Hãy dành thời gian để nhận ra điều gì thúc đẩy bản thân, từ đó ta có thể lèo lái con thuyền chính mình trong “cơn đại hồng thuỷ” thông tin mỗi ngày

Mỗi ngày tâm trí chúng ta đều ngập tràn những ý tưởng, thông điệp, niềm tin và kỳ vọng. Chúng ta phải tiếp nhận nhiều thông tin hơn những gì chúng ta có thể thực sự tiêu hóa. Điều này có thể khiến ta bội thực và nản lòng trong khi cố gắng lèo lái tìm đường về trong thế giới này.

Không có gì sai khi khám phá và thử thách những quan điểm, niềm tin và kỳ vọng khác nhau này. Chúng ta tự do điều chỉnh hành vi của mình khi đã có được cái nhìn sâu sắc và những thông tin mới để suy nghĩ thấu đáo và mở mang trí tò mò của mình. Chúng ta nên mãi mãi là những người ham học hỏi, mong muốn phát triển.

Nhưng khi chúng ta bị chìm ngập trong những thông tin mới, điều quan trọng là phải biết mục đích của chúng ta và luôn coi mục đích như một chiếc la bàn. “Vì sao bạn ở đây” – mục đích này của bạn có thể thay đổi. Lý do của bạn có thể phát triển và nên phát triển bởi vì chúng ta, với tư cách là con người, luôn thay đổi và không ngừng hoàn thiện bản thân theo thời gian.

Vì lẽ đó, việc thường xuyên nhắc nhở bản thân về lý do (ta tồn tại ở dây), và kết nối với lý do này là rất quan trọng. “Điều gì” thúc đẩy và ảnh hưởng đến các lựa chọn và hành động của chúng ta?

Dưới đây là ba lý do khiến bạn cần tạm dừng, suy ngẫm và bảo đảm rằng bạn hiểu rõ mục đích tồn tại của mình.

Mục đích của chúng ta khiến chúng ta kiên định

Khi chúng ta biết được mục đích tồn tại của mình, thì ta đã nhìn thấu bản thân mình. Chúng ta sẽ không dễ bị lung lay bởi những gì hợp thời trang hoặc tiện lợi. Biết được lý do khiến ta phải dấn thân vào cuộc hành trình và những căng thẳng trong thách thức giúp ta điều chỉnh mình cân bằng ở các mức cao, thấp và trung dung (trong cuộc sống).

Mục đích của chúng ta tạo ra cảm hứng

Khi chúng ta biết mục đích đó, ta có thể nhìn xa hơn (không chỉ là) những tiếng ồn ào và ảm đạm trong ngày. Có những mùa trong cuộc sống có thể cảm thấy nhạt nhẽo. Có những mùa chôn vùi ta trong bộn bề. Chúng ta có thể cảm thấy không có động lực và đánh mất những gì mình đang theo đuổi. Dành thời gian để kết nối lại với lý do tồn tại của mình có thể giúp ta có lại động lực đó. Khi chúng ta nhắc nhở bản thân về lý do này, nguồn cảm hứng có thể trỗi dậy và thổi hồn vào tầm nhìn và quan điểm mới trên chặng đường chúng ta đi.

Mục đích của chúng ta thiết lập những ranh giới

Khi bạn biết mình đã nói đồng ý với điều gì, bạn cũng biết mình đã nói không với điều gì. Bạn có thể thấy những gì sẽ ảnh hưởng đến mục đích của bạn. Khi biết lý do (mình tồn tại), chúng ta có thể thấy rõ ràng và chắc chắn với các quyết định của mình. Chúng ta có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn của việc dự đoán tương lai và biết điều gì đáng để chấp nhận và khi nào chúng ta không nên giải quyết.

Những ranh giới này có thể giúp chúng ta thoát khỏi sự kiệt sức và sự hời hợt bề mặt. Chúng ta có thể làm những việc với ý định sâu sắc hơn là đơn giản chỉ làm để hài lòng người khác hoặc để phù hợp với họ. Việc có những ranh giới này cũng có thể giúp ta làm sáng tỏ những không gian khiến ta cảm thấy âm u.

Điều quan trọng là chúng ta phải kết nối với mục đích tồn tại của mình. Nếu bạn không biết mục đích của mình là gì thì đây là lúc để làm rõ điều đó. Nếu bạn đã có một tầm nhìn nào đó cho mình mà bây giờ bạn thấy đã lỗi thời, hãy tái tạo và xác định lại nó nếu cần. Hãy để nó trở thành nguồn cảm hứng, động lực và sự sáng suốt khi bạn mơ ước và sống hết mình trong phần còn lại của năm nay.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên This Wondrous Life.

Danae Smith là người sáng lập This Wondrous Life, một trang blog về phong cách sống bắt nguồn từ việc theo đuổi một lối sống đơn giản, chậm rãi và gắn bó với cộng đồng. Bà tin rằng có nhiều điều cần khám phá hơn là những trần tục được nhìn thấy bằng mắt. Bạn cũng có thể theo dõi Danae trên Instagram.

Hân Hữu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn