Bộ ba tượng Phật Hàn Quốc bằng đồng mạ vàng quý hiếm được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland.

Tác phẩm ”Bộ ba Phật A Di Đà” từ thế kỷ 15 tại Bảo tàng nghệ thuật Cleveland mô tả ba vị Phật của Phật giáo Tịnh độ. Chỉ còn một chút mạ vàng lưu trên báu vật Phật giáo linh thiêng này, nhưng nét thanh tĩnh an định của các giác giả vẫn tỏa sáng. 

Mỗi vị Phật ngồi trên một đài hoa sen sẵn sàng đón nhận những Phật tử đến thế giới Tây Phương Cực Lạc (thiên quốc của Phật A Di Đà). Ở vị trí trung tâm, Phật A Di Đà ngồi trong tư thế kiết già và hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Mỗi vị Phật đang làm các tư thế tay khác nhau, được gọi là thủ ấn.

Các Phật tử tin rằng các vị Bồ Tát đến thế giới là để cứu độ chúng sinh thoát khỏi những đau đớn và thống khổ trong chu kỳ sinh ra, lớn lên và chết đi mà Phật gia gọi là luân hồi.

Những xá lợi Phật đã từng được được lưu giữ bên trong mỗi bức tượng, tuy nhiên các báu vật đó đã bị thất lạc từ lâu. 

Phật A Di Đà
“Bộ ba tượng Phật A Di Đà” (Amitabha Triad) những năm 1400 của một nghệ nhân ẩn danh triều đại Joseon (1392–1910), Hàn Quốc. Chất liệu đồng mạ vàng; kích thước 16 x 6 1/2 x 21 1/2 inches, thuộc bộ sưu tập Worcester R. Warner tại Viện bảo tàng nghệ thuật Cleveland. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Báu vật thần thánh 

Trong một bài viết trên trang web của bảo tàng, ông Ghichul Jung, Giám đốc của Viện Bảo tồn Văn hóa Hàn Quốc, đã giải thích một vài chi tiết cụ thể giúp xác định niên đại của bộ ba bức tượng. Thông thường thì một bộ ba như này sẽ không có Địa Tạng Vương Bồ Tát mà là một vị Bồ Tát khác, được gọi là Đại Thế Chí Bồ Tát. Nhưng ở Hàn Quốc vào những năm 1300 và 1400, vị trí này được thay thế bằng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Ông Jung giải thích rằng trong thời kỳ này, người ta thường sử dụng bộ ba bức tượng Phật A Di Đà theo ba cách. Một số được đặt trong hộp và chôn cất như những báu vật linh thiêng trong chùa hoặc tại một nơi trang nghiêm. Các bộ ba Phật A Di Đà khác được đặt tại sảnh lớn hoặc thiền viện để công chúng dâng lễ cúng bái. Bộ ba nhỏ hơn được sử dụng để thờ cúng riêng, và đây là tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng Cleveland. Ông Jung cho rằng những mẫu tượng này đã được một gia đình có quyền thế đặt làm.

Trong quá trình khảo sát hiện vật này, ông Jung suy luận rằng áo cà sa và con mắt thứ ba (ở giữa trán) có kiểu dáng giống với một bức tượng Phật Trung Hoa triều đại nhà Minh được trưng bày tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan được đúc vào năm 1411.

Để biết thêm thông tin về Bộ ba bức tượng Phật A Di Đà” (Amtabha Triad) tại Bảo Tàng Nghệ thuật Cleveland, hãy ghé thăm ClevelandArt.org 

Hà Trang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: