Đến sáng nay (ngày 15/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão Sonca) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi.

Thông tin mới nhất về bão Sonca

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 7h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 15.2 độ Vĩ Bắc; 108.3 độ Kinh Đông với sức gió mạnh dưới cấp 6 (dưới 39 km/giờ). Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây và tan dần.

Trước đó, tối hôm thứ Sáu, ngày 14/10, bão Sonca (cơn bão số 5 năm 2022 trên biển Đông) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển vào đất liền các tỉnh Trung Bộ, gây mưa lớn ở nhiều nơi.

Mưa lớn do bão Sonca, Thừa Thiên Huế có nơi gần 1,000 mm

Từ ngày 14 đến 15/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu trước bão Sonca với sức gió lên tới 74 km/h. Mưa lớn đã xảy ra tại khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định và phía Bắc Tây Nguyên, cục bộ có nơi mưa rất to. Riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rất to.

Lượng mưa trong 24h qua, tính từ 7h ngày 14/10 đến 07h ngày 15/10 ghi nhận có nơi trên 700 mm như: Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 961 mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 775.4mm, Suối Đá (Đà Nẵng) 752.2mm,…

Quảng Trị mưa như trút, nước sông vượt báo động 3

Sáng 15/10, mực nước cập nhật lúc 7h tại các Trạm khí tượng của tỉnh Quảng Trị nhiều nơi đều vượt 100 mm. Đặc biệt các khu vực miền núi như xã A Bung, xã Tà Long, xã A Vao… đều có lượng mưa xấp xỉ 300 mm.

Mực nước trên các sông đã vượt báo động, trong đó, sông Đakrông đo ở xã Đakrông (huyện Đakrông) và sông Ô Lâu đo ở xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng) đều vượt mức báo động 3.

Đến sáng cùng ngày, mưa vẫn chưa dừng, lượng nước từ thượng nguồn vẫn tiếp tục đổ về, nước vẫn đang lên.

Ông Bùi Xuân Giang, Chủ tịch xã Hải Phong (huyện Hải Lăng) cho biết, hiện nước lũ đã ngập đồng, đang tràn vào làng mạc, nhà cửa của dân. Ở ngoài đường nước đã lên đầu gối.

Thừa Thiên – Huế nhiều nơi ngập lụt, di dời hơn 6,000 dân

Tại Thừa Thiên Huế, đến chiều ngày 14/10, mực nước trên sông Hương và sông Bồ đều đạt mức trên báo động 2, dự báo vượt báo động 3.

Mưa lớn cùng với việc các thủy điện xả lũ khiến nhiều nơi ở Thừa Thiên – Huế ngập lụt. Tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền), đến chiều cùng ngày nhiều con đường liên thôn đã bị ngập khoảng 40 cm.

Theo kế hoạch, trước 19h tối 14/10, toàn tỉnh cần di dời hơn 37,000 người dân ở khu vực trũng thấp. Tuy nhiên đến tối cùng ngày, tỉnh mới di dời được hơn 6,000 người ở các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc đến các trường học, nhà cao để tránh lũ. Hôm nay (ngày 15/10), học sinh toàn tỉnh nghỉ học.

Đà Nẵng ngập sâu cả mét, thành phố mất điện

Còn tại Đà Nẵng, khi bão Sonca còn cách khoảng 250 km, từ 13h chiều 14/10, mưa lớn bắt đầu xối xả, liên tục trút xuống thành phố biển. Các tuyến đường ở cả 6 quận và huyện Hòa Vang bị nhấn chìm, giao thông hỗn loạn.

Đến khoảng 20h40, nước dâng cao, lũ quét tràn từ trên núi về bít cửa hầm Hải Vân. Nhà chức trách phải đóng hầm phía Nam và cử lực lượng chốt trực từ cửa phía Bắc khiến giao thông qua quốc lộ 1 bị gián đoạn.

Đến 22h, Đà Nẵng mưa vẫn không ngừng, khu trũng thấp Khe Cạn, quận Thanh Khê; quanh khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu và một số xã của huyện Hòa Vang, nước tràn vào nhà dân khoảng 1-1.5 m. Hàng trăm người dân kêu cứu hỗ trợ đưa phụ nữ và trẻ em đến nơi an toàn.

Trên các tuyến đường, tài xế bỏ lại xe hơi, lực lượng cứu hộ dùng ca nô, thuyền thúng tiếp cận khu thấp trũng để di tản người già, trẻ em. Toàn bộ hệ thống điện của thành phố đều bị ngắt.

Tất cả các khách sạn đều kín phòng, chủ yếu là người dân bị mắc kẹt, không thể về nhà do nước dâng cao. Đến 23h, Đà Nẵng ngớt mưa, nhưng nước chưa rút, toàn bộ thành phố ngập 0.5-1.5 m.

Đến khoảng 6h sáng 15/10, hầm Hải Vân 2 cơ bản được thông xe. Riêng hầm Hải Vân 1 sẽ mất thêm khoảng 8 tiếng để lưu thông trở lại. Hiện khối lượng đất đá còn lại trên tuyến hầm Hải Vân 1 còn khoảng 8,000-10,000m3.

Quảng Nam xuất hiện hố sâu giữa đường

Sáng 15/10, lãnh đạo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau trận mưa lớn từ đêm 14/10 đã khiến nhiều vùng trũng bị ngập lụt.

Đặc biệt, tại cầu đoạn Suối Mơ, thuộc Quốc lộ 14, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc xảy ra xói lở, tạo thành một hố sâu lớn ngay tại chân cầu, ảnh hưởng đến việc lưu thông, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ ngày 15/10 đến hết ngày 16/10, ở khu vực từ phía Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi trên 200 mm. Khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có nơi trên 120 mm.

Từ đêm 16/10, mưa lớn có xu hướng giảm ở những khu vực trên.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn