Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Hai (9/11) khẳng định chắc chắn rằng cuộc đua tổng thống chưa kết thúc cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính và chính quyền Trump sẽ tiếp tục theo đuổi các thách thức pháp lý trong cuộc bầu cử có tranh chấp này. 

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Pence nói với đội của mình rằng: “Chuyện chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc… và cuộc bầu cử này chưa kết thúc!”. Ông nói thêm rằng Tổng thống Trump “sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu cho chúng ta và chúng ta sẽ chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính!”

Đây là lần phát biểu đầu tiên trước công chúng của Phó Tổng thống kể từ khi các hãng truyền thông tuyên bố ông Joe Biden là người đắc cử tổng thống. Tuyên bố của ông Pence cũng thể hiện quan điểm của những thành viên khác trong chính quyền Trump. Nhiều phiếu bầu năm 2020 này có thể bất hợp pháp, và cho đến khi mọi thách thức pháp lý được giải quyết, sẽ là quá sớm để xướng tên người thắng cuộc. 

TT Trump cáo buộc rằng đã xảy ra gian lận cử tri và mọi tuyên bố chiến thắng đều quá sớm, chiến dịch của ông đã tung ra một loạt các thách thức pháp lý. 

“Có một sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc”, TT Trump nói trong một tuyên bố. “Joe Biden đã không được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang nhiều tranh chấp dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng”. “Các lá phiếu hợp pháp mới quyết định ai là tổng thống, không phải các hãng tin”.

Nhận xét của ông Pence cũng nhấn mạnh sự khác biệt lớn về thái độ giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đối với cuộc bầu cử tranh chấp. Đảng Cộng Hoà thúc đẩy trấn áp gian lận phiếu bầu bằng cách làm mất hiệu lực một số phiếu bầu, trong khi Đảng Dân Chủ khăng khăng cho rằng mức độ gian lận là không đáng kể và nhấn mạnh thông điệp: mọi phiếu bầu đều nên được tính.

Trong nhiều thập kỷ, cơ sở dữ liệu gian lận bầu cử của Tổ chức Di sản đã chứng thực 1.298 trường hợp gian lận cử tri, đồng thời lưu ý rằng nó “không phải là một danh sách đầy đủ hoặc toàn diện”, vì nó không bao gồm các trường hợp không được báo cáo hoặc điều tra hay truy tố.

Epoch Times chưa tuyên bố ai là người thắng cuộc cho đến khi mọi thách thức pháp lý được giải quyết. 

Tom Ozimek
Hạ An lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn