Một cặp chị em sinh đôi chia tay nhau từ khi còn nhỏ, lần lượt lớn lên ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Họ đoàn tụ nhiều năm sau đó và được các khoa học gia tiến hành nghiên cứu. 

Nghiên cứu cho thấy, mặc dù điểm số của họ về những phương diện như tính cách và sức khỏe tâm thần rất gần nhau, nhưng có sự khác biệt đáng kể về chỉ số thông minh (IQ).

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Personality and Individual Differences” (Sự khác biệt về tính cách và cá nhân), các nhà nghiên cứu tại Đại học tiểu bang California (California State University in Fullerton) đã nghiên cứu về cặp chị em sinh đôi thất lạc từ lâu này.

Cả hai chị em đều sinh ra ở Hàn Quốc. Họ chia tay nhau vào năm 1976, lúc đó cả hai mới 2 tuổi, khi một trong hai người bị lạc giữa chợ. Cha mẹ của họ đã cố gắng tìm kiếm tung tích của con mình nhưng không thành công. Sau đó, cô được một gia đình người Mỹ nhận làm con nuôi.

Trong nhiều năm, người phụ nữ lớn lên ở Mỹ không hề hay biết rằng cô có một người chị em sinh đôi đang sống ở Hàn Quốc. Mãi đến năm 2018, cô mới biết được danh tính của mình thông qua xét nghiệm ADN, và cuối cùng đã được đoàn tụ với người thân.

Cặp song sinh được so sánh về chỉ số IQ, tính cách và tiền sử y tế tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh đôi (Twin Studies Center) tại Đại học tiểu bang California.

Kết quả cho thấy, mặc dù các điểm số của họ về tính cách, lòng tự trọng, sức khỏe tâm thần, mức độ hài lòng với công việc và tiền sử bệnh… gần như giống nhau, nhưng điểm số IQ của họ lại khác nhau rất nhiều. Người lớn lên ở Hoa Kỳ thấp hơn 16 điểm so với người lớn lên ở Hàn Quốc.

Điều này trái với kết quả nghiên cứu trước đây. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chỉ số IQ của các cặp song sinh thường không chênh lệch nhau quá 7 điểm.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết điều gì đã gây ra sự khác biệt về chỉ số IQ của hai chị em, nhưng họ biết được rằng, cả hai được lớn lên trong những môi trường rất khác nhau. Một người lớn lên ở Hàn Quốc cho biết có một mái ấm tràn đầy tình yêu thương, trong khi người được nhận nuôi ở Mỹ đã trải qua một cuộc sống gia đình không hạnh phúc, trong đó có việc cha mẹ nuôi ly hôn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về tác động của gen, văn hóa và môi trường đối với sự phát triển của con người.

Bà Nancy Segal, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh đôi tại Đại học tiểu bang California, nói với Tạp chí Newsweek rằng: “Nghiên cứu này cho thấy mặc dù có sự khác biệt về văn hóa, nhưng một số đặc điểm nhất định của cặp song sinh lại giống nhau, điều này chứng tỏ có sự ảnh hưởng về mặt di truyền”.

“Đối với tôi, điều nổi bật nhất của (hai chị em) là cả hai đều lùn và họ không tiết lộ chiều cao của mình với bất kỳ ai!”, bà nói.

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: