Hôm 20/07, giới chức thành phố Thụy Lệ thông báo rằng họ sẽ khai triển một đợt xét nghiệm COVID-19 tại địa phương, sau khi thành phố được cho là đã đạt được tỷ lệ chích ngừa gần 97%. Cư dân của thành phố này hiện được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Hôm 21/07, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố 22 trường hợp COVID mới trên khắp đất nước trong vòng 24 giờ qua, bao gồm 8 trường hợp từ tỉnh Vân Nam. Trước đó một ngày, tỉnh Vân Nam báo cáo 49 trường hợp nhiễm, trong đó có 41 trường hợp của cư dân trở về nhà từ Miến Điện (còn gọi là Myanmar).

Trung Quốc xét nghiêm covid hàng loạt
Một người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam Trung Quốc hôm 15/09/2020. (Ảnh: STR/AFP)

Các quan chức không công bố các trường hợp không có triệu chứng. 

Thụy Lệ là một thành phố của tỉnh Vân Nam, phía tây nam giáp với Miến Điện đã báo cáo 7 trường hợp được xác nhận hôm 19/07. Đây là đợt bùng phát thứ tư tại địa phương này kể từ năm ngoái. Thành phố là nơi sinh sống của khoảng 270,000 người. 

Hôm 06/07, cơ quan truyền thông nhà nước CCTV tuyên bố rằng huyện Châu Đức Hoành, nơi thành phố Thụy Lệ tọa lạc, đã đạt được tỷ lệ chích ngừa là 96.92% cho người dân địa phương. Gần như tất cả người dân đáp ứng các điều kiện chích ngừa đều đã được chích ít nhất một liều vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Trung tâm chỉ huy Kiểm soát và Phòng ngừa COVID-19 thành phố Thụy Lệ đã thông báo về đợt xét nghiệm acid nucleic mới, bắt đầu vào ngày 20/07, trong khi thành phố vẫn bị phong tỏa.

Sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID hiện nay đánh dấu một cụm bệnh lây nhiễm khác liên quan đến biến thể Delta được cho là rất dễ lây lan. Tuy nhiên, người dân địa phương đang lo ngại về cách giới hữu chức giải quyết đại dịch đang diễn ra.

Ông Wang (hóa danh), một người ngoại quốc làm việc tại thành phố Thụy Lệ, nói với The Epoch Times hôm 20/07 rằng các quan chức đã yêu cầu tất cả cư dân Thụy Lệ đi xét nghiệm gần bảy hoặc tám lần. Tuy nhiên, ông khẳng định phần lớn người dân gần đây bị nhiễm virus chỉ được xét nghiệm một lần.

Giới hữu trách Trung Quốc cho biết đợt bùng phát mới nhất tại thành phố Thụy Lệ bắt đầu từ hôm 04/07. Tuy nhiên, ông Wang tuyên bố rằng đợt bùng phát đã bắt đầu từ nhiều ngày trước đó.

“Đáng lẽ ra phải là ngày 28/06, nhưng đó là một tin nội bộ, không được công bố cho công chúng,” ông nói.

Ông Wang chỉ trích chính sách phong tỏa quá cứng nhắc và gây khó khăn cho cư dân, đồng thời cho biết các nhà chức trách có thể giải quyết tình huống này một cách “nhân đạo hơn.”

Do Rita Li thực hiện
Với sự đóng góp của Gu Xiaohua, Zhang Yujie, và Reuters
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn