Tạp chí The Atlantic mới đây công bố, trong 7 tháng qua, có hơn 100 loại vaccine, liệu pháp và thuốc trị Covid-19 đã được phát triển. Nhưng trước khi đến được với con người, những liệu pháp này thường phải thử nghiệm trên khỉ.

Nhà nghiên cứu vaccine - bà JoAnne Flynn ở Đại học Pittsburgh nhận xét: "Khỉ còn là mô hình tốt để thử nghiệm các tác nhân giúp gia tăng hiệu quả của vaccine". (Ảnh chụp màn hình video Iffara)
Nhà nghiên cứu vaccine – bà JoAnne Flynn ở Đại học Pittsburgh nhận xét: “Khỉ còn là mô hình tốt để thử nghiệm các tác nhân giúp gia tăng hiệu quả của vaccine”. (Ảnh chụp màn hình video Iffara)

Trung Quốc là quốc gia cung ứng 60% số khỉ nhập khẩu vào Mỹ trong năm ngoái, đã ngừng xuất khẩu loài này. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa kịp xây dựng khu dự trữ khỉ chiến lược theo đề xuất của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) để đón đầu dịch bệnh có thể xảy ra. Ngoài ra, khỉ nhiễm Covid-19 phải được nuôi trong các phòng thí nghiệm an toàn sinh học động vật cấp 3 trong khi số phòng loại này ở Mỹ rất ít.

Loài khỉ đóng vai trò quan trọng trong các thử nghiệm vaccine. Nhà nghiên cứu vaccine – bà JoAnne Flynn ở Đại học Pittsburgh nhận xét: “Khỉ còn là mô hình tốt để thử nghiệm các tác nhân giúp gia tăng hiệu quả của vaccine”.

Với tốc độ phát triển vaccine Covid-19 chưa từng có hiện nay, một số hãng dược đã bắt đầu thử nghiệm trên người trước khi kết thúc nghiên cứu trên khỉ.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn