Sở Tư pháp Hoa Kỳ hôm 23/7, công bố cáo trạng đối với 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc che giấu mối quan hệ với quân đội của Bắc Kinh, nhằm cài cắm người vào các cơ sở của Mỹ để lấy kiến thức về công nghệ, khoa học. 

FBI công bố hình ảnh Juan Tang trong trang phục quân đội Trung Quốc, nhưng đội lốt nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ. (Ảnh: FBI/Davisenterprise qua ntdvn)

Bốn nhà nghiên cứu, 3 người là Song Chen, Wang Xin và Tang Juan bị buộc tội trong vài tuần qua ở bang California, nơi họ đang nghiên cứu khoa học và y tế tại nhiều trường đại học. Bà Tang sau đó đã trốn vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco để tránh bị bắt giữ. Người thứ tư tên Zhao Kaikai, học về trí tuệ nhân tạo ở Đại học Indiana, bị bắt ở bang Indiana tuần trước.

Những nhà nghiên cứu này có thể đối mặt với án tù đến 10 năm và khoản phạt 250.000 USD cho tội lừa đảo thị thực. 

Cùng ngày, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đang điều tra các công dân Trung Quốc xin thị thực nghiên cứu tại 25 thành phố của Mỹ, thẩm vấn họ về mối liên hệ với quân đội và ĐCSTQ. Tháng trước, giám đốc FBI, ông Christopher Wray cho biết, gần một nửa trong số 5.000 điều tra tình báo mà cơ quan này đang thực hiện là có liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn