Bộ Tài chính Mỹ hôm 31/7, thông cáo danh sách trừng phạt quan chức Trung Quốc gồm có: Binh đoàn sản xuất Tân Cương cùng hai cá nhân liên quan. Những người này bị Mỹ cáo buộc “liên quan tới việc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng với các nhóm thiểu số ở Tân Cương”.

Mỹ công bố danh sách trừng phạt quan chức Trung Quốc tại Tân Cương
Các sĩ quan cảnh sát đang tuần tra ở Kashgar, khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc, bức ảnh được chụp vào ngày 4 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Theo đó, Washington sẽ đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của các cơ quan và cá nhân bị trừng phạt cũng như ngăn chặn các cá nhân và tổ chức Mỹ giao dịch với họ. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt với bí thư đảng ủy Tân Cương – Trần Toàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, trong đó kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm “giam hàng loạt” người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc nhiều lần phủ nhận sự việc người Duy Ngô Nhĩ bị “phân biệt đối xử” và cho biết đang tập trung giải quyết tình trạng kém phát triển cũng như thiếu việc làm ở các khu vực tập trung người Duy Ngô Nhĩ.

Trọng Đức tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn