Chuyện “Một người làm quan, cả họ được nhờ” không có gì lạ. Quả thực là có chuyện nhờ dựa vào người làm quan mà người nhà được ưu ái cất nhắc, giàu có, vinh hiển thơm lây. Dư luận vẫn chưa hết xôn xao chuyện 3 đời bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh đều đưa con trai nắm giữ những vị trí chủ chốt; bí thư tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm con trai sai quy trình; hoặc chuyện cả họ làm quan ở tỉnh Hà Giang; cả họ làm quan ở Hải Phòng.

Chuyện “con ông, cháu cha”, “cả họ làm quan” hầu như ở đâu cũng có, quá nhàm chán rồi, có nói nữa thì cũng vậy thôi. Bởi vì bản chất sâu xa của việc “chạy chức, chạy quyền” này là hệ quả của cơ chế độc đảng, không có sự phản biện ngược chiều, không có thông tin công khai minh bạch.

Còn chuyện “Một người làm quan, cả họ được nghèo” thì đến khi dịch virus Trung Cộng xảy ra mới bị lộ, được báo giới phanh phui, hàng loạt trường hợp ở một số nơi có cán bộ thôn xã hoặc người nhà cán bộ  là người có công ăn việc làm, nhà cao cửa rộng  cũng ‘chui’ vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo chỉ vì để nhận được 30 USD/người hỗ trợ người nghèo trong dịp này.

Sau khi báo giới đưa hàng loạt tin về “người nhà quan xã vào danh sách hộ nghèo”, “ choáng váng với những ngôi nhà to đẹp của hộ cận nghèo”, “người nhà quan đi lạc vào danh sách hộ nghèo”… thì Bộ Lao động Thương binh Xã hội mới tiến hành rà soát và đã đưa ra kết luận có rất nhiều sai phạm trong thực hiện gói hỗ trợ trong dịch virus Vũ Hán.

Hình ảnh 1 hộ nghèo ở thôn Tu Mục 1, Yên Thọ, Thanh Hóa. (Ảnh chụp màn hình video)

Trường hợp của bà Lê Thị Thọ, một nhà cận nghèo ở thôn Tu Mục 1, Xã Yên Thọ, Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa là một trong số rất nhiều ví dụ điển hình. Bà Thọ là chị gái của bà Lê Thị Chung, bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1. Còn ông Đoàn Đức Bình cũng tại thôn Tu Mục 1 là em họ của ông Hồ Xuân Bình, chủ tịch xã Yên Thọ. Cả 2 hộ “cận nghèo” này đều có nhà 2 tầng to đẹp.

Sau khi kiểm tra thì thấy trong danh sách 11 hộ cận nghèo ở các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, chỉ có 2 hộ là đúng cận nghèo. Còn 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả, có nhà cao tầng và đầy đủ tiện nghi; trong 9 hộ đó, có 7  hộ đều có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó Chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Có lẽ khái niệm về “hộ cận nghèo” đang được hiểu là hộ ở gần hộ nghèo chứ không nhất thiết phải là nghèo thật. Trước đây đã từng nghe nói bò, gà, dê đi “lạc” vào nhà quan xã, nhưng qua kết luận của Bộ Lao động Thương binh Xã hội thì dư luận mới biết đây là sự thật.

Nhưng vấn đề chưa phải nằm ở đó, mà là những người nghèo thực sự ở tại thôn này lại không được đưa vào danh sách hộ nghèo để nhận hỗ trợ! Đáng buồn thay, báo chí đăng ảnh có những ngôi nhà của người dân nghèo không khác gì nhà của chị Dậu trong truyện “Tắt Đèn” của Ngô Tất Tố, thế nhưng họ vẫn chưa đủ nghèo để được đưa vào danh sách!

Hy Vọng tổng hợp