Ngày 21/9/2020, các công tố viên liên bang cho biết một sĩ quan cảnh sát thành phố New York (NYPD), và là thành viên Lực lượng quân dự bị của lục quân Hoa Kỳ đã bị bắt với tội danh hoạt động gián điệp cho Trung Quốc. 

Sĩ quan Sở cảnh sát New York Baimadajie Angwang trong cuộc phỏng vấn với NTD tại Queens, New York, ngày 8/11/2019 (Ảnh từ The Epoch Times)
Sĩ quan Sở cảnh sát New York Baimadajie Angwang trong cuộc phỏng vấn với NTD tại Queens, New York, ngày 8/11/2019 (Ảnh từ The Epoch Times)

Theo như cáo buộc, công dân Hoa Kỳ Baimadajie Angwang, 33 tuổi, sinh ra ở Tây Tạng, Trung Quốc, đã cung cấp thông tin tình báo về những người mang sắc tộc Tây Tạng khác đang sống ở New York cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York.

Các công tố viên cho biết Angwang làm việc ở Queens và sống ở Hạt Nassau, Long Island. Anh ta bị bắt vào ngày 19 tháng 9. Tại phiên tòa đầu tiên tại tòa án cấp quận, phía Đông New York, anh ta đã bị bắt giữ và không được phép bảo lãnh. Luật sư của Angwang, John F. Carman, đã từ chối bình luận với The Epoch Times về vụ việc.

Angwang bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, thực hiện hành vi gian lận chuyển tiền, khai báo gian dối và gây cản trở điều tra. Anh ta sẽ phải đối mặt với bản án lên đến 55 năm tù nếu bị kết án cho tất cả các tội danh.

Các công tố viên cũng cáo buộc rằng anh ta đã trợ giúp các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc tiếp cận với các quan chức cấp cao của NYPD.

Theo cáo buộc, Angwang cũng làm việc với tư cách là một chuyên viên dân sự của Lực lượng quân dự bị của lục quân Hoa Kỳ, với cấp bậc trung sĩ và đóng quân tại Fort Dix, New Jersey. Hồ sơ cho thấy công việc của anh ta liên quan đến việc lập kế hoạch, đào tạo, và thực hiện các chương trình bán quân sự. Với vị trí này, anh ta có thể tiếp cận được những tin tức an ninh cấp độ “bí mật”.

Hồ sơ tòa án cho thấy trong một cuộc điện thoại vào tháng 12 năm 2018 với một quan chức lãnh sự Trung Quốc giấu tên – người mà anh ta gọi là “Sếp”, Angwang tự nhận mình là một “tài sản” đối với Bắc Kinh, nói rằng “ngay cả khi cuối cùng họ từ chối ông vì bất kỳ lý do gì, nhưng hãy cho họ biết điều rằng, ít nhất hiện nay ông vẫn có người trong NYPD”.

Anh ta thường xuyên liên lạc với những người điều phối trong lãnh sự quán Thành phố New York. Anh ta đã gọi điện và nhắn tin cho người phụ trách ít nhất 55 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 3 năm 2020. Người phụ trách đã mời anh ta đến buổi tiệc chiêu đãi “Ngày Quốc khánh” của lãnh sự quán để kỷ niệm ngày thành lập chính quyền Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trong cuộc gọi điện thoại vào ngày 30 tháng 10 năm 2018, người phụ trách khen Angwang được thăng chức trong NYPD, và anh ta trả lời rằng mình đã chuẩn bị kỹ cho kỳ thi thăng chức “vì những người ở quê nhà”.

“Có rất nhiều người đang trông chờ vào anh đấy”, quan chức Trung Quốc trả lời.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2018, Angwang cũng thông báo với người phụ trách về các sự kiện sắp tới của NYPD “nhằm nâng cao quyền lực mềm của đất nước chúng ta”, ám chỉ rằng thông tin tình báo này có thể giúp ông ta thăng tiến trong chính quyền Trung Quốc.

“Trong tương lai, sau khi được thăng chức ở Bắc Kinh, tôi sẽ đợi lời mời của ông”, anh ta nói với người điều phối.

Ông William Sweeney, trợ lý giám đốc phụ trách FBI, cho biết, “Đây là rủi ro nội gián. Theo như cáo buộc, Angwang đại diện cho một chính phủ nước ngoài; đã nói dối để có các giấy phép, và lợi dụng vị trí của mình là cảnh sát NYPD để hỗ trợ các nỗ lực phá hoại và bất hợp pháp của Trung Quốc trong việc thu thập các nguồn tin tình báo”.

Các công tố viên cũng lưu ý rằng Angwang đã không thông báo với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về các hoạt động với Trung Quốc. Đặc vụ nước ngoài phải đăng ký với Bộ Tư pháp theo luật liên bang.

Đại diện NYPD, ông Dermot Shea, cho biết Phòng nội vụ và tình báo của Sở cảnh sát đã phối hợp chặt chẽ với Đơn vị phản gián của FBI trong việc điều tra Angwang.

“Như trong cáo buộc, Baimadajie Angwang đã vi phạm tất cả các lời thề mà anh đã tuyên thệ. Một cho đất nước Hoa Kỳ, một cho Quân đội Hoa Kỳ, và lời thề thứ ba cho NYPD”, ông Shea cho biết qua email.

Angwang đến Hoa Kỳ bằng thị thực trao đổi văn hóa, và sau đó ở lại thông qua hình thức tị nạn, anh ta khai là đã từng bị bắt và tra tấn ở Trung Quốc vì nguồn gốc Tây Tạng của mình.

Tác giả: Eva Fu và Cathy He
Biên dịch: Nguyệt Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn