Nhà phân tích hàng đầu của Moody’s về ngân hàng nói với Reuters rằng, tổ chức xếp hạng Moody’s Investors Service dự kiến ​​khoản lỗ của Credit Suisse sẽ tăng lên 3 tỷ USD vào cuối năm, có khả năng đưa vốn lõi của ngân hàng này xuống dưới mức quan trọng là 13%.

Credit Suisse đã báo cáo khoản lỗ 1.9 tỷ franc (1.92 tỷ USD) trong nửa đầu năm. Hồi tháng Bảy, ngân hàng cho biết họ dự kiến ​​sẽ hoạt động với tỷ lệ vốn chủ sở hữu phổ thông cấp 1 (CET1) là từ 13% đến 14% trong thời gian còn lại của năm 2022.

Ông Alessandro Roccati, phó chủ tịch cao cấp trong nhóm các tổ chức tài chính của tổ chức xếp hạng này cho biết: “Chúng tôi dự báo sẽ có thua lỗ nữa trong nửa cuối năm nay.” “Chúng tôi đang thấy khoản lỗ 3 tỷ USD trong cả năm, có nghĩa là CET1 sẽ xuống dưới 13% một chút.”

Ông Roccati cho biết trong một cuộc phỏng vấn nếu tỷ lệ vốn cốt lõi duy trì “ổn định” dưới 13% thì sẽ là “tín nhiệm tiêu cực” đối với ngân hàng.

Nhà cho vay Thụy Sĩ này đã bị vùi dập bởi các vụ bê bối và thua lỗ và đang chạy đua thông qua kế hoạch tái cấu trúc dưới thời Giám đốc điều hành mới Ulrich Koerner. Những biến động mạnh mẽ của thị trường và cơn bão mạng xã hội đang khiến ngân hàng ngày càng khó khăn trong việc ngăn chặn thua lỗ và lấy lại vị thế của mình. Moody’s đã hạ xếp hạng đối với Credit Suisse hồi tháng Tám và kể từ đó vẫn giữ triển vọng tiêu cực. Việc hạ cấp xếp hạng này cho thấy Credit Suisse sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc tái định vị ngân hàng đầu tư của mình trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và thị trường gập ghềnh. Trước đó hôm 06/10, S&P Global đã xác nhận xếp hạng của mình và cho biết triển vọng vẫn là tiêu cực đối với ngân hàng này. Ông Roccati nói: “Môi trường thị trường hiện tại không hỗ trợ cho việc tái cấu trúc và cũng không hỗ trợ cho mô hình kinh doanh thị trường vốn hiện tại của Credit Suisse. Các điều kiện thị trường đang xấu đi đã ảnh hưởng đến giá trị có thể hiện thực hóa được của các doanh nghiệp mà họ đang xem xét bán đi.”

Hồi tháng Bảy, Credit Suisse đã công bố đánh giá chiến lược lần thứ hai của mình trong một năm và thay thế giám đốc điều hành, đưa chuyên gia tái cấu trúc Koerner vào để cắt giảm chi nhánh ngân hàng đầu tư và cắt giảm hơn 1 tỷ USD chi phí. Ngân hàng đang xem xét các biện pháp để thu hẹp quy mô ngân hàng đầu tư của mình thành một doanh nghiệp “ít vốn, do hoạt động tư vấn dẫn dắt” và đang đánh giá việc bán mảng kinh doanh các sản phẩm chứng khoán hóa của mình.

Các hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của Credit Suisse đang tập trung vào các sản phẩm được cấu trúc và tài chính đòn bẩy trước đây đã từng tạo ra lợi nhuận lớn do lãi suất thấp, nhưng vận may đó giờ đã thay đổi. “Bây giờ rõ ràng, lãi suất đang tăng lên đáng kể. Và các điều kiện tín dụng không còn dễ dàng nữa. Loại mô hình kinh doanh, mà trong mọi trường hợp đều hướng tới các loại sản phẩm lợi suất cao và các sản phẩm phức tạp, không còn là loại hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.”

Credit Suisse đã bị thiệt hại hàng tỷ USD vào năm ngoái, bao gồm khoản thiệt hại 5.5 tỷ USD từ vụ vỡ nợ của văn phòng gia đình Archegos Capital Management tại Hoa Kỳ và việc đóng cửa quỹ tài chính cho chuỗi cung ứng trị giá 10 tỷ USD có liên quan đến nhà tài chính người Anh Greensill đã phá sản.

Ông Roccati nói rằng ngân hàng này phải đối mặt với những trở ngại lớn đối với việc bán tài sản tiềm năng.

Ông nói: “Với tình hình thị trường bất ổn trong vài tháng qua, và giá tài sản giảm, chiến lược đó có lẽ là không thể đạt được.”

(1 USD = 0,9892 franc Thụy Sĩ)


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Saeed Azhar của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn