Mount Vernon, căn nhà của George Washington, là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Hoa Kỳ. Ngôi biệt thự giản dị cùng trang trại bao quanh nằm ở phía bắc Virginia, phía nam Washington, nói lên rất nhiều điều về giá trị và tham vọng của vị Tổng thống đầu tiên.

Phần lớn những gì Washington tin rằng Hoa Kỳ có thể đạt được trong thời kỳ đầu lập quốc đều được phản ánh trong quá trình kiến tạo Mount Vernon.

Trong cuộc đời mình, George Washington đã đảm nhận nhiều chức danh và vai trò khác nhau. Ông từng là thiếu tá và đại sứ trong chiến tranh Pháp và Ấn Độ. Ông là Tổng tư lệnh của Lục quân Lục địa, và là Tổng thống đắc cử đầu tiên sau khi Hoa Kỳ mới thành lập. Nhưng có lẽ danh hiệu mà ông yêu quý nhất là doanh nhân và nông dân.

chân dung George Washington
Tranh chân dung ngài George Washington được vẽ bởi Gilbert Stuart vào năm 1795 (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Washington rất yêu ngôi nhà của mình, và sau tất cả những nhọc nhằn mà cuộc sống mang lại cho ông, ông luôn cố gắng trở về nhà.

Ông tin rằng đất nước sẽ thành công nhờ vào nguồn lực, sự khéo léo và sức sáng tạo của người Hoa Kỳ. Niềm tin này cũng được phản ánh trong trang trại và việc kinh doanh của Washington. Về cơ bản, ông là một doanh nhân và là một người theo chủ nghĩa cơ hội, với cách tiếp cận mang tính cách mạng đối với xã hội, nông nghiệp và kinh doanh. 

Cơ hội và sự đổi mới

Vào thời kỳ đầu, điền trang của Washington có diện tích 8,000 mẫu Anh, được chia thành 5 trang trại riêng biệt. Ông tin rằng cơ hội, giàu sang và sự thịnh vượng bắt nguồn từ việc sở hữu đất đai. Mặc dù Washington ủng hộ một cách trung thành việc lưu thông tiền tệ tại thuộc địa và giao thương trong chiến tranh, nhưng theo ông, sở hữu đất đai là cách chắc chắn nhất để giàu có. Ông khuyến khích người quản lý trang trại của mình mua đất bất cứ khi nào có thể để làm công cụ đầu tư. 

Hạt giống cách mạng đã sớm nảy mầm trong trái tim Washington từ rất lâu trước cuộc Chiến tranh Cách mạng. Là một nông dân vùng Virginia, nhưng ông phải lệ thuộc vào các thương gia tại London để bán thuốc lá. Các thương gia sẽ bán thuốc lá của ông ở nước ngoài và sử dụng số tiền thu được để mua bất cứ thứ gì ở Anh mà ông yêu cầu cho mùa vụ đó. Hệ thống đó khiến nông dân Virginia lâm vào cảnh nợ nần, bởi vì các thương gia tự quyết định giá cả trong việc mua bán. Sự chuyên chế về kinh tế này đã khơi gợi trong tâm Washington một cảm giác bất công mà sau này trở thành động lực thúc đẩy ông tiến hành cuộc chiến vì tự do và thành lập một quốc gia mới.

ngôi nhà Mount Vernon
Khu vườn phía trên. (Ảnh: Được sự cho phép của George Washington’s Mount Vernon)

Sự đặc biệt của Washington nằm ở chỗ ông không muốn chấp nhận cuộc sống như nó vốn có. Ông luôn nhìn thấy tiềm năng ở mọi thứ. Phẫn nộ với hệ thống ký gửi thuốc lá, ông chuyển việc trồng thuốc lá sang ngũ cốc, lúa mạch và lúa mì, coi đây là những cây trồng chủ đạo. Ông mua một chiếc cối xay để chủ động sản xuất bột mì mà không phải gửi chúng đi nơi khác hay dựa vào bất kỳ ai để hoàn thành công việc của mình. Bằng cách đó ông đã đưa Mount Vernon trở thành một trong những doanh nghiệp tích hợp theo chiều dọc đầu tiên ở Hoa Kỳ. 

Cuối cùng, Washington tham gia vào tất cả các bước của quá trình sản xuất. Ông trồng ngũ cốc, gia công chúng trong một nhà chứa lúa 16 mặt đầy sáng tạo và hiệu quả. Ông chế biến ngũ cốc bằng chiếc cối xay lúa mì của mình và bán bột mì, bánh mì, bánh quy và rượu whisky với thương hiệu G. Washington. Vào những năm 1790, ông đổi mới thiết kế của máy xay, theo đó, mỗi bước trong quy trình của ông đều sử dụng năng lượng thủy điện. Với khả năng sáng tạo trong mọi bước của quy trình, Washington trở thành tinh hoa của Hoa Kỳ.

ngôi nhà Mount Vernon
Thùng rượu whisky từ nhà máy chưng cất rượu. (Ảnh: Rob Shenk / Được phép của George Washington’s Mount Vernon)

Trải qua nhiều năm, ông vận động ngày càng mạnh mẽ cho việc mua các sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ. Ông không tin rằng tương lai của các tiểu bang sẽ phụ thuộc vào ngoại thương. Thay vào đó, ông nhìn về phương Tây và nghĩ rằng đất đai và tài nguyên màu mỡ ở đó sẽ mang đến sự thịnh vượng cho đất nước.

Căn biệt thự

ngôi nhà Mount Vernon
Ngôi nhà nhìn ra Dòng sông Potomac. (Ảnh: Dưới sự cho phép của George Washington’s Mount Vernon)

Ngay cả vị trí căn nhà của Washington cũng rất quan trọng.

Dinh thự ở Mount Vernon ban đầu là một ngôi nhà một tầng rưỡi do cha ông xây dựng. Thay vì xây một ngôi nhà mới, riêng biệt, Washington đã xây thêm và mở rộng ngôi nhà ban đầu — ông nhìn thấy tiềm năng của ngôi nhà.

Trong căn phòng mới của dinh thự, những bức tranh hùng vĩ về sông Potomac treo trên tường. Washington tin rằng đường thủy sẽ trở thành chìa khóa để Hoa Kỳ mở rộng về phía Tây, và do đó, dinh thự nằm cạnh dòng sông Potomac, nơi mà ông hy vọng sẽ mang lại cơ hội phát triển.

ngôi nhà Mount Vernon
Phòng Mới là phần kiến trúc bổ sung cuối cùng cho dinh thự. (Ảnh: Gavin Ashworth /  Được sự cho phép của George Washington’s Mount Vernon)
ngôi nhà của Washington
Washington sẽ dậy từ 4 đến 5 giờ sáng và đi đến phòng làm việc của mình. Người ta nói rằng không ai được phép ở đó nếu ông không đồng ý. (Ảnh: Được sự cho phép của George Washington’s Mount Vernon)

Với tư cách là Tổng tư lệnh và sau đó là Tổng thống, Washington không biến bản thân mình trở nên khó gần. Thay vì hài lòng với sự hào nhoáng và địa vị của một vị vua, ông rất thân thiện với mọi người; ông và vợ Martha của mình nổi tiếng với lòng hiếu khách.

Năm 1798, gia đình Washington tiếp đón gần 700 khách tại dinh thự của họ.

Nghịch lý người Hoa Kỳ

Nghịch lý bi thảm của Hoa Kỳ là các tổ phụ quá tận tâm với lý tưởng về tự do nhưng lại kiếm lợi và mưu sinh bằng cách từ chối cung cấp quyền tự do đó cho người khác. Washington, giống như nhiều người lập quốc của Hoa Kỳ, đã thực hiện ý tưởng và kế hoạch đổi mới của mình bằng lao động nô lệ. 

Khi về già, nỗi bất an của Washington với chế độ nô lệ bắt đầu gia tăng. Hai sĩ quan tham mưu thân cận nhất của ông trong chiến tranh là John Laurens và Alexander Hamilton đều là những người theo chủ nghĩa bãi nô trung thành. Washington là người đề xuất kế hoạch của Laurens là thành lập một trung đoàn lính da đen tự do ở Nam Carolina. Mặc dù Washington chưa bao giờ công khai phản đối chế độ nô lệ vì sợ làm rung chuyển con thuyền mong manh của Liên minh mới, nhưng trong di chúc của ông, Washington đã chỉ thị giải phóng 123 nô lệ của mình sau khi vợ ông qua đời. Ông là vị tổ phụ duy nhất thực hiện điều này.

Mount Vernon ngày nay

Năm 1858, Hội phụ nữ Mount Vernon đã mua lại ngôi nhà và cứu vãn nó khỏi tình trạng đổ nát. Họ trùng tu dinh thự và một trong những trang trại xung quanh để tái hiện lại diện mạo của chúng vào thời Washington.

Khi Mount Vernon phải đóng cửa vào đầu năm 2020 do đại dịch, các nhân viên tại đây đã lưu giữ nhiều thông tin quý giá bằng cách đăng tải chúng lên mạng. Khách truy cập trang web của Mount Vernon có thể thực hiện chuyến tham quan trực tuyến về dinh thự, đọc về những kỳ tích và nỗ lực của Washington, đồng thời tìm hiểu chi tiết việc điều hành một trang trại lớn. Trang web là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc học tại nhà và bổ sung kiến thức.

Kể từ khi mở cửa trở lại, các nhân viên tại Mount Vernon đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe. Đội ngũ tái hiện việc đeo khẩu trang (để ngăn ngừa bệnh đậu mùa, bệnh dịch của thời Washington) và khuyến khích giãn cách xã hội bất cứ khi nào có thể.

Toàn bộ nhân viên tại Mount Vernon vẫn nỗ lực phản ánh khả năng thích ứng và đổi mới của Washington trong mọi hoàn cảnh, đồng thời cho chúng ta hy vọng rằng khi đại dịch qua đi, ngôi nhà của vị Tổ phụ vẫn sẽ đứng vững.

Rachael Dymski
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn