Theo một từ điển trực tuyến, một phương châm là “một câu ngắn hoặc cụm từ để gửi gắm các niềm tin hay lý tưởng chỉ đạo một cá nhân, gia đình hay tổ chức”.

Dưới đây là một vài trong số những phương châm nổi tiếng mà chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và đầy yêu thương. 

Cầu nguyện. (Ảnh pixabay.com)
Cầu nguyện. (Ảnh pixabay.com)

1. “Ora et labra” hay “làm việc và cầu nguyện” là phương châm của Benedictines, dòng tu lâu đời nhấtcủa phương Tây.

2. “Dieu Et Mon Droit,” tiếng Pháp có nghĩa là “Chúa và quyền của tôi (tôi sẽ bảo vệ)”, thuộc chế độ quân chủ Anh.

3. Đối với Đại học Harvard, thì đơn giản là “Veritas,” nghĩa là “Sự Thật.”

4. Một trong những câu nói ưa thích của tôi, “Dum spiro, spero,” có nghĩa là “Trong khi tôi thở, tôi có niềm hy vọng”, đó là một trong hai phương châm sống của bang South Carolina.

5. “Esse quam videri”, “hãy trở thành điều đó thay vì dường như là điều đó”, là những lời của tiểu bang Bắc Carolina. Truyền thuyết cho rằng Bắc Carolina chọn khẩu hiệu này vì nó nằm giữa Virginia và Nam Carolina, nơi những công dân thành phố Tar Heels được coi là kiêu ngạo và tự phụ.

6. “Honi soit qui mal y pense” của Hiệp hội Garter của Anh, tiếng Pháp có nghĩa là “Mong anh ta xấu hổ vì nghĩ xấu về điều đó”.

7. Những câu nói mạnh mẽ, sâu sắc này đúc kết triết lý của một nhóm hoặc một cá nhân và tiếp thêm nhiệt huyết cho họ. Hãy xem xét một số phương châm quân sự, ví dụ về tinh thần quân đoàn của một đơn vị cụ thể. “Semper fidelis,” được rút ngắn thành “Semper Fi”, gợi nhớ đến các trung sĩ tập trận của Thủy quân lục chiến, trại huấn luyện và điểm số của các trận chiến từ “Sảnh Montezuma đến Bờ biển Tripoli”. Tại trung tâm huấn luyện Coronado, California của họ, Navy Seals nhắc nhở các ứng viên rằng: “Ngày duy nhất dễ dàng là ngày hôm qua”. Các nhân viên của Dịch vụ Hàng không Đặc biệt của Anh tuân theo “Ai dám thắng”. Tất cả binh sĩ Gorkha Rifles của Ấn Độ phục vụ theo châm ngôn thẳng thừng, khốc liệt “Kayar hunu bhanda marnu ramro”, hoặc “Thà chết chứ không sống như một kẻ hèn nhát”. Theo Jesuits, một dòng tu, vâng, nhưng được thành lập bởi một cựu chiến binh và từng có biệt danh là Những người lính của Chúa Kitô, nổi tiếng với “Ad Maiorem Dei Gloriam,” hay “Vì sự vinh hiển vĩ đại của Chúa”.

8. Tất cả chúng ta đều sống với các phương châm. Nếu chúng ta là người Mỹ, thì chúng ta tuyên bố “Chúng ta tin cậy vào Chúa” mặc dù có lẽ ít nhiệt thành hơn chúng ta đã từng làm. Nếu chúng ta sống ở Virginia, như tôi bây giờ, thì một số người trong chúng ta đã quen thuộc với lời khuyên của tiểu bang chúng ta “Sic Semper Tyrannis” hoặc “Luôn như thế đối với bạo chúa”. Nếu chúng ta là Hướng đạo sinh, thì “Hãy chuẩn bị” mãi mãi là dấu ấn trong trái tim của chúng ta. Nếu chúng ta theo học tại các trường quân sự, thì chúng ta thề sẽ tôn kính những câu châm ngôn như “Sự thật, Bổn phận, Danh dự” của Học viện Quân sự Staunton hay “Nghĩa vụ, Danh dự, Quốc gia” của West Point.

9. Một số gia đình áp dụng các phương châm sống để hướng dẫn và truyền cảm hứng cho họ. Giới quý tộc thời Trung cổ trang trí áo khoác của họ với những lời truyền cảm hứng và cảnh báo. Các gia đình châu Âu sau này tiếp nối truyền thống này. Chẳng hạn, gia đình Churchill sử dụng tiếng Tây Ban Nha một cách bí ẩn cho phương châm của họ, “Fiel Pero Desdichado” (Trung thành dù không được ban phước lành).

10. Thậm chí ngày nay một số gia đình chọn phương châm để đoàn kết và truyền cảm hứng cho cha mẹ và con cái. Tìm trên Google “phương châm gia đình” và bạn sẽ tìm thấy nửa tá trang web thể hiện các phương châm được đề xuất và ủng hộ tính hiệu quả của các tuyên bố sứ mệnh như vậy. Ví dụ, trong cuốn “Phương châm gia đình” xuất sắc của mình, Cassie Damewood cho người đọc biết những lợi ích của việc áp dụng phương châm gia đình, cung cấp nhiều ví dụ và hướng dẫn quy trình từng bước về cách chọn phương châm.

11. Cuối cùng, một số người trong chúng ta áp dụng phương châm cá nhân. Thông thường, chúng ta coi những lời đó như một biểu ngữ để đưa chúng ta vượt qua cuộc chiến cá nhân, để đề cao chúng ta, để khích lệ chúng ta khi chúng ta không còn chút gì ngoài lời nói để đối mặt với xung đột xung quanh chúng ta.

12. Cách đây không lâu, tôi đã trải qua hai năm tồi tệ nhất trong cuộc đời mình. Mặc dù những người khác đã biến những năm đó trở nên kinh hoàng, tôi cũng có lỗi rất nhiều. Thế giới của tôi sụp đổ, và tôi đã sụp đổ trong một thời gian. F. Scott Fitzgerald đã từng viết “… trong đêm đen thực sự của tâm hồn, luôn luôn là ba giờ sáng, ngày này qua ngày khác”. Quan sát đó tóm tắt cuộc sống của tôi trong khoảng thời gian khủng khiếp đó.

13. Khoảng chín tháng sau thử thách của mình, một buổi sáng tôi thức dậy, cầm một cây bút đen, đi đến cửa kính của tầng hầm căn hộ của mình, và viết “Invictus” (Không khuất phục) bằng chữ lớn.

Tất cả chúng ta đều sống với các phương châm. Nếu chúng ta là người Mỹ, thì chúng ta tuyên bố "Chúng ta tin cậy vào Chúa". (Ảnh pixabay.com)
Tất cả chúng ta đều sống với các phương châm. Nếu chúng ta là người Mỹ, thì chúng ta tuyên bố “Chúng ta tin cậy vào Chúa”. (Ảnh pixabay.com)

Mỗi ngày tám chữ cái đó trôi qua trước mắt tôi. Đôi khi tôi chế nhạo nó với một nụ cười chua chát và một cái lắc đầu, đôi khi tôi nguyền rủa nó, và luôn luôn nghiền ngẫm về nó.

Tuy nhiên, cuối cùng thì “Invictus” đã trở thành câu cửa miệng của tôi, thần dược cho những vết thương tôi tự gây ra.

14. Hai câu châm ngôn khác cũng được dùng như liều thuốc chữa lành tinh thần. Đầu tiên là một câu ngạn ngữ Latinh do người La Mã gán cho Hannibal, một câu châm ngôn mà tôi đã từng dạy học sinh của mình khi họ gặp khó khăn: “Inveniemus viam aut viam faciemus”, “Chúng tôi sẽ tìm cách hoặc tạo ra một cách”. Hoàn cảnh buộc tôi phải tìm cách thoát khỏi những rắc rối của mình hoặc tìm ra một con đường nào đó, nếu không thì sẽ phải chấp nhận sự vô vọng và tuyệt vọng. Điều thứ hai là một cốc cà phê mà cô con dâu đoan trang của tôi đưa cho tôi khi cô ấy nhận ra nỗi đau của tôi. Trên cốc có dòng chữ là “Non illigetimi carborundum”, một câu nói bằng tiếng Latinh được tạm dịch là “Đừng để bọn khốn nạn làm bạn thất vọng”. Không gì khác ngoài tính cách ngọt ngào của cô con dâu, cốc cà phê đó thường mang lại nụ cười cho tôi.

15. Sau đó là phương châm của chính tôi đã nghĩ ra vào 25 năm trước: “Hôm nay sẽ là một cuộc phiêu lưu”. Mỗi buổi sáng tôi thức dậy với những từ ngữ đã bỏ quên bấy lâu trong đầu này, tôi biết rằng ngày phía trước thực sự có thể là một cuộc phiêu lưu, tôi nhận ra rằng vết thương lòng tự gây ra của tôi đang được chữa lành, rằng vẫn còn những điều tốt tôi có thể làm, một lần nữa tôi có thể khẳng định lại rằng dù mang áo giáp bị móp méo, gươm cùn, già hơn trong diện mạo và khuất phục trong tinh thần, nhưng tôi vẫn có một chỗ đứng trên thế giới.

16. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh éo le, tan vỡ và bão tố trong lòng, nếu bạn đang chìm và không thể nhìn thấy bờ biển hay ngọn hải đăng, hãy tìm kiếm những lời nói bảo tồn sự sống. Đôi khi những từ đó có thể là tất cả những gì chúng ta có. Và đôi khi nó có sức mạnh để giải cứu chúng ta.

Không khuất phục.

Tác giả: Jeff Minick. (Ông có bốn người con và một trung đội cháu chắt. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học và tiếng Latin cho các hội thảo của học sinh giáo dục tại nhà ở Asheville, Bắc Carolina. Ngày nay ông sống và viết ở Front Royal, Virginia. Xem JeffMinick.com để theo dõi blog của ông).

Biên dịch: Quang Huy

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn