Cố vấn Thương mại Nhà Trắng – ông Peter Navarro mới đây cho biết, nước này sẽ đưa thêm nhiều ứng dụng Trung Quốc vào tầm ngắm.

Ông Trump đã ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Tencent, chủ sở hữu WeChat, Tik Tok. (Ảnh: motionstock từ Pixabay)
Ông Trump đã ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Tencent, chủ sở hữu WeChat, Tik Tok. (Ảnh: motionstock từ Pixabay)

SCMP dẫn lời ông Navarro rằng: “Điều quan trọng là đất nước này không sử dụng các ứng dụng được làm ra ở Trung Quốc, hoặc những ứng dụng có thể lấy dữ liệu của chúng ta và chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc”. Theo ông, dữ liệu này sẽ bị lợi dụng để “giám sát và theo dõi” người Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã xác nhận, Nhà Trắng đang xem xét cấm thêm các công ty khác của Trung Quốc. Ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với ứng dụng chia sẻ video TikTok. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau 45 ngày. Sau đó đúng một ngày, ngày 7/8, ông Trump đã ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Tencent, chủ sở hữu WeChat.

Ông Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã chỉ trích các hành động gần đây của Mỹ trong tuyên bố ngày 31/8 rằng, đó là “các thủ đoạn bắt nạt kinh tế và thao túng chính trị mà Mỹ dành cho các công ty không phải của Mỹ”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn