Theo CTVNews, tại hội nghị trực tuyến của các nước NATO, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Harjit Sajjan đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện “ngoại giao con tin” khi bắt giữ 2 công dân Canada để trả đũa vụ Canada bắt nữ Giám đốc tài chính Huawei – bà Mạnh Vãn Châu vào năm 2018. Ông nói: “Kiểu ngoại giao con tin này không phải là điều mà các nước hành xử dựa trên luật lệ nên làm”. 

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ. Từ đó đến nay, Trung Quốc đã tuyên án tử hình ít nhất 3 công dân Canada vì các tội danh khác nhau, khiến quan hệ giữa hai nước càng căng thẳng hơn.

Bà Mạnh Vãn Châu đi bộ đến Tòa án Tối cao tại Vancouver vào ngày 27/5/2020. (Ảnh Jerry Wu / The Epoch Times)
Bà Mạnh Vãn Châu đi bộ đến Tòa án Tối cao tại Vancouver vào ngày 27/5/2020. (Ảnh Jerry Wu / The Epoch Times)

Mặc dù ông Sajjan mong muốn Canada và Trung Quốc tiếp tục xây dựng một mối quan hệ bền chặt “khi xét đến một số khía cạnh trong thương mại giữa hai bên”, ông đề cập tới các hành động gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông như một ví dụ cho việc Bắc Kinh có thể gây ra các thách thức về an ninh.

Theo ông, Trung Quốc đã và đang mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự cũng như các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và các phán quyết quốc tế chống lại một số tuyên bố chủ quyền của họ.

Vì vậy, ông Sajjan nhấn mạnh, các hành động trên đã làm dấy lên nhiều nghi vấn về “tham vọng thực sự” của Trung Quốc. Ông cũng khẳng định: “Đây là những điều mà chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi, và chúng ta cần theo dõi trong phạm vi NATO”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn