Một tuần sau đám tang của cô con gái trẻ, ông Frank O’Donnell nhìn thấy một con bướm chúa màu đen và da cam trong sân nhà mình ở North Providence, Rhode Island. Đây là khoảnh khắc như nhắn nhủ và khơi gợi những ký ức của ông về con gái mình Keri.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy con bướm nào đậu lâu trong nhà như vậy,” ông nhớ lại. 

ý tưởng cảm động
(Phải) Con gái đã qua đời của Frank O’Donnell; (Trái) một chú bướm chúa. (Ảnh được sự cho phép của Frank O’Donnell).

Sự kiện này khiến ông Frank nảy ra một ý tưởng là sẽ nuôi bướm trong sân nhà mình, và gửi hạt giống cây bông sữa cho bất kỳ ai muốn giúp loài côn trùng sắp tuyệt chủng này sinh sôi trong tự nhiên. 

Ông Frank giải thích với tờ The Boston Globe rằng chủng bướm này trở thành điều gắn kết với ký ức của ông về con gái Keri. 

“Bướm chúa với tôi giống như Keri vậy. Tôi thích ngắm nhìn những loài bướm khác, nhưng bướm chúa khiến tôi nhớ về con gái mình.”

Keri qua đời năm 15 tuổi, trong một tai nạn giao thông vào tháng 7/2010. Một chiếc lốp xe tải nhỏ bị nổ khi cô đang lái xe đến bãi biển cùng em gái và ba người bạn, khiến chiếc xe bị lật khỏi đường cao tốc.

Trong nỗi đau buồn, thời khắc khi chú bướm đậu trong sân nhà khiến ông có ấn tượng sâu sắc; màu cam là màu sắc yêu thích của Keri. 

Frank sau đó được một người bạn truyền cảm hứng để trồng cây bông sữa trong sân – một loài cây giúp bướm chúa đẻ trứng. Ý tưởng về khu vườn trở nên cụ thể hơn khi một người bạn tặng O’Donnells một bức tượng thiên thần. Và Khu vườn tưởng nhớ Keri đã ra đời. 

ý tưởng cảm động
Một con ấu trùng bướm và một vài kén bướm tại nơi Frank xây dựng (Ảnh: Được sự cho phép của Frank O’Donnell).

Cuối cùng, Frank chuyển khu vườn tới ngôi nhà mới của gia đình ở Jamestown, ông đã lắp đặt một tấm lưới chắn nắng vào chuồng để nuôi vài chục ấu trùng bướm thu được từ Khu vườn Keri, khu vườn của một người bạn và Monarch Watch, một nhóm bảo tồn phi lợi nhuận.

Trên những chiếc lồng đó ông có treo một bức ảnh của Keri. 

Ăn thân cây bông sữa, ấu trùng bướm phát triển thành sâu bướm, sau đó là nhộng thoát khỏi kén. Trong số này, sau vài tuần, 27 con đã trở thành bướm, và chúng được thả vào trong sân – và cuối cùng chúng sẽ bắt đầu cuộc di cư dài 3,000 dặm đến những khu rừng linh sam ở miền trung Mexico.

Ngoài bướm, Khu vườn Keri còn thu hút một loạt các sinh vật khác, bao gồm cả Blue Jays (giẻ cùi lam), chúng cũng khơi dậy ký ức về Keri trong tâm trí ông.

bướm chúa
Một vài chú bướm chúa sau khi phát triển từ ấu trùng (Ảnh: Dược sự cho phép của  Frank O’Donnell)

Ông sắp xếp những người cho chúng ăn, nói rằng những con chim và bướm mang lại sự sinh động cho nơi đây “khi không nơi nào khác có màu sắc.”

Khi thu hoạch vỏ cây bông sữa, Frank nhận ra rằng ông vẫn còn thừa nhiều gói hạt giống khác. Với ký ức về con gái mình trong tâm trí (và số phận của những chú bướm), ông bắt đầu vận chuyển các gói hạt giống cho bất kỳ ai cần.

Cả 50 tiểu bang đều gửi yêu cầu.

“Tôi không định lên tiếng cho một người không có ở đây, nhưng tôi nghĩ rằng [Keri] sẽ rất vui”, Frank nói với WPRI. “Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chúng tôi không phải làm theo cách này, nhưng chúng tôi đang khiến con bé sống mãi.”

ý tưởng cảm động
Khu vườn tưởng nhớ Keri O’Donnell (Ảnh: Được sự cho phép của Frank O’Donnell)

Frank chia sẻ với The Epoch Times rằng ông đã hết hạt giống cây bông sữa, nhưng ông đã ghi tên trong danh sách đợi mua để chuẩn bị cho đợt tiếp theo vào mùa thu. 

Hành trình với Khu vườn Keri khiến ông trở nên duy tâm hơn, Frank chiêm nghiệm. 

“Tôi thực tình tin rằng con bé đang ở xung quanh đây. Thỉnh thoảng, bạn có cảm giác hơi nhói lên và bạn biết đấy, giống như có ai đó đang dõi theo bạn,” ông chia sẻ với The Boston Globe. 

Louise Bevan
Thiên An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn