Ngày 29/7, giới chức cảnh báo rằng mưa lớn sẽ xảy ra ở phía Bắc Trung Quốc và gây ra lũ lớn trên sông Hải Hà, sông Hoàng Hà và sông Tùng Hoa. Do lũ lụt ít xảy ra tại miền bắc Trung Quốc, nên chính quyền địa phương thông báo cho người dân trên khu vực sông Hoàng Hà và sông Hoài phải chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp trong trường hợp có thiên tai.

Mực nước trên sông Trường Giang lên đến mức nguy hiểm
Một sân thể thao dọc bờ sông Trường Giang đã bị ngập lụt ở Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung Trung Quốc vào ngày 28/7/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Kể từ ngày 29/7, các nhà chức trách cho biết hàng triệu người thuộc 27 tỉnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt kể từ đầu tháng 6, trong đó có 158 người thiệt mạng hoặc mất tích và 3.76 triệu người bị mất nhà cửa.

Cũng trong ngày này, Bộ ứng phó khẩn cấp đã tổ chức một cuộc hội thảo thúc giục chính quyền địa phương ở lưu vực sông Trường Giang và sông Hoài phải đảm bảo an toàn cho các đập nước ở địa phương. Bộ này đã chỉ đạo các chính quyền địa phương bố trí người tuần tra quanh con đập suốt 24 giờ/ngày.

Trước đó ngày 28/7, đỉnh lũ thứ 3 trong năm nay ở Trung Quốc đã di chuyển đến vùng trung du của sông Trường Giang có chiều dài hơn 3,976 dặm, chảy dọc theo khu vực miền trung và miền đông của Trung Quốc.

Tại thành phố Nhạc Dương thuộc tỉnh Hồ Nam, giới chức cảnh báo mực nước sông đã dâng cao hơn mức báo động, nghĩa là có thể xảy ra vỡ đê bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, hai hồ nước lớn nhất của Trung Quốc là hồ Động Đình và hồ Bà Dương đều có mực nước cao trên mức báo động từ nhiều ngày nay. Đây là 2 hồ nước nằm trong khu vực thoát nước của sông Trường Giang và sông Hoài – dài khoảng 670 dặm.

Trong lúc phần lớn lưu vực ven bờ các con sông của Trung Quốc đã trải qua trận lụt lịch sử kể từ hồi đầu tháng 6, không có lãnh đạo cao cấp nào đến thăm vùng bị lũ để đôn đốc việc chống lũ.

Theo lời những người dân địa phương thuật lại với chúng tôi, trong những tuần gần đây, để tránh ngập lụt cho các thành phố, chính quyền ở một số khu vực thuộc miền trung Trung Quốc đã cho xả lượng nước mưa tích tụ trên các sông và hồ chứa vào các khu vực nông thôn và thông thường họ không báo trước.

Trong những trường hợp như vậy, rất khó để đánh giá mức độ thiệt hại và số lượng thương vong.

Sông Trường Giang gặp nguy hiểm

Đến cuối ngày 29/7, đỉnh lũ đã đi qua lưu vực của con đập và di chuyển tới vùng trung du sông Trường Giang. Vì vậy, thành phố Trùng Khánh ở vùng thượng du đã tuyên bố tàu thuyền có thể hoạt động trở lại

Vào lúc 8 giờ tối ngày 27/7, đỉnh lũ thứ ba đã tấn công vào đập Tam Hiệp – công trình thủy điện lớn nhất Trung Quốc. Theo tờ Trường Giang Nhật Báo, mực nước ở hồ chứa Tam Hiệp tiếp tục dâng lên kể từ lúc đó.

Trước đó hôm 26/7, thành phố này đã cấm tất cả tàu bè hoạt động trên sông do mực nước dâng cao.

Dù thành phố Vũ Hán đã thông báo mực nước sông dâng lên, nhưng đến ngày 29/7 đỉnh lũ vẫn chưa đến.

Ủy ban Sông Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi cho biết, trong khi đó, do sông Hán Thủy đổ vào sông Trường Giang tại Vũ Hán, mực nước trên sông Hán Thủy dâng đột biến có thể khiến mực nước sông Trường Giang bị tràn tại đây.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo rằng khu vực thượng nguồn sông Trường Giang ở tỉnh Tứ Xuyên, vùng trung du tại tỉnh Hồ Nam và Giang Tây, sẽ tiếp tục có mưa lớn trong vòng 24 giờ tới.

Sau đó, trung tâm tiếp tục báo động có thể sẽ có lở đất ở khu vực phía đông và nam của tỉnh Tứ Xuyên, khu vực tây nam của tỉnh Giang Tây, và đông nam của tỉnh Hồ Nam.

Tại các khu vực có các con sông nằm ở trung và hạ lưu sông Trường Giang, quan chức địa phương thông báo rằng mực nước sông đã dâng đến mức báo động cao nhất, lại thêm mưa lớn và đỉnh lũ thứ ba, nên những khu vực này có khả năng sẽ bị ngập lụt nghiêm trọng.

Tác giả: Nicole Hao

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn