Ngày 24/7, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố một công dân Singapore thừa nhận đã tuyển dụng các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ để thu thập thông tin tình báo cho chính quyền Trung Cộng. Trong đó có một nhân viên thuộc Không quân Hoa Kỳ, làm việc trong một dự án máy bay quân sự có độ bảo mật thông tin cao, một sĩ quan thuộc quân đội Hoa Kỳ, và một nhân viên thuộc Bộ Ngoại giao.

Một công dân Singapore thừa nhận làm gián điệp cho Trung Cộng tại Hoa Kỳ
Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/4/2019. (Ảnh Chandan Khanna / AFP / Getty Images)

Ông Yeo Jun Wei, còn được gọi là Dickson Yeo, từng làm việc cho các cơ quan tình báo Trung Cộng từ năm 2015 đến tháng 11/2019, đã bị giới chức Hoa Kỳ bắt giữ ngay khi xuống một chuyến bay từ Trung Quốc.

Theo tài liệu của tòa án, bằng việc sử dụng internet và mạng xã hội cũng như một công ty tư vấn giả mạo, ông Yeo đã tuyển dụng những công dân Hoa Kỳ không, để có thể tiếp cận tới các thông tin nhạy cảm và viết báo cáo. Sau đó, chuyển các báo cáo này cho phía đặc vụ Trung Cộng. 

Những người này được ông Yeo trả hàng nghìn USD cho mỗi nhiệm vụ được giao, và họ sử dụng thẻ ngân hàng do bên tình báo Trung Cộng cung cấp. Ông Yeo chưa bao giờ tiết lộ với họ rằng, các báo cáo do họ cung cấp sẽ được chuyển đến chính quyền Trung Cộng. 

Theo các công tố viên, ông Yeo Jun Wei lần đầu tiếp xúc với các nhân viên tình báo Trung Cộng trong một lần bay tới Bắc Kinh vào năm 2015. Lúc này, ông đang theo học bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore. Đã có ít nhất 4 cá nhân thuộc các tổ chức của Trung Cộng tiếp cận và tuyển dụng ông, đề xuất rằng ông sẽ được trả thù lao nếu cung cấp cho họ các thông tin về “các mối quan hệ quốc tế, kinh tế, và ngoại giao”. Nhiệm vụ này ban đầu tập trung vào khu vực Đông Nam Á, nhưng sau đó chuyển dần qua Hoa Kỳ. 

Theo hồ sơ tòa án, một số thông tin mà các đặc vụ Trung Cộng yêu cầu thu thập có liên quan đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ, trí tuệ nhân tạo, và cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Vụ án của ông Yeo Jun Wei nằm trong một chuỗi các vụ truy tố của chính quyền Hoa Kỳ về các hành vi sai trái đem lại lợi ích cho chính quyền Trung Cộng, trong đó có vụ án 4 nhà nghiên cứu bị buộc tội khai gian thị thực gần đây, vì che đậy mối quan hệ của họ với quân đội Trung Cộng. Ngày 24/7, ông Yeo đã thừa nhận tội danh của mình tại Hoa Thịnh Đốn. 

Âm mưu tuyển dụng

Tài liệu tòa án cho biết, theo chỉ thị của các đặc vụ Trung Cộng, ông Yeo Jun Wei đã thành lập một công ty tư vấn giả, sử dụng tên của một công ty Hoa Kỳ nổi tiếng có tham gia vào các mối quan hệ với chính phủ. Sau đó, ông đã đăng bài tuyển dụng trên một trang web tìm kiếm việc làm, và nhận được hơn 400 hồ sơ. Khoảng 90% trong số các hồ sơ này là từ các sĩ quan quân đội, và quan chức chính phủ Hoa Kỳ được quyền tiếp cận tới các thông tin nhạy cảm và bảo mật. 

Cũng theo tài liệu tòa án, ông Yeo cũng sử dụng một trang web kết nối ứng tuyển chuyên nghiệp, để tìm ra các cá nhân tiềm năng theo dõi trang này gần như mỗi ngày. Các đặc vụ Trung Cộng cũng chỉ đạo ông rằng, cần ưu tiên tìm kiếm những người đang gặp khó khăn về tài chính và không hài lòng với công việc hiện tại.

Thông qua trang web, ông Yeo đã tuyển dụng được một nhân viên Không quân Hoa Kỳ làm việc trong dự án máy bay quân sự F-35B, và thu thập được thông tin tình báo về “quan hệ mật thiết chính trị địa lý” trong một thỏa thuận máy bay của chính quyền Hoa Kỳ với Nhật Bản.

Ông Yeo cũng tìm cách tạo quan hệ với một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ, người đã trả lời bài đăng tuyển dụng của ông. Vị sĩ quan đã giãi bày với ông Yeo những áp lực tâm lý mà ông gặp phải trong các chuyến đi quân sự tới Afghanistan. Sau đó, ông này đã viết báo cáo về những ảnh hưởng mà Trung Quốc sẽ phải hứng chịu sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, và được ông Yeo trả khoảng 2,000 USD tiền thù lao. Ông Yeo nói với vị sĩ quan rằng bản báo cáo này dành cho khách hàng tại Hàn Quốc và các nước châu Á khác.

Thông qua một nhân viên bất mãn với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Yeo Jun Wei đã thu thập được báo cáo về một cựu thành viên Nội các Hoa Kỳ với với mức giá khoảng 1,000 đến 2,000 USD.

Yeo thường xuyên đến Trung Quốc để gặp các đặc vụ Trung Cộng. Ông gặp một đặc vụ khoảng 20 lần, và gặp một đặc vụ khác khoảng 25 lần. Trong những chuyến đi này, các quan chức hải quan Trung Cộng thường đưa ông vào một phòng riêng làm thủ tục hải quan. Họ giải thích hành động này là để che đậy danh tính của ông. 

Theo tài liệu của tòa án, mỗi khi liên lạc với các đặc vụ Trung Cộng, ông Yeo phải sử dụng nhiều điện thoại và thay đổi tài khoản trên WeChat – một ứng dụng nhắn tin phổ biến của Trung Quốc. Họ cũng yêu cầu ông cắt đứt liên lạc khi ở Hoa Kỳ để tránh bị chính phủ Hoa Kỳ phát hiện.

Các công tố viên khẳng định, vụ án của ông Yeo Jun Wei là bằng chứng cho thấy Trung Cộng nỗ lực phá hoại an ninh quốc gia Hoa Kỳ không ngừng nghỉ

Ông Timothy R. Slater, trợ lý giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Hoa Thịnh Đốn phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Chiến thuật của ông Yeo nhằm tìm ra các cá nhân ‘trong sạch’ thông qua các trang mạng xã hội chuyên nghiệp. Đó chỉ là một phần của cả hệ thống ngầm mà chính quyền Trung Cộng tiến hành hàng ngày nhằm thu thập thông tin mật của Hoa Kỳ”. Ông cảnh báo, các công dân Hoa Kỳ nên thận trọng mỗi khi có ai đó tiếp cận họ trên mạng xã hội, và đưa ra những “cơ hội việc làm với mức thù lao khó tin”.

Tác giả: Eva Fu

Biên dịch: Ban Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn