Cảnh sát thành phố Portland, bang Oregon, gọi sự việc đêm 5/9 – đêm thứ 100 liên tiếp người dân biểu tình chống phân biệt chủng tộc, là “bạo lực và hỗn loạn”.

Cảnh sát cho biết nhiều người trong đám đông mặc quần áo đen, mang theo tấm chắn lớn và mặc đồ bảo hộ, bao gồm mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc và áo giáp.

Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi một số người trong đám đông ném “loạt bom lửa” vào cảnh sát, và một trong số đó đã dính vào một người dân. Phía cảnh sát nói rằng: “Rõ ràng ý định của đám đông không phải là biểu tình ôn hòa”.

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ khởi phát từ tháng 5 sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết ở Minnesota.

Làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố khắp nước Mỹ. Tổng thống Trump đã gọi các điểm nóng biểu tình là những thành phố bị “những kẻ côn đồ bao vây” và gọi các cuộc bạo loạn gần đây là “khủng bố trong nước”. Hôm 2/9 ông đã ký bản ghi nhớ dọa cắt ngân sách liên bang đối với các thành phố mà ông cho là “vô pháp” do để tình trạng bạo loạn kéo dài, gồm Seattle, Portland, New York và Washington.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn