RICHARDSON, Texas — Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật sống động, và đối với nhạc sĩ Carmelo Santini, nghệ sĩ guitar chính của một ban nhạc phúc âm trong khu vực, âm nhạc của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã đưa anh đi qua một hành trình kịch tính, tường hòa và tràn đầy năng lượng.

“Tôi nghĩ [âm nhạc] gắn kết toàn bộ chương trình lại với nhau. Đó là tâm điểm của buổi biểu diễn và thật tuyệt vời,” nhạc sĩ Santini nói. “Tôi có thể nói về âm nhạc [của chương trình này] trong ít nhất ba mươi phút.”

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York có dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ sử dụng các nhạc cụ cổ điển phương Tây làm nền tảng cho các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc nổi bật, chẳng hạn như đàn tỳ bà và đàn nhị hồ.


“Những bản phối khí mà họ sáng tác – sự hòa quyện giữa âm nhạc phương Đông và phương Tây – quả là đặc sắc và hoàn mỹ,” nhạc sĩ Santini nhận xét. “Âm nhạc thổi hồn vào tác phẩm và phông nền cùng câu chuyện mà người biên đạo muốn truyền tải … khiến mọi thứ trở nên sinh động, hòa quyện cùng nhau.”

“Tôi chưa từng nói bất cứ điều gì là hoàn hảo, nhưng giờ đây tôi sẽ nói rằng chương trình này thực sự hoàn hảo. Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời và đây là lần thứ hai tôi được thưởng lãm chương trình này.”

Nhạc sĩ Santini tiếp tục mô tả trải nghiệm của mình về dàn nhạc giao hưởng, anh nói rằng, “Có những khoảnh khắc đặc biệt, gần như mọi nhạc cụ của dàn nhạc cùng hạ âm đến mức vô cùng lắng dịu, và sau đó là âm thanh của bộ gõ vang lên hùng tráng. Những khoảnh khắc ấn tượng nhất của chương trình chính là những khoảng lặng đó.”

Nhạc sĩ Santini cho biết anh luôn yêu thích các bài hát được biểu diễn trong chương trình của Shen Yun. Năm nay, anh ấy nói nghệ sĩ độc tấu đàn nhị hồ “thật xuất chúng.”


“Tôi thực sự cảm thấy năng lượng tràn đầy trong lồng ngực của mình… Tôi thấy muốn đứng dậy tán thưởng, có lúc tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực hoặc điều gì đó tương tự như thế,” anh nói về màn trình diễn nhạc cụ này. “Hễ chạm đến điểm đó thì giống như âm và dương vậy—một sự cân bằng và tương phản sâu sắc.”

“Tôi nghĩ rằng sự thuần chính của tác phẩm đã lay động tất cả khán giả và đó là lý do tại sao chương trình thành công đến vậy. Tiếp đến là cách trình diễn cũng thật mới mẻ. Chương trình đã mang niềm vui trở lại cho cuộc sống và nhân sinh quan, như món ăn cho tâm hồn và tinh thần vậy,” nhạc sĩ Santini nói.

“Xem Shen Yun là lấy lại sức sống cho tâm hồn.”

nhạc sĩ Carmelo Santini

“Xem Shen Yun là lấy lại sức sống cho tâm hồn. Thực ra, họ còn nói thời xưa từng có một niềm tin rằng âm nhạc có thể tác động đến cả cơ thể, đôi tai, tinh thần cũng như trái tim — là một nhạc sĩ, nên đương nhiên tôi cũng tin như vậy.”

“Rất tuyệt vời,” nhạc sĩ Santini nói về chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun.

Bài viết do Sherry Dong và Maria Han tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thu Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn