Mưa lớn ở vùng đông bắc của Bắc Hàn đã phá hủy hoặc làm ngập lụt 1,170 ngôi nhà và buộc 5,000 cư dân phải sơ tán đến nơi an toàn, kênh truyền hình nhà nước của Bắc Hàn đưa tin.

Chương trình truyền hình hôm thứ Năm (05/08) cho biết trận mưa như trút nước trong tuần này ở tỉnh Hamgyong Nam đã làm ngập lụt hoặc cuốn trôi hàng trăm hecta (mẫu Anh) đất nông nghiệp và phá hủy nhiều cây cầu. Đoạn phim cho thấy những ngôi nhà bị ngập đến tận mái ngói đỏ, một cây cầu bị gãy trên mặt nước bùn và mực nước sông dâng cao.

Mưa lớn ở triều tiên
Trong hình ảnh được chụp từ video của đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn này, các phương tiện di chuyển qua các đường phố ngập lụt sau trận mưa lớn trên khắp tỉnh Hamgyong Nam, Bắc Hàn. (Ảnh: KRT qua APTV)

Chương trình này không đề cập đến bất kỳ thương vong nào và cho biết các khu vực ven biển phía đông miền Bắc sẽ tiếp tục có mưa lớn trong vài ngày tới.

Các cơn mưa mùa hè ở Bắc Hàn thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp và các ngành khác của quốc gia này do hệ thống thoát nước kém, nạn phá rừng và cơ sở hạ tầng ọp ẹp ở quốc gia nghèo khó này. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về an ninh lương thực của Bắc Hàn, mặc dù các nhóm giám sát bên ngoài chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của nạn đói trên diện rộng hoặc bất ổn xã hội.

Hồi tháng Sáu, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết tình hình lương thực ở quốc gia của ông đang trở nên “căng thẳng”. Trước đó, ông thừa nhận quốc gia của mình đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng “tồi tệ chưa từng có” do đại dịch COVID-19, các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu, cũng như trận bão lớn và lũ lụt hồi năm ngoái.

Do The Associated Press thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn