Gần đây, chính quyền một huyện ở Trung Quốc đã thừa nhận rằng họ không thể đáp ứng hạn ngạch để thiết lập một kho dự trữ ngũ cốc 5 triệu kg (khoảng 5.511 tấn), làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực.

Một người nông dân bên cạnh những lõi ngô chuẩn bị lái chiếc xe công nông của mình tại làng Shili của thị trấn Kalun ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, vào ngày 21/122006. (Ảnh China Photos/ Getty Images)
Một người nông dân bên cạnh những lõi ngô chuẩn bị lái chiếc xe công nông của mình tại làng Shili của thị trấn Kalun ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, vào ngày 21/122006. (Ảnh China Photos/ Getty Images)

Theo trang web của chính quyền huyện Hồ Quan thuộc thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây, vào năm 2014, thành phố đã giao cho huyện Hồ Quan thành lập kho dự trữ ngũ cốc. Tỉnh Sơn Tây là một khu vực sản xuất lúa mì lớn của Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, trung tâm ngũ cốc của huyện đã tiến hành một cuộc khảo sát và báo cáo rằng họ chỉ còn 2,5 triệu kg ngũ cốc dự trữ, bao gồm 1 triệu kg lúa mì và 1,5 triệu kg ngô.

Huyện Hồ Quan được quản lý bởi thành phố Trường Trị và có tổng dân số gần 300,000 người. Để đáp ứng mục tiêu chính sách quốc gia của Bắc Kinh là “xây dựng một xã hội thịnh vượng về mọi mặt vào năm 2020”, chính quyền tỉnh Sơn Tây đã tuyên bố hồi tháng 2 rằng huyện Hồ Quan không còn là một “huyện nghèo đói cấp quốc gia nữa”.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính quyền huyện Hồ Quan giải thích rằng họ không thể đáp ứng hạn ngạch dự trữ ngũ cốc vì huyện này vẫn còn nghèo đói. Chính quyền huyện cho biết, “nguồn tài chính tương đối thiếu và lãnh đạo ở cấp cao hơn không quan tâm đầy đủ [đến vấn đề này].”

Từ tháng 6 đến đầu tháng 9, lượng mưa kỷ lục đã đổ bộ vào các khu vực rộng lớn ở Trung Quốc, gây ra lũ lụt, bao gồm cả khu vực thành phố Trường Trị.

Vào đầu tháng 8/2019, toàn bộ tỉnh Sơn Tây cũng bị lũ lụt lớn và mùa màng bị tàn phá.

Thông báo của chính quyền huyện được công bố trong bối cảnh có nhiều tin tức bi quan về an ninh lương thực của Trung Quốc.

Hôm 27/7, trong một cuộc họp về an ninh lương thực ở Bắc Kinh, ông Hồ Xuân Hoa, Phó Thủ tướng Trung Quốc đã kêu gọi trong một bài phát biểu rằng tất cả các khu vực “chỉ tăng sản lượng ngũ cốc, không được phép giảm”.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin vào cuối tháng 7 rằng, trước chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc, một vựa lương thực khác của Trung Quốc, chính quyền trung ương đã kêu gọi nông dân trồng thêm ngũ cốc và chuyển đổi vườn cây ăn trái và ao cá sang đất nông nghiệp để trồng trọt.

Hãng tin Reuters trích dẫn dự báo của các nhà phân tích và thương nhân trong tháng này dự đoán rằng, bắt đầu từ tháng 10, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu ngô đầu tiên cho năm tài chính 2020 đến 2021, và có thể phải đối mặt với thiếu hụt nguồn cung lên tới 30 triệu tấn, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng ngô của Trung Quốc. Con số này cũng vượt xa hạn ngạch nhập khẩu hiện tại của Trung Quốc là 7 triệu tấn.

Tác giả: Alex Hu
Biên dịch: Từ Huệ