chính:

(1) Đảm bảo tiếp cận các thị trường tiêu dùng và tài nguyên thiên nhiên phong phú của Châu Mỹ Latinh

(2) Giành được sự hỗ trợ từ các nước Mỹ Latinh cho chính sách đối ngoại của ĐCSTQ, bao gồm giảm số lượng các mối quan hệ ngoại giao Đài Loan ở Châu Mỹ Latinh

(3) Định hình nhận thức và ngôn ngữ về ĐCSTQ của các quốc gia Châu Mỹ Latinh; 

(4) Giành ảnh hưởng chính trị trong khu vực vốn chịu ảnh hưởng lịch sử của Hoa Kỳ.

Biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ là 3,141 km từ Đông sang Tây. Mọi người thường gọi Mexico là “sân sau của Hoa Kỳ”. Ngoài 4 lý do trên, ĐCSTQ còn có mục tiêu cuối cùng là đưa Mexico vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhằm sắp đặt một quân cờ then chốt cho ông Tập Cận Bình tranh bá toàn cầu. Chính phủ Mexico hành động vì lợi ích, nhiều năm qua đều đã không tiếc công sức lấy lòng ĐCSTQ.

Ngày 4/6/2013, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Mexico. Hai nguyên thủ quốc gia đã ký một tuyên bố thúc đẩy quan hệ ĐCSTQ-Mexico lên thành mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tổng thống đương thời Mexico, ông Enrique Peña Nieto, tuyên bố rằng ĐCSTQ đã trở thành động lực chính của nền kinh tế thế giới và là một lực lượng cân bằng quan trọng trong quan hệ quốc tế. Sau đó, ĐCSTQ và Mexico đã ký 12 thỏa thuận bao gồm các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, khai thác mỏ, các ngành công nghiệp mới nổi, cơ sở hạ tầng, thương mại, ngân hàng và đầu tư.

Năm 2019, Tân Hoa Xã đã báo cáo rằng ông Ebrard, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, cho biết vào ngày 29/4, rằng ông sẵn sàng hợp tác với ĐCSTQ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Mexico sẽ tiếp tục ưu tiên ĐCSTQ trong mối quan hệ hợp tác ngoại giao và đối ngoại nói chung và sẵn sàng hợp tác với ĐCSTQ để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh virus Vũ Hán, China News đưa tin vào tối ngày 10/4/2020, Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Lopez Obrador, Tổng thống đương nhiệm của Mexico, đã điện đàm, đề xuất rằng ĐCSTQ luôn tuân thủ tư tưởng cộng đồng về vận mệnh nhân loại và tích cực phát triển hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Đồng thời còn có thể hỗ trợ Mexico mua các vật liệu phòng chống dịch cần thiết ở Trung Quốc. Trong khi đó, các nước trên thế giới lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ vì chất lượng cũng như độ chính xác của các thiết bị y tế mà nước này cung cấp. 

Để lấy lòng ĐCSTQ, Mexico vẫn tiếp tục mua các thiết bị  y tế do ĐCSTQ cung ứng. Không những thế Ông Obrador nói rằng việc ĐCSTQ cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ Mexico chống lại dịch bệnh là quý báu. Điều này rất quan trọng đối với Mexico. Mexico đã duy trì mối quan hệ thân thiết như anh em với ĐCSTQ và Mexico sẽ tiếp tục tích cực phát triển quan hệ với ĐCSTQ, tăng cường trao đổi và hợp tác với ĐCSTQ trong nhiều lĩnh vực như phòng chống dịch và y tế công cộng.

Mexico ngây thơ tin tưởng vào người ‘anh em vàng’ của mình mà quên đi rằng mình đang là con mồi béo bở mà ĐCSTQ nhòm ngó. 

Mexico là một nền kinh tế lớn của Châu Mỹ Latinh, GDP của nước này đứng thứ hai ở Châu Mỹ Latinh, chỉ sau Brazil. Tài nguyên khoáng sản của Mexico rất phong phú, trữ lượng của 15 loại khoáng sản như khí tự nhiên dưới lòng đất, vàng, bạc, đồng, chì, kẽm, v.v… đều đứng đầu thế giới. Trong đó sản lượng bạc đứng đầu thế giới, Mexico được mệnh danh là “vương quốc bạc”. Sản lượng bismuth, cadmium và thủy ngân đứng thứ 2 trên thế giới, sản lượng barit và antimon đứng thứ 3 trên thế giới, sản lượng iốt và thủy ngân đứng thứ 4. Đây cũng là quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất ở Mỹ Latinh, đứng thứ 13 trên thế giới. Tài nguyên khoáng sản phong phú của Mexico khiến ĐCSTQ thèm muốn.

Mặt khác Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 2, là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là nguồn nhập khẩu lớn thứ 4 của ĐCSTQ ở Châu Mỹ Latinh. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Trung Quốc là khai khoáng, sản xuất và nông nghiệp, những dự án hợp đồng ở Mexico chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực năng lượng và truyền thông. Điều này cho thấy ĐCSTQ sử dụng Mexico như một thị trường nhằm cướp đoạt tài nguyên và tiêu thụ sản phẩm của mình.

Chưa dừng lại ở đó, Mexico tiếp tục bắt tay với ma quỷ trên phương diện ma tuý. Từ năm 2006, Chính phủ Mexico tuyên bố rằng mục tiêu chính chỉ là ngăn chặn bạo lực giữa các nhóm buôn bán ma túy và làm tan rã các nhóm buôn bán ma túy mạnh. Điều này cho phép nhóm buôn bán ma túy Mexico trở thành thị trường bán buôn ma túy hàng đầu ở Hoa Kỳ, trở thành kênh vận chuyển bạch phiến đáng tin cậy ở Colombia và là kênh chính để buôn bán và phân phối ma túy trên toàn thế giới. Chỉ riêng những người sử dụng ma túy ở Mexico và Hoa Kỳ đã đạt mức 40 triệu người.

Theo WikiLeaks, ĐCSTQ là nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho các loại thuốc như bạch phiến, heroin, thuốc lắc và ma túy đá. ĐCSTQ cũng là một nước xuất khẩu lớn về chất kích thích ephedrine, hầu hết ephedrine ở Mexico được sản xuất tại ĐCSTQ. Ephedrine cũng là nguyên liệu chính của ma túy đá. Ma túy đá được sản xuất từ ​​các chất hóa học như pseudoephedrine và ephedrine. Ở ĐCSTQ, các hóa chất không được kiểm soát này đã đẩy nhanh quá trình sản xuất hàng loạt ma túy đá.

TT Trump nói với ông Obrador, Tổng thống Mexico qua Twitter rằng, tập đoàn ma túy này quá mạnh. Mexico nên tuyên chiến chống lại tập đoàn ma túy này với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Tổng thống Mexico Obrador đã từ chối đề nghị của ông Trump. 

Mặt khác vấn đề buôn bán vũ khí bất hợp pháp vẫn tồn tại đằng sau việc buôn bán ma túy. Vì chất lượng thấp và giá thấp, vũ khí của Trung Quốc cũng trở thành một lựa chọn phổ biến cho tội phạm ma túy khi buôn lậu vũ khí.

Trong một thời gian dài, những kẻ buôn bán ma túy ở Mexico hoành hành ngang ngược. Không chỉ có bóng ma của ĐCSTQ đằng sau nó, mà còn cả sự thâm nhập của chủ nghĩa cộng sản trên toàn cầu. Mexico vẫn chưa được giải thoát khỏi cuộc chiến ma túy, thì lại bị cuốn sâu vào dịch virus ĐCSTQ. Lý do cho điều này khiến người ta phải suy ngẫm.

Lý Duyên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn