“Khi tôi còn trẻ, còn tự do, trí tưởng tượng của tôi không bị giới hạn, tôi đã mơ thay đổi thế giới.”

Tại hầm mộ trong tầng hầm nhà thờ Westminster nổi tiếng thế giới ở Anh Quốc có một tấm bia mộ nổi tiếng. Đó là mấm bia mộ rất bình thường được làm bằng đá hoa cương thô ráp. Xung quanh nó là những tấm bia mộ của vua Hery III đến George II và hơn hai mươi tấm bia mộ của những vị vua nước Anh trước đây, cho đến Newton, Darwin, Charles Dickens và nhiều nhân vật nổi tiếng khác. Vì thế nó trở nên bé nhỏ và không được để ý tới, trên đó không có đề ngày tháng năm sinh và mất, thậm chí một lời giới thiệu về người chủ ngôi mộ này cũng không có.

cách thay đổi bản thân
Viên đá nhỏ bé cũng có thể làm nên những kỳ tích (Ảnh: Markus Spiske/Unsplash)

Mặc dù là tấm bia mộ vô danh như vậy, nhưng nó lại trở thành tấm bia mộ nổi tiếng khắp thế giới. Mọi người mỗi khi đến nhà thờ Westminster, họ có thể không tới bái yết những ngôi mộ của các vị vua đã từng có những chiến công hiển hách nhất thế giới, hay mộ của Dickens, Darwin và những của người nổi tiếng thế giới khác, nhưng không ai là không tới chiêm ngưỡng bia mộ bình thường này. Họ đều bị ngôi mộ làm cho xúc động mạnh mẽ. Chính xác ra, họ bị xúc động bởi những dòng chữ khắc trên tấm bia mộ này. Trên tấm bia mộ này có khắc một đoạn văn tự:

 “Khi tôi còn trẻ, còn tự do, trí tưởng tượng của tôi không bị giới hạn, tôi đã mơ thay đổi thế giới.

Khi tôi đã lớn hơn, khôn ngoan hơn, tôi phát hiện ra tôi sẽ không thay đổi được thế giới, vì vậy tôi rút ngắn ước mơ của mình lại và quyết định chỉ thay đổi đất nước của tôi.

Nhưng nó cũng như vậy, dường như là không thể thay đổi được. Khi tôi bước vào những năm cuối đời, trong một cố gắng cuối cùng, tôi quyết định chỉ thay đổi gia đình tôi, những người gần nhất với tôi.

Nhưng than ôi, điều này cũng là không thể. Và bây giờ, khi nằm trên giường, lúc sắp lìa đời, tôi chợt nhận ra:

Nếu như tôi bắt đầu thay đổi bản thân mình trước, lấy mình làm tấm gương thì có thể thay đổi được gia đình mình, với sự giúp đỡ, động viên của gia đình mình, tôi có thể làm điều gì đó thay đổi đất nước và biết đâu đấy, tôi thậm chí có thể làm thay đổi thế giới!”

Bạn sẽ làm gì trong thế giới không hoàn hảo ?

Hãy thay đổi bản thân bạn trước tiên. Nghe có vẻ điều đó sẽ chẳng mang lại bất kì lợi ích gì nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh mà sự tự cải thiện có thể mang lại.

Hãy tự hỏi bạn có thể làm gì ngày hôm nay để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn? Những thói quen xấu nào mà bạn đang có? Những hành vi xấu nào của bản thân bạn muốn thay đổi? Bạn có đang đi theo một con đường thành công như ý mình muốn không? Bạn có dành ra đủ thời gian để nhận ra tầm quan trọng của những người xung quanh mình không? Thậm chí, phòng của bạn có được bố trí ngăn nắp gọn gàng không?

Jordan Bernt Peterson là một nhà tâm lý học lâm sàng người Canada và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto. Các lĩnh vực nghiên cứu chính của ông là tâm lý học dị thường, tâm lý học xã hội và tâm lý học nhân cách. Những phát ngôn và quan điểm của ông đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

Ông cho rằng, khi mọi người nhận ra được những thiếu sót của xã hội, họ nghĩ rằng mình cần phải thay đổi nó tốt nhất có thể. Ví dụ, họ sẽ muốn những nhà lãnh đạo phải ban hành các biện pháp và mục tiêu rõ ràng để ngăn cản việc thay đổi khí hậu hoặc xóa đói giảm nghèo. Mặc dù việc nảy sinh những suy nghĩ này là điều tất yếu. Nhưng để thiết lập ra một hệ thống hoàn hảo không phải là điều dễ dàng. Gần như chúng ta không thể thực hiện chúng.

Rõ ràng thế giới hiện tại phức tạp hơn rất nhiều so với những gì bạn đang tưởng tượng. Vì vậy, hãy bắt đầu thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống của bạn. Như dành nhiều thời gian để ở bên gia đình hơn, cố gắng lắng nghe tâm sự từ những người thân và bạn bè. Lập ra các kế hoạch rõ ràng cụ thể cho bản thân và đôi khi, học cách lắng nghe chính mình.

Ngay khi bạn bắt đầu cải thiện cuộc sống của mình, những người khác cũng sẽ chú ý đến. Và sự tiến bộ của bạn sẽ là động lực thúc đẩy, truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. Kết quả là mọi người đều sẽ trở nên thành công hơn theo thời gian.

An Nam