Một giáo sư đại học Mỹ bị buộc tội
Con dấu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo Frank Fang, ngày 10/7/2020

Một giáo sư đại học bang Ohio đã bị bắt giữ vì đã sử dụng trái phép hơn 4 triệu Mỹ kim tiền trợ cấp liên bang để nghiên cứu phát triển chuyên ngành thấp khớp và miễn dịch cho chính phủ Trung Cộng.

Theo thông cáo báo chí ngày 9/7 của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), ông Song Guo Zheng, 57 tuổi, một giáo sư chuyên ngành thấp khớp tại Đại học bang Ohio (OSU), đã bị bắt giữ tại Alaska vào ngày 22/5/2020, khi đang chuẩn bị lên một chuyến bay thuê bao riêng để bay đến Trung Quốc. Tại thời điểm bị bắt giữ, ông Zheng mang theo nhiều vật dụng khác nhau, gồm một số ổ USB, ba điện thoại di động, và một chiếc cặp chứa hai máy tính xách tay.

Bản cáo trạng hôm thứ Năm (8/7) cáo buộc ông Zheng với tội gian lận tài trợ vì ông đã không tiết lộ về việc tham gia vào một kế hoạch sử dụng 4,1 triệu Mỹ kim tiền tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), để giúp chính phủ Trung Cộng. Ông đã được lệnh bắt giữ và không được đóng tiền tại ngoại vì khả năng bỏ trốn của ông khá cao.

Ông Zheng cũng bị buộc tội cung cấp thông tin sai lệch về công việc của ông ở Trung Quốc, trong lúc làm việc ở Đại học bang Ohio và các trường đại học khác.

Theo một hồ sơ được nộp sau khi ông Zheng bị bắt giữ, kể từ năm 2013, ông đã tham gia Kế hoạch Tài năng Trung Quốc. Chương trình này do chính phủ Trung Cộng thành lập để tuyển dụng những chuyên gia hàng đầu có kiến ​​thức hoặc có thể tiếp cận sở hữu trí tuệ công nghệ nước ngoài.

Trợ lý Tổng chưởng lý An ninh Quốc gia, ông John C. Demers, cho biết tại cuộc họp báo rằng tiền tài trợ liên bang được “dành cho việc mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người dân Mỹ – chứ không phải để chiếm đoạt và cung cấp cho các mục tiêu nghiên cứu của Trung Cộng.”

Ông Zheng sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm vì tội gian lận hoặc ăn hối lộ, và tối đa 5 năm vì tội cung cấp thông tin sai lệch. Vụ án của ông dự kiến sẽ được trình lên bồi thẩm đoàn liên bang để có thể truy tố. Cuộc điều tra về ông vẫn đang tiếp diễn.

Ngọc Bích

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn