Một nhà virus học trốn khỏi Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về đại dịch
Các nhà nghiên cứu trong trang phục bảo hộ đang làm việc tại phòng thí nghiệm dược phẩm sinh học ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, vào ngày 9/6/2020. (Ảnh: NOEL CELIS/AFP qua Getty Images)

Một nhà virus học người Hồng Kông vừa tiết lộ rằng cô ấy đã nghiên cứu virus Trung Cộng hồi tháng 12/2019, và được một quan chức Trung Quốc cho biết về việc virus truyền từ người sang người vào ngày 31/12/2019, trước đó rất xa so với thời gian chính quyền Trung Cộng và WHO thừa nhận với thế giới điều này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 10/7, Tiến sĩ Li-Meng Yan cho biết cấp trên của cô tại Trường Y tế Cộng Đồng thuộc Đại học Hồng Kông đề nghị cô tham gia nghiên cứu về biến thể virus SARS đã lan truyền tại Vũ Hán hồi cuối tháng 12 năm ngoái. Cô Yan cho biết, do không thể có được thông tin từ chính quyền Trung Quốc, nên cô đã chuyển sang hỏi một người bạn, một nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Trung Cộng và là người nắm thông tin trực tiếp về các ca nhiễm.

Người này cho cô biết về việc virus Trung Cộng có thể lây truyền từ người sang người khi Bắc Kinh và WHO chưa thừa nhận khả năng lây truyền này của virus. Tuy nhiên, tin tức chính thức từ chính quyền lại nói rằng dịch bệnh bùng phát vào ngày hôm đó, nhưng không thừa nhận khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người sang người cho đến tận ngày 21/1/2020, nhiều tuần sau khi công bố thông báo đầu tiên nói rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng cho khả năng xảy ra lây nhiễm này.

Cô Yan bỏ trốn sang Hoa Kỳ hồi tháng Tư và đã xin tị nạn, vì cô sợ sẽ bị Trung Cộng trừng phạt nếu quay trở về Hồng Kông.

Cô Yan tin rằng cuộc sống của cô đang gặp nguy hiểm. Cô lo sợ mình không bao giờ có thể trở về nhà và sẽ không bao giờ gặp lại bạn bè hay gia đình ở quê nhà nữa.

Tuy nhiên, cô nói, cô không hề ân hận.

“Lý do tôi đến Hoa Kỳ là để chuyển tải thông điệp về sự thật của virus Trung Cộng,” tiến sĩ Yan nói với Fox News từ một địa điểm được bảo mật.

Yan nói, dù có bất kỳ sự phản đối nào, cô vẫn bị thôi thúc bởi ý thức đúng sai, và bất chấp hậu quả đối với bản thân và sự nghiệp, cô phải lên tiếng vì sự thật.

Tiến sĩ Yan cũng đưa thêm bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch đầu tiên và cố tình che đậy nó. Vào thời điểm  Bắc kinh thừa nhận sự lây truyền virus Trung Cộng từ người sang người và siết chặt phong tỏa Vũ Hán, khoảng năm triệu cư dân đã rời khỏi thành phố và lan truyền virus khắp Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Vào hồi giữa tháng Giêng năm nay, khi cô Yan báo cáo kết quả điều tra về dịch bệnh cho người giám sát của cô, người này bảo cô hãy “im lặng và thận trọng.”

“Như anh ấy đã cảnh báo tôi trước đây, ‘Đừng chạm vào vạch đỏ’. Nếu không, chúng ta sẽ gặp rắc rối và chúng ta sẽ biến mất,” cô nói với Fox News.

Trong khi nữ tiến sĩ đang cố gắng tìm nơi trú chân ở Hoa Kỳ, cô nói rằng bạn bè và gia đình cô đang bị thẩm vấn và sách nhiễu ở quê nhà.

Nhiều tài liệu nội bộ bị rò rỉ do chúng tôi thu thập được, tiết lộ rằng các nhà chức trách đã liên tục báo cáo về số lượng các ca nhiễm virus Trung Cộng ở các khu vực khác nhau trên khắp Trung Quốc, ngay cả khi những đợt bùng phát dịch mới xuất hiện trong những tháng gần đây tại đông bắc Trung Quốc và Bắc Kinh.

Gần đây, WHO đã cải chính lại cách thức mà tổ chức này nhận được thông tin về đợt bùng phát dịch tại Trung Quốc trên trang web của mình. Trước đó, WHO ghi nhận rằng các giới chức y tế Trung Cộng đã thông báo dịch bệnh vào ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, điều này đã được chỉnh sửa lại thành văn phòng WHO ở Trung Quốc “đã sử dụng một thông tin truyền thông trên trang web của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán” đưa tin về những trường hợp được gọi là viêm phổi do virus ở thành phố này.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã đệ trình một thông báo chính thức rút khỏi WHO vì tổ chức này đóng vai trò hỗ trợ chính quyền Trung Cộng che giấu đại dịch. Cơ quan Liên Hợp Quốc cũng đã bắt đầu quá trình điều tra nguồn gốc của việc bùng phát dịch bệnh.

Ánh Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn