GRAND FORKS, NORTH DAKOTA – Niềm vui rạng rỡ [trên gương mặt] của nghệ sĩ múa trong những tiết mục vũ đạo đồng bộ đến hoàn hảo hòa cùng âm nhạc tuyệt vời từ dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ, tất cả đã mang đến không khí ấm áp cho những khán giả thưởng thức Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Rạp thính phòng Chester Fritz ở North Dakota vào ngày 02/03.  

Bác sĩ và nhạc sĩ Christopher Lockhart đã đến xem chương trình cùng với mẹ là bà Judy Lockhart. Ông chia sẻ rằng ông có thế thấy được sự quyết tâm chung trong toàn bộ các nghệ sĩ Shen Yun.

“Chương trình rất tuyệt diệu, bởi vì chúng tôi sinh sống tại một địa phương khá biệt lập. Có lẽ rằng sự đa dạng sắc tộc [ở đây] không nhiều như ở các vùng ven biển. Do đó, đây là một trải nghiệm tuyệt vời để mở rộng [tầm mắt], chúng tôi được [chào đón] những người dân đến từ một nền văn hóa khác và chiêm nghiệm những giá trị truyền thống của họ, nếu không thì có lẽ chúng tôi cũng khó có cơ hội được thưởng lãm,” ông nói. 

Thời tiết lạnh ở vùng Grand Fork khiến ông Lockhart đặc biệt yêu mến tiết mục múa “Mùa hoa mận nở” của Shen Yun. Hoa mận là một loài hoa vô cùng đặc biệt khi nở rộ giữa tiết trời lạnh giá cuối đông.

“Với tôi ở đây, trên thảo nguyên lạnh giá này, mùa xuân thật say đắm lòng người, những đóa hoa bừng nở khoe sắc trên cây giữa tiết xuân, có lẽ ở Trung Quốc cũng như vậy. Ngắm nhìn những chiếc quạt hồng thắm và vàng kim bay bổng với động tác vũ đạo của những nghệ sĩ múa, tôi liên tưởng đến những đóa hoa nở rộ nhẹ nhàng đung đưa trong gió xuân. Cảnh sắc này cũng giống với nơi quê nhà của tôi,” ông nói.

“Tôi nghe thấy thanh âm của bộ gõ và đàn dây, những nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa mà chúng tôi thường không có ở đây.”  

— Dr. Christopher Lockhart 

Ông Lockhart đã có chứng chỉ biểu diễn piano và ông bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho dàn nhạc giao hưởng Shen Yun.

“Tôi vô cùng yêu thích [dàn nhạc]. Tôi cho rằng dàn nhạc đâu đó mang đậm tính truyền thống và cùng loại âm sắc mà tôi đã từng nghe khi là một nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng sau đó tôi lại nghe thấy [thanh âm] vang lên rất chân thực. Tôi nghe thấy tiếng của bộ gõ và đàn dây, những nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa mà chúng tôi thường không có ở đây,” ông nói.

Những nhạc cụ mà ông đề cập đến là đàn nhị hồ và đàn tỳ bà. Ngoài ra, dàn nhạc giao hưởng Shen Yun cũng sử dụng nhiều loại nhạc cụ thuộc bộ gõ của Trung Hoa.

Ông Lockhart rất cảm kích trước phần âm nhạc được trình diễn bởi một dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ.

“Tôi thấy rằng [âm nhạc được chơi bằng] dàn nhạc biểu diễn tại chỗ và thu âm là hoàn toàn khác biệt. Các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ đã đưa tinh thần của họ vào từng thanh âm, nhờ đó tạo ra được vẻ trong trẻo, dù chỉ trong thoáng chốc này thôi. Và khi nghe thấy, tôi cũng cảm nhận được điều đó,” ông nói.

Bài viết do Sherry Dong and Mary Mann tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hương Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc  từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn