Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa công bố cáo buộc với 5 công dân Trung Quốc và 2 công dân Malaysia vào thứ Tư (ngày 16/9), trong việc tấn công mạng hơn một trăm mục tiêu ở Hoa Kỳ và nước ngoài, bao gồm các công ty viễn thông, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, phân tích cho chính phủ, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và chính trị gia ở Hồng Kông. 

Hai công dân Malaysia đã bị bắt giữ tại Malaysia vào ngày 14/9, với cáo buộc âm mưu cùng tin tặc Trung Quốc kiếm lợi từ các cuộc tấn công vào ngành công nghiệp trò chơi điện tử trị giá hàng tỷ đô la. Hiện những người này đang phải đối mặt với thủ tục dẫn độ sang Mỹ. Năm bị cáo Trung Quốc vẫn đang còn tự do ở Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 5 tin tặc Trung Quốc bị khởi tố nằm trong nhóm tin tặc Trung Quốc được biết với tên gọi APT41. Trong một báo cáo hồi năm ngoái, công ty an ninh mạng FireEye (Mỹ) cảnh báo APT41 đã đột nhập vào các công ty viễn thông ở nhiều nước trên thế giới để chiếm quyền truy cập toàn bộ nội dung các tin nhắn văn bản. Đồng thời xác định rằng, 3 trong số 5 người này hoạt động thông qua một công ty có tên là Chengdu 404 Network Technology đã tấn công mạng máy tính của chính phủ ở Ấn Độ và Việt Nam.

Các cuộc tấn công được thực hiện với lý do chuộc lợi, nhưng nhiều hơn là mục đích gián điệp. Các tin tặc dựa vào một loạt các chiến thuật, trong đó có việc xâm nhập mạng của các nhà cung cấp phần mềm, sửa đổi mã nguồn và tấn công tiếp vào khách hàng của công ty.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, một trong những công dân Trung Quốc đã khoe rằng, anh ta được Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc bảo vệ, “trừ khi có điều gì đó rất lớn xảy ra”, đổi lại họ đồng ý không truy lùng các mục tiêu trong nước tại Trung Quốc.

Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ – ông Jeffrey A. Rosen cho biết, trong một tuyên bố: “Thật đáng tiếc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn một con đường khác để khiến Trung Quốc an toàn trước tội phạm mạng miễn là chúng tấn công các máy tính bên ngoài Trung Quốc và đánh cắp tài sản trí tuệ hữu ích cho Trung Quốc”.

Về tội phạm mạng của Trung Quốc, vào tháng 7, các công tố viên cáo buộc tin tặc làm việc với chính phủ Trung Quốc để nhắm mục tiêu vào các công ty phát triển vaccine phòng virus corona, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại từ các công ty trên thế giới.

Hiện chưa có phản hồi tức thời nào từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn