Một cây hoa lan vàng cam đã được tái phát hiện ở tiểu bang Massachusetts sau gần hai thập kỷ biến mất khỏi tầm mắt của các nhà thực vật học. Loài thực vật hiếm hoi có nguy cơ tuyệt chủng này đã là chủ đề suy đoán kể từ khi bị mất dấu vết vào năm 2001, và các nhà thực vật học đã rất lo lắng cho việc bảo tồn loài hoa này, đến mức Cục Thủy sản và Động vật hoang dã Massachusetts (MassWildlife) đã đưa ra một quyết định mang tính ảnh hưởng.

Họ quyết định không tiết lộ chính xác địa điểm mà cây lan đã được phát hiện vào năm 2020.

Tiến sĩ Robert Wernerehl, một chuyên gia về thực vật hiếm của Chương trình Di sản Thiên nhiên và Các Loài có Nguy cơ Tuyệt chủng thuộc MassWildlife, là người đã tìm thấy tám cây hoa lan tua, với tên khoa học là platanthera cristata, đang mọc ngoài tự nhiên vào tháng 8. Ông Wernerehl nói rằng việc tìm lại được loài hoa đặc biệt này đã làm ông rất kinh ngạc.

Hoa lan tua vàng cam với tên khoa học platanthera cristata (Ảnh Tiến sĩ Thomas G. Barnes / Dịch vụ thủy sản và động vật hoang dã Hoa Kỳ)
Hoa lan tua vàng cam với tên khoa học platanthera cristata (Ảnh Tiến sĩ Thomas G. Barnes / Dịch vụ thủy sản và động vật hoang dã Hoa Kỳ)

Mặc dù nhà thực vật học này rất vui mừng công bố “loài lan nhỏ bé với những bông hoa đặc sắc” đã được tìm thấy tại một mảnh đất công được bảo vệ một phần trong quận Bristol, nhưng vị trí cụ thể của nó lại được giữ kín.

“Với điều kiện của địa điểm tìm kiếm, cũng như biết được rằng nhiều nhà thực vật học vẫn chưa tìm được loài cây hiếm hoi này trong nhiều năm, tôi cũng không nghĩ mình sẽ tìm thấy nó”, ông Wernerehl nói với WWLP. “Nhưng trong khi vượt qua những bụi rậm giăng đầy những dây tầm xuân độc, tôi luôn nhắc nhở mình phải đi chậm lại và tiếp tục tìm kiếm.”

Ông tiếp tục mô tả câu chuyện tìm kiếm của mình: “Khi liếc xuống dưới, một điểm màu cam tươi sáng nằm trong các nhánh cây đã thu hút ánh mắt của tôi, và khi tôi cúi xuống gần cái cây đó, tôi biết ngay là mình đã tìm được nó rồi.”

Quận Bristol, Massachusetts (Ảnh chụp màn hình Google Maps)
Quận Bristol, Massachusetts (Ảnh chụp màn hình Google Maps)

Ông Wernerehl nói rằng ông đã trải qua cảm giác khó tin trước khi chắc chắn rằng cây lan vàng cam ở trước mắt mình chính là loài hoa đã từng biến mất gần 20 năm.

Nhà thực vật học tiếp tục mô tả vị trí mà cây lan đã xuất hiện là “một nơi đầy các cây bụi nhỏ ẩm ướt, đỗ quyên và dây tầm xuân độc”, nhưng ông không tiết lộ tên hay tọa độ của vị trí đó với mục đích bảo tồn cho giống cây quý hiếm này.

Trước lần xuất hiện cuối cùng vào năm 2001, loài hoa lan nở hoa vàng cam này chỉ được ghi nhận trong tài liệu của tiểu bang vào những năm 1905, 1908 và 1987, theo báo cáo của MassWildlife. Các nhà thực vật học của tiểu bang đã liên tục nỗ lực tìm kiếm trong nhiều năm nhưng không thành công.

Hoa lan tua vàng cam nở trên thân cây. (Ản: Tiến sĩ Thomas G. Barnes / Dịch vụ thủy sản và động vật hoang dã Hoa Kỳ)
Hoa lan tua vàng cam nở trên thân cây. (Ảnh Tiến sĩ Thomas G. Barnes / Dịch vụ thủy sản và động vật hoang dã Hoa Kỳ)

Tám cây lan mới được phát hiện ở quận Bristol đại diện cho loài lan tua được biết đến ở vùng cực bắc Hoa Kỳ, và cũng là chủng loại duy nhất ở vùng New England. Những loài cây gần nhất với chúng được biết hiện đang sinh trưởng ngoài hoang dã ở Long Island, New York.

Hoa lan tua bắt đầu nở hoa vào tháng 8, theo các tài liệu của Cục Thủy sản và Động vật hoang dã Massachusetts. Chúng thích hợp sinh trưởng ở những vùng đầm lầy, bãi cỏ ẩm ướt. Các bông hoa vàng cam rực rỡ có độ dài từ 1 đến 5 inch, mỏng, có nhụy đầy mật giúp thu hút ong nghệ – tác nhân thụ phấn chính cho loài hoa này.

Những cây hoa lan được tìm thấy ở quận Bristol vẫn có thể gặp nhiều nguy cơ như sự thay đổi môi trường, các loài xâm hại, hỏa hoạn, và sự gặm nhấm của loài hươu tại địa phương. Loài hoa này vẫn đang ở trong mục “có nguy cơ tuyệt chủng” của tiểu bang.

Khi thảo luận về phát hiện của mình với MassWildlife, ông Wernerehl đã lưu ý rằng thời điểm mà loài cây này tái xuất hiện thực sự đáng chú ý, vì năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Đạo luật Các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Massachusetts.

Tác giả: Louise Bevan

Biên dịch: Công Luận

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn