Một cuộc khảo sát gần đây đối với các doanh nghiệp Âu Châu cho thấy gần một phần tư những công ty này đang xem xét rời khỏi Trung Quốc do các biện pháp COVID-19 nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Hôm 20/06, Phòng Thương mại Liên minh Âu Châu tại Trung Quốc (Phòng Âu Châu) đã công bố “Khảo sát về Niềm tin Kinh doanh 2022” (BCS).

Báo cáo cho thấy niềm tin kinh doanh của Âu Châu sụt giảm đáng kể.

Trong thông cáo báo chí, bà Bettina Schoen-Behanzin, Phó chủ tịch Phòng Âu Châu, cho biết: “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Âu Châu tạm ngừng các khoản đầu tư vào Trung Quốc và đánh giá lại vị thế của họ trên thị trường khi họ chờ xem tình trạng không ổn định này sẽ kéo dài bao lâu, và nhiều người đang hướng tới các điểm đến khác cho các dự án trong tương lai.”

‘COVID-19 tàn phá hoạt động kinh doanh’

Dữ liệu của BCS cho thấy đại dịch và suy thoái kinh tế là hai vấn đề chính mà các doanh nghiệp Âu Châu phải đối mặt vào năm 2021. 49% số công ty được hỏi đồng ý rằng đại dịch xếp thứ nhất trong 3 thách thức hàng đầu, trong khi suy thoái kinh tế Trung Quốc là thách thức thứ hai đối với 24% công ty tham gia phỏng vấn.

Báo cáo cho biết các chính sách ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc khiến việc thu hút và giữ chân nhân tài ngoại quốc trở nên khó khăn hơn.

1/4 các công ty Âu Châu có kế hoạch rời khỏi Trung Quốc do chính sách ‘zero COVID’
Một công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất vành thép xe đạp tại một nhà máy khi đất nước này bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hôm 02/03/2020 (Ảnh: China Daily qua Reuters)

‘Các rào cản tiếp cận thị trường và quy định vẫn còn’

Theo báo cáo này, hơn 40% số công ty được hỏi nói rằng họ đã bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh vào năm 2021 do các hạn chế tiếp cận thị trường hoặc các rào cản quy định, sự tiếp nối của một xu hướng ít thay đổi trong 7 năm qua.

Theo BCS, 54% số  công ty được hỏi dự đoán sẽ có “sự gia tăng các trở ngại pháp lý ở Trung Quốc trong 5 năm tới, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2018. Gần một phần ba dự đoán hiện trạng này sẽ không được cải thiện.”

BCS cũng tiết lộ rằng phần lớn các chuyển giao công nghệ bắt buộc tiếp tục diễn ra sau khi “Luật Đầu tư Ngoại quốc (FIL) — cấm chuyển giao công nghệ bằng các biện pháp hành chính — có hiệu lực hôm 01/01/2020”.

Xu hướng ra đi

Tuần trước, Phòng Thương mại Hoa Kỳ Thượng Hải đã ban hành cuộc khảo sát tác động của COVID vào tháng Sáu.

Báo cáo chỉ ra rằng 26% các nhà sản xuất đang tăng tốc địa phương hóa chuỗi cung ứng Trung Quốc của họ trong khi chuyển sản xuất các sản phẩm toàn cầu ra khỏi quốc gia này.

Trong số các nhà sản xuất, 35% đang hoạt động hết công suất. Đối với những cơ sở không thể hoạt động hết công suất, phần lớn (71%) gặp khó khăn trong việc di chuyển giữa các cơ sở và nhà riêng, theo cuộc khảo sát được thực hiện hôm 07-09/06.

Trong số những công ty được hỏi, 87% đã báo cáo tác động tiêu cực của các đợt phong tỏa do COVID đối với doanh thu của công ty.

Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Wu Wei
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn