HOUSTON – Lần đầu tiên ông bà Vincent và Andrea Iandoli chuyển đến thành phố Houston là vào 10 năm trước, họ đã thấy các thông tin quảng bá về Chương trình Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun ở thành phố này.

Ông Iandoli đã không đến thưởng lãm buổi biểu diễn ngay thời điểm đó. Ông chia sẻ rằng “thế rồi chúng tôi nghe nói rất nhiều về các chương trình biểu diễn của Shen Yun, cũng như nghe được rất nhiều lời nhận xét, và chúng tôi tự nhủ, ‘mình phải đến xem chương trình này.’”

Đến tham dự buổi biểu diễn đầu tiên tại thành phố Houston trong mùa lưu diễn năm nay, ông Iandoli được truyền cảm hứng về quy mô và chiều sâu của chương trình này.

“Tôi rất ấn tượng với bề dày lịch sử — 5,000 năm thật sự đáng kinh ngạc khi so sánh với lịch sử ngắn ngủi của đất nước Hoa Kỳ này. Tôi thật sự rất ấn tượng khi xem buổi biểu diễn này, quay trở về với lịch sử, thông qua những câu chuyện khắc họa trên sân khấu. Và các bộ trang phục, các nghệ sĩ múa — mỗi người đều có tài năng xuất chúng. Chúng tôi chắc chắn sẽ quay lại thưởng lãm lần nữa”, ông Iandoli, một nhà quản lý trong lĩnh vực dầu khí, chia sẻ tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts hôm 26/12/2022.

Shen Yun được thành lập tại New York vào năm 2006 với sứ mệnh khôi phục nền văn minh Trung Hoa 5,000 năm, trình diễn vẻ đẹp của đất nước Trung Hoa thời tiền cộng sản thông qua âm nhạc và vũ đạo.

“Đặc biệt là ở thời điểm hiện nay trên thế giới, chúng ta rất cần nguồn cảm hứng này, chúng ta cần có sự dẫn dắt này” — Ông Vincent Iandoli.

Đối với ông Iandoli, trí tuệ cổ xưa này đã xuất hiện thật đúng thời điểm.

“Đặc biệt là ở thời điểm hiện nay trên thế giới, chúng ta rất cần nguồn cảm hứng này, chúng ta cần có sự dẫn dắt này,” ông chia sẻ. “Khi quý vị thưởng lãm chương trình này, quý vị sẽ nhận ra có lẽ chúng ta vẫn có hy vọng.”

Đối với bà Iandoli, bà đã gọi buổi biểu diễn này là một trải nghiệm khai sáng.

“Buổi biểu diễn thật đẹp, đúng vậy, đẹp phi thường, thật sự đầy cảm hứng”, bà chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng những câu chuyện mà họ truyền tải … những điều đó thật tuyệt, một nguồn cảm hứng thiêng liêng thần thánh, mang đến một cảm giác tràn đầy hy vọng.”

Bà muốn gửi những lời cảm ơn của mình đến với các nghệ sĩ biểu diễn. “Tôi vô cùng yêu thích màn trình diễn của các bạn,” bà chia sẻ. “Tôi thật sự cảm kích các nghệ sĩ vì đã cho chúng tôi thưởng lãm tài năng của họ và cho chúng tôi xem những câu chuyện, bao gồm những câu chuyện cổ xưa và hiện đại hơn, cũng như truyền đạt cho chúng tôi thông điệp của hy vọng. Tôi nghĩ rằng điều đó tràn đầy niềm cảm hứng. Tôi mong rằng họ có thể tiếp tục duy trì những điều họ đang làm, và truyền thừa cho các thế hệ tương lai. Đồng thời, hãy tiếp tục lan tỏa những thông điệp — điều đó rất quan trọng.”

Ông Iandoli cũng cảm thấy biết ơn sâu sắc đối với buổi biểu diễn này.

“Tôi biết họ đã hy sinh rất nhiều cho những điều mà họ gửi đến chúng tôi, vì vậy chúng tôi thật sự chân thành cảm ơn đối với tất cả những điều họ đang làm; tâm huyết khổ luyện, sự cống hiến, và tài năng của [các nghệ sĩ],” ông chia sẻ.

“Buổi biểu diễn chạm đến tâm can của quý vị”

Trong số nhiều khán giả còn có ông William Graves, một cố vấn tài chính, ông đến thưởng lãm buổi biểu diễn này cùng với người cha đã 85 tuổi, và ký ức về người mẹ quá cố của mình. Ông William Graves chia sẻ thêm rằng khán giả ở mọi lứa tuổi đều cảm thấy hứng thú với buổi biểu diễn này, từ trẻ em cho đến những người trạc tuổi cha mẹ các em.

“Chương trình này thật sự tuyệt vời”, ông Graves chia sẻ, khi nói về sự phối hợp đồng bộ xuyên suốt chương trình, từ các nghệ sĩ múa cho đến kỹ thuật phông nền độc đáo làm tăng thêm một số yếu tố khác biệt và siêu thường. Cũng giống với gia đình ông Iandoli, ông Graves nói thêm rằng điều làm nên sự khác biệt của Shen Yun không chỉ dừng lại ở chuẩn mực cao của chương trình.

Ông William Graves thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts tại thành phố Houston, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)
Ông William Graves thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts tại thành phố Houston, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Đặc biệt là, Shen Yun đã biểu đạt một sức mạnh tâm linh khiến cho ông Graves cảm thấy có sự kết nối sâu thẳm với nền văn hóa Trung Hoa truyền thống.

“Buổi biểu diễn này đã giúp tôi có cảm giác biết tôn trọng văn hóa hơn. Sự thật là chúng ta đều có chung một phần cốt lõi về tôn giáo và hợp thành nhất thể ở trong đó, điều đó đã tạo nên sự hợp nhất về khía cạnh này,” ông chia sẻ. “Chương trình tràn đầy cảm hứng. Thật tuyệt khi thưởng lãm những điều mà con người có thể làm khi mọi người cùng nhau phối hợp.”

Ông cho biết, “Các nghệ sĩ múa đã phối hợp với nhau. Các nghệ sĩ cùng nhau biểu diễn cho một nhóm người cùng đến làm khán giá và trên tất cả, chúng tôi đã kết nối làm một như những khán giả ở phía sau thông điệp thần thánh thiêng liêng. Buổi biểu diễn này, tâm huyết đã đặt vào chương trình này, chúng tôi trân trọng hết thảy những điều đó.”

Văn hóa Trung Hoa truyền thống thật sự là một nền văn hóa tâm linh, bởi vì cổ nhân tin rằng nền văn hóa này được truyền cảm hứng từ các vị Thần. Trung Quốc đã từng được biết đến với tên gọi “Thần Châu”, tư tưởng hòa hợp giữa thiên, địa, nhân là nguyên lý cốt lõi của nền văn minh này trong suốt hàng ngàn năm. Thông qua những câu chuyện và giá trị tinh hoa ở phía sau nghệ thuật, ông Grave cảm nhận được sức mạnh tâm linh và giá trị phổ quát trong đó.

“Thông điệp mà các nghệ sĩ truyền tải thông qua các động tác vũ đạo thật sự xuất sắc, mạnh mẽ, và cảm động lòng người. Với tư cách là khán giả, chúng tôi hết sức trân trọng những tâm huyết dành cho chương trình và có thể cảm nhận rõ ràng vẻ đẹp này,” ông chia sẻ.

“Buổi biểu diễn này chạm đến tâm can của quý vị. Mẹ tôi vừa qua đời cách đây không lâu, và sức mạnh tâm linh mà tôi cảm nhận được vô cùng mãnh liệt, thật sự rất mạnh mẽ,” ông Graves chia sẻ. “Điều đó nhắc nhở quý vị về sự tồn tại của một Đấng quyền năng cao siêu hơn — sinh mệnh cao tầng — và các nghệ sĩ múa đã làm thật tuyệt để diễn dịch rất nhiều điều thông qua những chuyển động, động tác, cử chỉ duyên dáng và vẻ đẹp mỹ hảo — tất cả mọi thứ đều phối hợp cùng nhau.”

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bài viết do các phóng viên Sally Sun và Sherry Dong tường thuật
Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn