Tháng Chín tới, Hoa Kỳ sẽ đình chỉ 26 chuyến bay đến Trung Quốc nhằm đáp trả quyết định đình chỉ tương tự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với một số chuyến bay của hãng hàng không Hoa Kỳ do các hạn chế COVID-19 .

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay đến Trung Quốc từ Los Angeles và Thành phố New York của bốn hãng hàng không Trung Quốc là Xiamen, Air China, China Southern Airlines, và China Eastern Airlines.

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT) đã công bố hành động này hồi cuối ngày 25/08 và lấy sự kiện Trung Quốc hủy 26 chuyến bay của American Airlines, Delta Air Lines, và United Airlines gần đây làm lý do cho hành động này.

ĐCSTQ đã sửa đổi chính sách của mình đối với các chuyến bay đến Trung Quốc hôm 07/08. Theo quy định mới, nếu 4% hoặc nhiều hơn trong số hành khách trong chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả dương tính với COVID-19, thì một chuyến bay sẽ bị đình chỉ. Nếu tỷ lệ dương tính từ 8% trở lên, thì chính quyền Trung Quốc sẽ đình chỉ hai chuyến bay.

USDOT nói với Reuters rằng Hoa Kỳ đã nhiều lần bảy tỏ sự phản đối với ĐCSTQ và nói rằng các quy tắc đặt ra “trách nhiệm quá mức lên các hãng hàng không” khi mà các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi khởi hành từ Mỹ và chỉ có xét nghiệm dương tính khi họ đến Trung Quốc.

Ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn, nói với Reuters rằng đòn trả đũa của USDOT “quá là vô trách nhiệm.” Ông nói thêm rằng các biện pháp COVID-19 của Trung Quốc là công bằng và minh bạch.

Chính quyền ông Biden đã mâu thuẫn với ĐCSTQ về các quy định dịch bệnh tùy tiện của Trung Quốc đối với các chuyến bay.

Hồi tháng Một, USDOT đã đình chỉ 44 chuyến bay từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc của cùng bốn hãng hàng không Trung Quốc để đáp lại quyết định của ĐCSTQ vì đã đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 08/2021, USDOT đã giới hạn bốn chuyến bay từ các hãng hàng không Trung Quốc ở mức 40% công suất trong bốn tuần sau khi ĐCSTQ áp đặt các giới hạn tương tự đối với bốn chuyến bay của United Airlines.

Chỉ có khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, giảm so với hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch. Việc mất 25 chuyến bay trong mỗi một một tháng đang đánh thuế vào các hãng hàng không hoạt động kém hiệu quả.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn