Một vận động viên tự chụp cho mình những bức ảnh đáng kinh ngạc trong khi thực hiện những màn trình diễn đi trên dây qua các đỉnh núi đầy mạo hiểm.

Trong thế giới đầy những thứ xao lãng làm suy giảm khả năng tập trung, thì anh Andy Lewis là một người khác thường. Vận động viên đi trên dây 35 tuổi này cần phải hết sức tập trung vào việc giữ thăng bằng để tránh khỏi một cú ngã chết người luôn chực chờ.

Mô tả cảm giác khi tự chụp cho mình những bức ảnh đáng kinh ngạc trong lúc đang đi trên dây qua các đỉnh núi, Lewis nói rằng anh phải tập trung 100% vào thời điểm đó.

“Bạn cảm nhận được tim mình đang đập, bạn nghe cả hơi thở của mình, bạn đang chứng kiến, hành động, và phản ứng cùng lúc trong một khoảnh khắc mà mọi sự xao lãng đều không tồn tại,” anh chia sẻ với The Epoch Times.

“Đó là một khoảnh khắc hoàn toàn tỉnh thức truyền năng lượng cho mỗi từng phân tử của bạn. Không có bất kỳ thắt dây an toàn nào, tất cả là phụ thuộc vào chính bạn và năng lượng của tâm trí cũng như cơ thể để giữ cho bạn an toàn.”

Xuất thân từ khu vực vùng Vịnh, anh Lewis làm việc trong lĩnh vực sản xuất phim thương mại, dàn dựng, thiết kế bối cảnh, và thực hiện các pha hành động mạo hiểm. Là một người đàn ông hành động trong đời thực, anh cũng tham gia BASE jumping (môn nhảy dù mạo hiểm), và đã khám phá môn thể thao đi thăng bằng trên dây từ 20 năm trước.

vận động viên đi dây mạo hiểm
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Aleta French)

“Tôi đã thực hiện việc này mỗi ngày, càng tập luyện nhiều, thì nó càng trở nên khả thi hơn”, anh nói. “Và khi điều đó càng khả thi hơn, thì tôi càng tưởng tượng nhiều hơn.”

Đối với anh Lewis, việc đi trên dây xuất phát từ sở thích cá nhân, rồi trở thành môn thể thao yêu thích, và nghề chuyên nghiệp, cuối cùng nó trở thành một dạng tín ngưỡng của anh. Không lâu sau đó, xu hướng này đã thật sự bắt đầu phát triển; khung cảnh lễ hội đã giúp truyền động lực cho môn thể thao này, và anh Lewis thấy mình đang đi tiên phong.

Anh đã lắp đặt những sợi dây tại Leviathan, kéo dài nối giữa hai trong số những ngọn núi đá sa thạch đứng độc lập cao nhất ở Moab, tiểu bang Utah. Phải mất 21 ngày để làm giàn thao tác và đi trên dây qua những ngọn núi, Lewis khẳng định rằng Leviathan là một trong những lần đi dây huyền thoại mà anh từng thực hiện. Hơn mười năm sau đó, anh vẫn là người duy nhất thực hiện lại màn trình diễn đi trên dây này.

Phản ứng phổ biến nhất của mọi người trước sở thích vô cùng mạo hiểm của anh thường là hoài nghi; anh ấy có hoàn toàn không sợ hãi khi ở trên cao như thế mà không có lưới bảo vệ bên dưới? Lewis nói rằng đó là một trong những điểm chính.

vận động viên đi dây mạo hiểm
(Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Andy Lewis)

“Cá nhân tôi tin rằng không có gì bất hạnh hơn một người đàn ông mà không đối mặt với nghịch cảnh, như thế anh ta sẽ không bao giờ có cơ hội để chứng minh bản thân mình,” anh nói.

“Tất nhiên, việc đó tốn rất nhiều thời gian luyện tập vất vả để trở nên thuần thục, và để có thể đi trên dây một cách an toàn.”

“Thậm chí khi bạn đã hoàn thành việc luyện tập, thì cũng cần phải tập trung một cách tuyệt đối,” anh thừa nhận. “Một số người không thích áp lực của việc đó. Và đối với rất nhiều người, tin tưởng vào chính bản thân họ là điều bất khả thi.”

Nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ – hoặc điên rồ – thì vị chuyên gia thể thao vô cùng mạo hiểm này cho rằng môn thể thao đi trên dây cũng vô cùng thú vị. Một trong những đặc điểm khác mà anh đánh giá cao nhất về môn thể thao này là tính linh hoạt của nó.

“Nó có thể là một buổi chiều thoải mái, hoặc nó có thể là một thách thức đối với toàn bộ thực thể hoàn chỉnh và toàn diện của bạn bao gồm cả trí óc, thân thể và tinh thần,” anh chia sẻ. “Nó dạy bạn về sự cống hiến, dạy bạn tin tưởng vào chính mình, dạy bạn về sức mạnh của bản thân ở cả phương diện tinh thần lẫn thể chất; và huấn luyện toàn bộ các phản ứng của bạn. Đó là một triết lý rằng bất cứ điều gì mà tôi có thể thực hiện ở trên mặt đất, thì tôi đều có thể thực hiện ở trên dây.”

vận động viên đi dây mạo hiểm
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Renan Ozturk)

Kể về một trong những lần thoát hiểm trong gang tấc của anh ở Yosemite vào tháng Chín vừa rồi, một người bạn đã chụp bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Lewis “treo lơ lửng một cách nguy hiểm chỉ với duy nhất một cái nắm tay cuối cùng vào sợi dây để giữ cho anh khỏi rơi xuống mặt đất”, giống như anh đã chú thích trên trang Instagram của mình, treo lơ lửng cùng mặt trăng tuyệt diệu trên cao vợi.

“Đó là một khoảnh khắc của hạnh phúc thuần khiết và tinh thần sáng tạo; không bị trói buộc bởi nỗi sợ hãi theo bất kỳ cách nào,” anh Lewis – gã liều lĩnh cho hay.

Lewis đã đạt được giải vô địch thế giới, phá vỡ các kỷ lục, xuất hiện trên truyền hình và trong các bộ phim, tuy nhiên điều mà anh tự hào nhất chính là việc học được rằng điều gì là quan trọng trong cuộc sống.

“Những thành công mà tôi đạt được không thật sự quan trọng,” anh nói. “Là một người tốt và yêu thích những gì bạn làm mới là yếu tố cốt lõi của một người hạnh phúc. Làm cho những người xung quanh bạn cùng thăng hoa. Đạt được chiến thắng thật phong cách và đầy tinh thần thể thao. Đối diện với thái độ bình thản trước thất bại và thành công.”

vận động viên đi dây mạo hiểm
(Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Andy Lewis)
Một vận động viên tự chụp cho mình những bức ảnh đi trên dây qua các đỉnh núi: “Không bị nỗi sợ hãi trói buộc”
(Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Andy Lewis)
Một vận động viên tự chụp cho mình những bức ảnh đi trên dây qua các đỉnh núi: “Không bị nỗi sợ hãi trói buộc”
(Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Andy Lewis)

Bất kể là việc giúp trẻ em học môn thể thao đi thăng bằng trên dây hay biểu diễn trực tiếp trong giờ nghỉ giữa hiệp của trận đấu giải Super Bowl trước hàng triệu người, tất cả đều thú vị như nhau.

“Ngay cả quá trình rèn luyện và gian khổ, thì rốt cuộc cũng rất vui,” anh Lewis chia sẻ. “Tôi tự hào nói rằng mình đã sống một cuộc đời theo những cách ngoạn mục nhất, hầu như không khi nào bị chấn thương, được nhìn ngắm thế giới, kiếm đủ tiền để sinh sống, và hiện tại có một cuộc sống tuyệt vời mà tôi đã sáng tạo cho chính mình.”

Khai thác thái độ tràn đầy năng lượng như vậy, anh Lewis điều hành một doanh nghiệp có tên gọi là BASE Jump Moab, đưa mọi người đến tham gia hoạt động nhảy dù đôi và bay vút qua những vách đá tuyệt đẹp.

“Đó là cách tuyệt vời để giúp mọi người trải nghiệm sa mạc – và nó đã đem lại cho tôi năng lượng và niềm hạnh phúc để chia sẻ những cảm xúc tuyệt diệu đó,” anh nói thêm.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đọc các bài viết truyền cảm hứng bằng cách đăng ký nhận Inspired newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter.

Tác giả Anna Mason sống ở Anh. Cô có bằng về văn chương, thích tìm hiểu con người và những nơi chốn mà nền giáo dục chính thống không làm cô hài lòng. Cô Anna yêu thích kể chuyện, các chuyến phiêu lưu, nắng Balearic và mưa Yorkshire.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: