Theo phóng viên của Reuters đưa tin từ Mumbai, New Delhi, hôm thứ Bảy (24/07), các đội cứu hộ ở Ấn Độ đã vật lộn qua lớp bùn dày và đống đổ nát để tiếp cận hàng chục ngôi nhà ngập nước, đã phát hiện số người thiệt mạng do sạt lở đất và tai nạn do những trận mưa như trút tăng lên 125 người.

Các chuyên gia cho biết tiểu bang Maharashtra đang phải hứng chịu trận mưa tháng 7 lớn nhất trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây. Những trận mưa như trút nước kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người, trong khi đó các con sông lớn có nguy cơ vỡ bờ.

Một quan chức cao cấp của chính quyền tiểu bang Maharashtra cho biết, ở làng Taliye, cách thủ đô tài chính Mumbai khoảng 180 km (110 dặm) về phía đông nam, số người thiệt mạng đã tăng lên 42 người, trong đó có thêm bốn người đã hồi phục lại sau vụ lở đất san phẳng hầu hết nhà cửa trong làng.

Mưa lớn ở Ấn Độ
Mọi người tập trung dọc theo một phần con đường bị lũ cuốn trôi tại Mahad, Ấn Độ, vào hôm 24/07/2021. (Ảnh: Indranil Mukherjee/AFP/Getty Images)

“Khoảng 40 người vẫn đang bị mắc kẹt. Khả năng cứu sống họ là rất mỏng manh vì họ đang bị mắc kẹt trong đất bùn đã hơn 36 giờ rồi,” quan chức giấu tên cho biết vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến một số nơi trên thế giới trong những tuần gần đây, với lũ lụt ở Trung Quốc và Tây Âu và các đợt nắng nóng ở Bắc Mỹ, làm dấy lên những lo ngại mới về tác động của biến đổi khí hậu.

Các khu vực bờ biển phía tây của Ấn Độ đã hứng chịu lượng mưa lên tới 594 mm (23 inch), buộc các nhà chức trách phải di chuyển người dân ra khỏi các khu vực dễ bị tổn thương khi họ xả nước từ các con đập sắp tràn bờ. Trạm đập ở trên đồi Mahabaleshwar ghi nhận lượng mưa cao nhất từ trước đến nay—60 cm trong 24 giờ.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân của vụ lở đất ở bốn nơi khác trong tiểu bang Maharashtra, quan chức này cho biết.

Mưa lớn ở Ấn Độ
Mọi người sử dụng điện thoại di động để chụp lại cảnh một tòa nhà bị sập sau trận mưa ở Mumbai, Ấn Độ, vào hôm 23/07/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)
Mưa lớn ở Ấn Độ
Nhân viên của Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRF) của Ấn Độ giải cứu những người mắc kẹt trong nước lũ ở Chiplun, thuộc tiểu bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, vào hôm 23/07/2021. (Ảnh: Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia/AP)

“Khoảng 90,000 người đã được cứu khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt,” chính quyền Maharashtra cho biết trong một tuyên bố, khi các nhà chức trách xả nước lũ từ các đập tràn.

Hàng ngàn xe tải đã bị mắc kẹt trong hơn 24 giờ trên đường cao tốc nối Mumbai với trung tâm công nghệ phía nam của Bengaluru, một số đoạn trên tuyến đường này đã bị ngập.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông rất đau buồn trước những thiệt hại về nhân mạng.

Hôm thứ Sáu (23/07), ông Modi cho biết trên Twitter, “Tình hình ở Maharashtra do mưa lớn đang được theo dõi sát sao và sự cứu trợ cũng đang được gửi tới những khu vực bị ảnh hưởng.”

Tại tiểu bang miền Nam của Telangana, mưa lớn đã gây ra lũ lụt ở thủ phủ Hyderabad và các khu vực trong vùng trũng thấp khác.

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn