John Sullivan, nhà quay phim đồng thời là người sáng lập “một nhóm vì công lý chủng tộc và cải cách cảnh sát,” đã đăng một video trên YouTube hôm 07/01 cho thấy anh này xông vào tòa nhà Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn cùng với một nhóm những người ủng hộ Tổng thống Trump và có thể còn cả những người khác vào ngày hôm trước (06/01). Trong video trên, anh ta được nghe thấy đang thúc giục những người khác và kêu gọi Cảnh sát Điện Capitol để những kẻ xâm phạm đi qua một số rào chắn. Đoạn video cũng tiết lộ thêm chi tiết về tình huống dẫn đến cái chết của cô Ashley Babbitt, một cựu binh Không quân bị Cảnh sát Điện Capitol bắn trúng bên trong tòa nhà.

bạo loạn cánh tả kêu gọi xông vào điện Capitol
Một nhóm người biểu tình xông vào khu vực vòm Rotunda của Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb /AFP/Getty Images)

Sullivan được biết đến là người từng tham gia các cuộc biểu tình và bạo loạn có liên quan đến phong trào Black Lives Matter, phong trào được thành lập bởi các nhà tổ chức theo chủ nghĩa Mác.

Hồi tháng 07/2020, anh ta bị bắt ở Utah với tội danh bạo loạn, đe dọa bạo lực và phá hoại tài sản do tham gia một cuộc biểu tình dẫn đến một người đi xe mô-tô bị bắn.

Bản khai hữu thệ của cảnh sát cho biết, “Là một nhà tổ chức biểu tình, John Sullivan  đã nói về việc nhìn thấy vụ xả súng, trông thấy khẩu súng và khói bốc ra từ nó. John đã không lên án vụ giết người cũng như không cố gắng ngăn chặn nó diễn ra hay hỗ trợ cảnh sát điều tra”, theo Desert News.

“Một cuộc cách mạng vũ trang là thứ duy nhất để mang lại thay đổi một cách hiệu quả,” anh ta nói trong một tweet ngày 28/12.

bạo loạn cánh tả kêu gọi xông vào điện Capitol
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter của John Sullivan.

Hôm 02/01, Sullivan đã viết trong một tweet: “[chửi thề] hệ thống – Đã đến lúc thiêu rụi tất cả. #blm #antifa #burn # [chửi thề] thesystem #abolishcapitalism #abolishthepolice #acab # [chửi thề] trump. ”

bạo loạn cánh tả kêu gọi xông vào điện Capitol
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter của ông John Sullivan.

Sullivan cũng sử dụng biệt danh “Jayden X” trên mạng và là người sáng lập nhóm “Insurgence USA,” một nhóm tự xưng là bắt đầu “vào năm 2020 để đối phó với thảm kịch George Floyd,” người đàn ông da màu ở Minnesota bị thiệt mạng sau khi sử dụng một lượng Fentanyl có thể gây chết người và sau đó bị chèn ép bởi một cảnh sát ghì trên cổ của anh ta trong một vụ bắt giữ.

Mục đích của Insurgence USA là “trao quyền và đề cao tiếng nói của người da đen và người bản địa” và “xây dựng quyền lực địa phương để cho phép cộng đồng can thiệp vào bạo lực của cảnh sát tiểu bang và cảnh sát liên bang,” phần mô tả trên kênh YouTube của họ cho biết.

Trong video đậm chất bạo lực của anh ta về trận bão người biểu tình ở Điện Capitol hôm 06/01, có thể nghe thấy tiếng Sullivan nói “chúng ta hãy thiêu rụi nơi này [chửi thề]” trước khi xông vào tòa nhà.

Đáp lại những lời chỉ trích trên Twitter, Sullivan trả lời bằng cách nói rằng anh ta đến đó chỉ để tường thuật và tất cả những gì anh ta làm chỉ là “trà trộn vào một phần [của đám đông], để tôi không bị tấn công.”

bạo loạn cánh tả kêu gọi xông vào điện Capitol
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter của John Sullivan.

Nhưng đoạn video lại cho thấy anh ta đang tích cực thuyết phục các sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol để những kẻ xâm phạm đi qua, cũng như khuyến khích những kẻ xâm phạm tiếp tục tiến lên phía trước.

Ngay sau khi bước vào tòa nhà qua một cửa sổ bị đập vỡ, Sullivan đi xuống một hành lang, nhưng sau đó quay lại và đi về phía lối vào bên cạnh cửa sổ bị vỡ. Một người phụ nữ cầm máy ảnh bước vào cửa và đi về phía anh ta. Anh ta không nói chuyện với cô, quay lại và đi xuống hành lang một lần nữa. Anh ta sẽ nói chuyện với người phụ nữ này sau đó.

Dường như đã có hàng trăm người vào được bên trong tòa nhà và tản xa xung quanh.

Gần cuối hành lang, Sullivan rẽ phải vào một hành lang khác. Một số nhân viên cảnh sát ở cả hai bên đang di chuyển mọi người dọc theo hành lang, để ngăn họ rẽ sang đường khác. Có một lối vào khác ở cuối hành lang và một số sỹ quan đang dẫn mọi người ra ngoài.

Khi đến cửa, Sullivan không chịu rời đi.

“Tôi chỉ đang quay lại vụ việc,” anh ta nói với một sỹ quan.

“Anh phải làm điều đó từ ngoài kia. Thôi nào anh bạn,” viên cảnh sát nói.

Người phụ nữ mà Sullivan gặp trước đó được trông thấy đang theo sát anh ta.

“Họ đã vào trong rồi, anh bạn à. Có vẻ như, các anh chẳng thể ngăn cản bất cứ điều gì đang diễn ra,” anh ta nói với cảnh sát.

Các sỹ quan cảnh sát đã đưa được thêm một số người ra ngoài thành công và dường như đã chặn được cánh cửa.

Sullivan nán lại ở bên trong, biện hộ rằng anh ta không thể đi ra ngoài qua lối vào này vì nó đã bị chặn. Các cảnh sát cố gắng giữ anh ta và một nhóm nhỏ những người khác ở gần cửa để quay trở lại sâu hơn vào bên trong tòa nhà, nhưng ngay lúc đó mọi người đã đi qua hành lang, và Sullivan đã đi cùng họ.

Sau đó, cả nhóm nhập vào một đám đông lớn hơn bên trong, len lỏi qua tòa nhà cho đến khi đến được vòm Rotunda hùng vĩ của Điện Capitol, một địa điểm thu hút khách du lịch với những bức tượng và tranh vẽ.

Sullivan có vẻ ngây ngất trước khung cảnh này.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng chúng ta sẽ có mặt ở đây,” anh ta nói khi nói chuyện với một người đàn ông khác.

Sau đó, người phụ nữ quay sang nói với Sullivan: “Hãy để tôi ôm anh một cái ngay bây giờ. Chúng ta đã làm được rồi. Anh đã đúng. Chúng ta đã làm được.”

“Cô bạn à, tôi đã cố nói với cô rồi mà. Tôi đã không thể nói quá nhiều,” anh trả lời.

Dường như có một đoạn gián đoạn ngắn trong video vài giây sau đó.

Sau đó, người phụ nữ nói, “Anh không đang quay chứ, phải không?”

“Tôi sẽ xóa nó [chửi thề],” anh ta trả lời. “Nhưng ý tôi là tôi không có quay lại cô đâu.”

Sau đó anh ta vào một gian phòng khác.

Ai đó nói: “Đừng làm hỏng các bức tượng.” 

“Tôi có thể tôn trọng các bức tượng — [nhưng] chà, mọi người có thể sẽ đốt chúng đi, tôi không đùa đâu. Thế nên, có thể đã quá muộn cho điều đó,” anh ta trả lời.

Ngay sau đó, Sullivan và một nhóm những kẻ xâm phạm khác tiến đến cửa kính dẫn đến sảnh của Chủ tịch. Hành lang hẹp được rào chắn từ phía bên kia bằng đồ đạc.

Ba nhân viên cảnh sát đang đứng trước cửa, bảo vệ hành lang. Một số người hét vào mặt các sỹ quan. Jayden [Sullivan] bắt đầu nói chuyện với họ.

“Chúng tôi muốn các anh về nhà. Tôi là một phóng viên và ở đây có rất nhiều người. Chỉ là, họ sẽ ùa vào đây. Anh bạn, tôi đã thấy mọi người ngoài kia bị thương. Tôi không muốn thấy các anh bị thương. Chúng tôi sẽ tạo ra một lối đi chết chóc [chửi thề]… Làm ơn, hãy để chúng tôi tạo lối vào. Chỉ cần hãy để chúng tôi tạo lối vào. Tôi muốn các anh về nhà đi.”

Các sỹ quan sau đó đã bỏ đi.

“Đi. Đi. Đi nào. Chiếm lấy nó [chửi thề],” Sullivan hét lên.

Ba kẻ bạo loạn tiến hành đập vỡ ô cửa kính của cửa ra vào bằng những cú đạp, cột cờ và mũ bảo hiểm.

“Yo! Có súng! Có súng! Có súng!” Sullivan hét lên, video của anh ta cho thấy một cảnh sát mặc thường phục chĩa súng ra ở khung cửa bên trái, phía bên kia của ô cửa kính. Anh ta đang nhắm bắn vào cửa.

“Kìa, hắn ta có súng!” một ai đó hét lên.

Vài giây sau đó, những kẻ bạo loạn đánh bật hai tấm kính cửa ra ngoài.

Một video do một người khác quay tại hiện trường cho thấy ba sỹ quan đầu tiên rời đi trong khi bốn sỹ quan khác với mũ bảo hiểm và súng trường đứng cạnh, chỉ cách cửa vài bước chân, một trong số họ đang nói chuyện với một người đàn ông mặc bộ đồ đen có ghim ve áo.

Một phụ nữ trẻ trèo vào một trong những khung cửa sổ trống. Tên cô ấy là Ashli ​​Babbitt.

Viên sỹ quan ở phía bên kia cánh cửa bắn một phát đạn vào cổ cô.

Cô này ngã ngửa xuống.

Một trong những sỹ quan đội mũ bảo hiểm nhắm khẩu súng trường của mình vào cửa. Có vẻ như anh ta không chắc ai ở phía bên kia và ai là người đã nổ súng. Anh ta nhanh chóng hạ khẩu súng trường xuống và ra hiệu. Có vẻ như anh ta đã nhận ra người bắn là một sỹ quan đồng nghiệp.

Các sỹ quan và một số người khác cố gắng giúp đỡ người phụ nữ.

Hỗn loạn gia tăng.

“Cô ta chết rồi. Cô ta chết rồi,” Sullivan lặp lại.

Cô Babbitt được cho là đã chết khi đến bệnh viện.

Lúc đó Sullivan đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi được gửi qua tin nhắn Twitter trực tiếp.

Cập nhật: Bài báo này đã được cập nhật với phản hồi từ anh John Sullivan. Nhan đề bài viết đã được chỉnh sửa để phản ánh rằng anh Sullivan tự mô tả mình là “rất phi chính trị” và “rất trung lập.”

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn